Báo Nga nhận định về loại tên lửa rơi xuống bệnh viện ở Kiev gây thương vong lớn

00:00 / 0:00
Chuẩn
Tốc độ đọc
Nữ miền Bắc

Ukraine cáo buộc Nga phóng tên lửa hành trình tầm xa nhằm vào bệnh viện nhi Okhmatdyt ở Kiev. Moscow đã lên tiếng bác bỏ. =

Theo truyền thông Ukraine, một căn nhà thuộc khu vực bệnh viện nhi Okhmatdyt ở Kiev bị tấn công vào sáng ngày 8/7. Tên lửa đánh trúng căn nhà khiến ít nhất 2 người chết và 50 người khác bị thương, bao gồm 7 trẻ em.

Nga rất có thể đã sử dụng tên lửa hành trình Kh-101 trong cuộc tấn công. Quỹ đạo bay của tên lửa đã được lập trình sẵn, một nguồn tin an ninh Ukraine nói trên tờ Kyiv Independent. "Đây là vụ tấn công có chủ ý", nguồn tin cho biết.

Nguồn tin của Cơ quan An ninh Ukraine nói hình dạng tên lửa rơi xuống khu vực bệnh viện "trùng khớp với tên lửa hành trình Kh-101".

Hình ảnh tên lửa rơi xuống khu vực bệnh viện nhi ở Kiev.

Hình ảnh tên lửa rơi xuống khu vực bệnh viện nhi ở Kiev.

"Tên lửa còn nguyên vẹn trước khi rơi xuống bệnh viện, hoàn toàn không có dấu hiệu bị hệ thống phòng không tác động", nguồn tin nói thêm.

Theo báo Nga Topwar.ru, dựa vào video do một người dân ở Kiev tình cờ quay lại khoảnh khắc tên lửa rơi xuống bệnh viện, có thể nói rằng đây chắc chắn không phải là tên lửa hành trình Kh-101.

Báo Nga nhận định, hình dạng tên lửa giống với mẫu tên lửa phòng không NASAM do Na Uy cung cấp cho Ukraine. Hệ thống NASAMS sử dụng đạn tên lửa AIM-120. Đây vốn là tên lửa không đối không nhưng đã được nâng cấp để phóng từ bệ phóng dưới mặt đất.

Theo báo Nga, tên lửa dường như giống với đạn tên lửa phòng không NASAMS do Na Uy cung cấp cho Ukraine.

Theo báo Nga, tên lửa dường như giống với đạn tên lửa phòng không NASAMS do Na Uy cung cấp cho Ukraine.

Theo Topwar.ru, Ukraine bố trí trận địa phòng không với các hệ thống NASAMS ở sân bay Zhuliany, Kiev. Trong nỗ lực ngăn chặn cuộc tập kích tầm xa của Nga, kíp vận hành hệ thống NASAMS có thể phóng một vài tên lửa, ít nhất một trong số này gặp trục trặc hoặc không đánh trúng mục tiêu trên bầu trời nên đã rơi xuống khu vực bệnh viện.

Các nguồn tin của Nga cho biết, hình ảnh thiệt hại ở hiện trường dường như không giống với kết quả của một cuộc tấn công bằng tên lửa Kh-101.

Thiệt hại ở bệnh viện nhi Okhmatdyt tại Kiev.

Thiệt hại ở bệnh viện nhi Okhmatdyt tại Kiev.

Kh-101 là mẫu tên lửa hành trình hạng nặng phóng từ máy bay của Nga. Tên lửa nặng 2,4 tấn, mang đầu đạn nặng 450kg và có tầm bắn lên tới 3.500km. Kể từ tháng 3/2024, Ukraine cáo buộc Nga nâng trọng lượng đầu đạn tên lửa Kh-101 lên 800kg để gia tăng khả năng phá hủy mục tiêu. Đổi lại, tên lửa sẽ có tầm bay ngắn hơn.

Ngược lại, tên lửa phòng không NASAMS chỉ có đầu đạn nặng 20kg, dường như phù hợp với thiệt hại gây ra ở bệnh viện nhi Okhmatdythơn, theo báo Nga.

Nguồn: [Link nguồn]

Hơn 170 người bị thương và ít nhất 37 người thiệt mạng trong loạt vụ tấn công quy mô lớn của Nga vào ngày 8/7, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói. Phía Nga đã lên tiếng về những cáo buộc này

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đăng Nguyễn - Topwar.ru ([Tên nguồn])
Xung đột Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN