Báo Trung Quốc nêu hệ quả nếu loạt vũ khí hạng nặng phương Tây được chuyển tới Ukraine

NATO đã cam kết cung cấp thêm vũ khí hạng nặng cho Ukraine "trong tương lai gần", đặc biệt là xe tăng, động thái mà các chuyên gia Trung Quốc coi là khiến xung đột càng trở nên kéo dài và khó lường.

Xe tăng Leopard 2 và M1 Abrams phô diễn hỏa lực trong một cuộc diễn tập ở Đan Mạch. Đây là hai mẫu xe tăng chủ lực mà Ukraine rất muốn phương Tây cung cấp.

Hôm 15/1, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nói rằng sẽ có thêm các vũ khí hạng nặng của phương Tây được chuyển tới Ukraine. Tuyên bố của NATO được đưa ra khi Ukraine đang bị Nga lấn lướt trên chiến trường. 

Một dấu hiệu khác cho thấy xung đột ở Ukraine đang leo thang là việc Nga và Belarus bắt đầu cuộc tập trận không quân quy mô lớn, kéo dài từ ngày 16/1 cho tới 1/2, theo Hội đồng An ninh Belarus.

"Các lực lượng Nga đang mở cuộc tiến công mùa đông với quy mô chưa từng có, hiện đang chiếm ưu thế trên chiến trường nhờ hỏa lực và ý chí chiến đấu", Wang Xiaoquan, chuyên gia thuộc Viện Nghiên cứu Nga, Đông Âu và Trung Á tại Học viện Khoa học Xã hội Trung Quốc, nói trên tờ Thời báo Hoàn Cầu hôm 16/1.

Báo Trung Quốc nêu hệ quả nếu loạt vũ khí hạng nặng phương Tây được chuyển tới Ukraine - 1

Xe tăng Leopard 2 của Đan Mạch khai hỏa trong một cuộc diễn tập.

Cuộc tập trận chung Nga - Belarus mới nhất có thể nhằm răn đe và phân tán lực lượng phòng thủ Ukraine, giúp lực lượng Nga ở tiền tuyến vùng Donbass có thêm cơ hội tiến công, ông Wang nói.

"Ở thời điểm hiện tại, nếu phương Tây không cung cấp thêm vũ khí hạng nặng, bao gồm xe tăng chủ lực, Ukraine có thể đối mặt với nhữngthất bại lớn", ông Wang nhận định về cục diện xung đột tính tới tháng 1/2023.

Nhưng phương Tây cung cấp vũ khí hạng nặng cũng có nghĩa là xung đột sẽ càng kéo dài, chưa biết khi nào có thể chấm dứt, Cui Heng, chuyên gia tại Trung tâm Nghiên cứu Nga thuộc Đại học Sư phạm Hoa Đông, nói trên tờ Hoàn Cầu ngày 16/1.

"Hành động của NATO cũng khiến các bên trong xung đột ở Ukraine càng rời xa bàn đàm phán", ông Cui nói.

Theo giới quan sát Trung Quốc, kéo dài xung đột ở Ukraine đang là mục tiêu của NATO. Chiến lược này nhằm khiến Nga suy giảm sức mạnh đến mức phải chấp nhận lùi bước.

Khi Ukraine đang bị Nga lấn lướt, NATO mới bắt đầu tính đến việc cung cấp vũ khí hạng nặng như xe tăng, ông Wang nói. Nói cách khác, Nga càng tăng sức chiến đấu với khả năng chiếm ưu thế trên chiến trường, phương Tây lại càng hỗ trợ thêm cho Ukraine.

Tuy vậy, vẫn có những dấu hỏi về khả năng NATO duy trì sự hỗ trợ, do các vũ khí hạng nặng như xe tăng chỉ có số lượng giới hạn và cần thời gian để sản xuất, các nhà quan sát Trung Quốc nhận định.

"Ukraine giờ đây đang bị kéo vào một cuộc chiến tranh ủy nhiệm mà trước mắt không thấy được lối thoát", ông Cui cảnh báo. "Khi các vũ khí hạng nặng xuất hiện ở Ukraine, có khả năng sẽ xảy ra bế tắc lâu dài đối với tất cả các bên trong xung đột".

Nguồn: https://nongthonviet.com.vn/bao-trung-quocneu-he-qua-neu-loat-vu-khi-hang-nang-phuongtay-duoc-ch...

Nga cảnh báo ”gắt” về số phận 14 xe tăng chủ lực Anh cam kết gửi Ukraine

Điện Kremlin cho rằng, việc Anh và một số nước phương Tây gửi thêm các vũ khí tiên tiến hơn cho Kiev sẽ không thể làm thay đổi cục diện chiến trường ở Ukraine mà chỉ kéo...

Chia sẻ
Theo MINH AN - Hoàn Cầu (Nông thôn Việt)
Căng thẳng Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung