Belarus bắt đầu tập trận cùng Nga, cảnh báo Ukraine về "thùng thuốc súng"

Quân đội Nga và Belarus bắt đầu tập trận quân sự chung, làm dấy lên lo ngại ở Kiev và phương Tây rằng lực lượng Nga có thể mở mũi tấn công mới từ phía bắc.

Belarus bắt đầu tập trận cùng Nga, cảnh báo Ukraine về "thùng thuốc súng" - 1

Quân đội Nga và nước đồng minh Belarus tập trận vào ngày 19/12/2022 (ảnh: Reuters)

Reuters đưa tin, quân đội Nga và Belarus bắt đầu tổ chức tập trận không quân chung từ ngày 16/1 – 1/2. Trước đó, Bộ Quốc phòng Belarus thông báo, các máy bay quân sự của quân đội Nga đã tới Belarus để tham gia tập trận.

Belarus không tiết lộ về quy mô của cuộc tập trận nhưng cho biết, tất cả sân bay quân sự nước này đều sẽ được sử dụng.

Trong khi đó, Reuters dẫn nguồn từ một số kênh không chính thức trên Telegram cho hay, ngày 15/1, 8 máy bay chiến đấu và 4 máy bay vận tải của Nga đã tới Belarus. Từ đầu năm 2023, nhiều máy bay quân sự Nga cũng đáp xuống Belarus. Reuters không thể xác thực nguồn tin trên.

Bộ Quốc phòng Belarus khẳng định, cuộc tập trận mới giữa quân đội nước này với Nga chỉ mang tính chất phòng thủ.

Trong một bài viết trên trang Telegram của Bộ Quốc phòng Belarus hôm 15/1, Pavel Muraveyko – phó Thư ký Hội đồng An ninh Belarus – nhận định, tình hình biên giới phía nam giữa nước này với Ukraine hiện “không được yên bình cho lắm” và Kiev đã “khiêu khích” Minsk.

 “Chúng tôi đang duy trì kiềm chế và kiên nhẫn. Chúng tôi đang giữ cho thùng thuốc súng của mình được khô ráo”, ông Muraveyko cảnh báo.

“Chúng tôi sẵn sàng đáp trả bất kỳ hành động khiêu khích nào từ phía Ukraine”, ông Muraveyko cho hay.

Theo ông Muraveyko, cuộc tập trận mới giữa quân đội Belarus và Nga bao gồm “huấn luyện trinh sát trên không, đánh lạc hướng không kích, yểm trợ trên không cho các mục tiêu quan trọng và trao đổi thông tin”.

Tuần trước, Tổng thống Ukraine Zelensky đã cảnh báo rằng, quân đội nước này phải giữ trạng thái sẵn sàng ở biên giới với Belarus.

Belarus bắt đầu tập trận cùng Nga, cảnh báo Ukraine về "thùng thuốc súng" - 2

Binh sĩ Ukraine nã pháo ở thành phố Bakhmut (ảnh: Reuters)

Cuộc tập trận giữa lực lượng Nga và Belarus diễn ra trong bối cảnh quân đội Ukraine đang dồn quân về mặt trận phía đông, đặc biệt là khu vực Donetsk.

Hôm 16//1, Hanna Maliar, Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine, đã kêu gọi người dân không phát tán tin đồn về trận chiến ở thành phố Soledar (Donetsk). Quân đội Nga trước đó tuyên bố kiểm soát thành phố này.

“Nhiều người đang lợi dụng sự quan tâm của công chúng về tình hình Soledar để trục lợi và trở nên nổi tiếng”, Ukraine Pravda dẫn lời bà Maliar.

Bà Maliar tuyên bố, giao tranh vẫn diễn ra ở Soledar và quân đội Nga chưa kiểm soát thành phố này.

Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine cũng kêu gọi người dân không bình luận, chia sẻ về hướng di chuyển, nơi đóng quân của lực lượng Ukraine ở miền Đông. Điều này sẽ gây hại cho các binh sĩ Ukraine nếu thông tin bị phía Nga nắm bắt.

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/belarus-bat-au-tap-tran-cung-nga-canh-bao-ukraine-ve-34-thung-thuoc-s...

Ông Zelensky ký sắc lệnh trừng phạt mới nhằm vào Nga

Gần 200 nhân vật nổi tiếng, có sức ảnh hưởng lớn đối với công chúng Nga và nhiều nhà báo của hãng tin RT (Nga) đã bị Tổng thống Ukraine ký sắc lệnh trừng phạt.

Chia sẻ
Theo Vương Nam – Reuters, Ukraine Pravda (Người đưa tin)
Căng thẳng Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung