Báo Trung Quốc nhận định về chiều hướng xung đột Nga - Ukraine năm 2023

Nga và Ukraine thời gian qua đã nhiều lần cáo buộc nhau không chân thành để có thể tiến tới đàm phán chấm dứt xung đột. Dựa vào quan điểm và yêu cầu của hai bên, các nhà phân tích Trung Quốc đưa ra dự đoán về cuộc xung đột này.

Pháo tự hành mạnh nhất thế giới 2S7 Pion của Nga khai hỏa trong xung đột Ukraine.

Pháo tự hành mạnh nhất thế giới 2S7 Pion của Nga khai hỏa trong xung đột Ukraine.

Các nhà phân tích Trung Quốc đánh giá Nga đã thể hiện sự quyết tâm lâu dài, không chỉ trong vấn đề Ukraine mà còn cả mâu thuẫn với Mỹ và phương Tây, không chỉ trong lĩnh vực quân sự mà còn cả kinh tế, theo tờ Thời báo Hoàn Cầu.

Trong năm 2023, Nga có thể đưa ra những quyết định mang tính chiến lược nhằm chấm dứt xung đột do Điện Kremlin cần một môi trường ổn định và tích cực để chuẩn bị cho cuộc bầu cử Tổng thống năm 2024.

Trong khi đó, Mỹ và phương Tây có thể tiếp tục hỗ trợ tài chính và quân sự cho Ukraine đến mức nào là điều chưa rõ ràng. Vậy nên có lý do để dự đoán xung đột có thể leo thang trong năm 2023, theo tờ Hoàn Cầu.

Mâu thuẫn chính giữa Nga và Ukraine hiện nay nằm ở việc Nga không chấp nhận từ bỏ các vùng lãnh thổ mới sáp nhập, không từ bỏ các mục tiêu đề ra khi phát động chiến dịch quân sự.

Ngược lại, Ukraine nói sẽ không ngừng đấu tranh cho đến khi Nga rút quân hoàn toàn khỏi lãnh thổ, bao gồm bán đảo Crimea và vùng Donbass.

Yang Jin, chuyên gia am hiểu về Nga, Đông Âu và Trung Á, đến từ Học viện Khoa học Xã hội Trung Quốc, nói trên tờ Hoàn Cầu: "Hai bên đều không muốn từ bỏ những mục tiêu đã đạt được để tìm kiếm thỏa thuận với bên kia. Đó là lý do triển vọng đàm phán vẫn còn xa vời".

Song Zhongping, chuyên gia quân sự Bắc Kinh, nói: "Nếu không đạt được mục đích bằng vũ lực thì cũng không thể đạt được trong đàm phán. Điều này áp dụng đối với cả Nga và Ukraine".

"Hai bên đều đang hi vọng vào những ưu thế có thể giành được thêm trên chiến trường. Đó là lý do giao tranh ác liệt đang diễn ra ở miền đông và miền nam Ukraine", ông Song nói.

Cui Heng, trợ lý nghiên cứu đến từ Trung tâm Nghiên cứu Nga tại Đại học Sư phạm Hoa Đông, nói trên tờ Hoàn Cầu: "2023 là năm quan trọng với Nga vì là năm tạo tiền đề cho cuộc bầu cử năm 2024. Nga cần hành động quyết liệt để củng cố những gì đã giành được. Do đó, Moscow không thể chấp nhận lùi bước để thúc đẩy đàm phán".

"Sau bài phát biểu của ông Zelensky ở Quốc hội Mỹ, Kiev và Washington chưa thể sớm thay đổi lập trường cứng rắn", ông Cui nhận định.

Đối với Tổng thống Mỹ Joe Bidenn và đảng Dân Chủ, ngừng hỗ trợ cho Ukraine trong năm 2023 là điều rất khó xảy ra. Ukraine vẫn sẽ là mục tiêu mà đảng Dân chủ và ông Biden theo đuổi nhằm tạo lợi thế trong cuộc bầu cử năm 2024.

Bên cạnh đó, các chính sách của Mỹ chịu tác động rất lớn từ ngành công nghiệp quốc phòng. Cuộc xung đột kéo dài ở Ukraine giúp các tập đoàn vũ khí Mỹ giành thêm nhiều hợp đồng, gián tiếp làm suy yếu Nga và gây tổn hại tới EU. Đó là những lợi ích gây trở ngại cho các cuộc đàm phán Mỹ - Nga trong tương lai, các chuyên gia Trung Quốc nói.

Nhưng vẫn có khả năng mức độ hỗ trợ Ukraine của phương Tây suy giảm trong năm 2023, vấn đề là các nước châu Âu có thể chịu đựng đến mức nào.

Đánh giá về xung đột trực tiếp Nga - Mỹ, ông Song nói chỉ có một khả năng để điều này xảy ra. "Nếu Mỹ cho rằng tập kích các cơ sở quân sự trong lãnh thổ Nga, thậm chí ám sát các quan chức Nga có thể gây bất ổn nội bộ, từ đó thúc đẩy xung đột ở Ukraine chấm dứt thì Washington có thể lựa chọn giải pháp rủi ro này", ông Song nói. "Nhưng đó là viễn cảnh không ai mong muốn vì hai cường quốc quân sự hàng đầu thế giới đụng độ trực tiếp".

Nguồn: [Link nguồn]

Ukraine muốn có hội nghị chấm dứt chiến tranh vào cuối tháng 2, Nga ‘dội nước lạnh’

Ngày 26/12, Ngoại trưởng Ukraine cho biết Kiev muốn tổ chức một hội nghị thượng đỉnh để chấm dứt chiến tranh vào cuối tháng 2, nhưng không cho rằng Nga sẽ tham gia.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo MINH AN - Hoàn Cầu ([Tên nguồn])
Xung đột Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN