Ý đồ của Trung Quốc khi liên tục điều chiến đấu cơ bay vào không phận Đài Loan

Chỉ trong vòng chưa đầy 2 tuần, chiến đấu cơ Trung Quốc đã 6 lần bay vào không phận Đài Loan và buộc hòn đảo phải điều máy bay xua đuổi, theo SCMP.

Trung Quốc liên tục điều chiến đấu cơ bay vào không phận Đài Loan (ảnh: SCMP)

Trung Quốc liên tục điều chiến đấu cơ bay vào không phận Đài Loan (ảnh: SCMP)

Không chỉ có sự xâm nhập của các chiến đấu cơ, đầu tháng này, một con tàu nạo vét từ đại lục cũng hoạt động gần đảo Bành Hồ do Đài Loan kiểm soát để hút cát. Tàu này sau đó bị lực lượng bảo vệ bờ biển Đài Loan ngăn chặn.

Theo lực lượng bảo vệ bờ biển, đây chỉ là một trong số 1.200 tàu từ đại lục hoạt động ở vùng biển do Đài Loan kiểm soát kể từ tháng 1 năm nay.

Theo các chuyên gia, những chiến đấu cơ và tàu nạo vét xâm nhập được cho là chiến thuật mới của Bắc Kinh nhằm uy hiếp Đài Loan và thăm dò hệ thống phòng vệ của hòn đảo.

Mặc khác, đây cũng là lời cảnh báo của Bắc Kinh đến Mỹ, rằng “nước xa không cứu được lửa gần”.

Trung Quốc luôn coi Đài Loan là một phần không thể tách rời thuộc lãnh thổ nước này và không loại trừ khả năng sử dụng vũ lực để thống nhất.

Hoạt động của các tàu từ đại lục gần đảo Bành Hồ khiến Đài Loan đặc biệt lo ngại vì đây là khu vực được xem là cửa ngõ giúp hải quân Trung Quốc tiến vào Đài Loan.

“Nếu cứ tiếp tục nạo vét cát, các tàu đại lục thậm chí có thể tạo một khu vực đủ sâu, rộng để tàu ngầm hoạt động”, Chen Po Wei – một nghị sĩ Đài Loan – bày tỏ lo ngại.

Lực lượng phòng vệ Đài Loan cho biết, họ không loại trừ bất kỳ động cơ chính trị hoặc quân sự nào đằng sau việc triển khai chiến đấu cơ và tàu hút cát từ đại lục.

Alexander Huang Chieh Cheng – chuyên gia nghiên cứu chiến lược và quan hệ quốc tế tại Đại học Tam Khang – nhận xét, sự xâm nhập của các chiến đấu cơ rất có ích đối với quân đội đại lục.

“Đây có thể coi là đòn tâm lý nhằm vào người dân Đài Loan để gây tâm lý rối loạn. Quan trọng hơn, quân đội Trung Quốc đang muốn thăm dò khả năng phản ứng của lực lượng phòng không Đài Loan, thu thập thông tin về hệ thống phòng thủ của hòn đảo”, ông Cheng nhận xét.

William Chung – chuyên gia thuộc Viện nghiên cứu an ninh Đài Loan – cho rằng, Bắc Kinh dự kiến sẽ còn thực hiện nhiều hành động tương tự trong thời gian tới.

“Chiến thuật thăm dò đã được quân đội Trung Quốc sử dụng trong cuộc tập trận ở Bột Hải và đổ bộ chiếm đảo Đài Loan”, ông Chung nhận xét.

Tàu hải cảnh Đài Loan ngăn chặn tàu hút cát đại lục (ảnh: SCMP)

Tàu hải cảnh Đài Loan ngăn chặn tàu hút cát đại lục (ảnh: SCMP)

Hai chuyên gia khác làm việc với ông Chung là Paul Huang và Hung Ming Te cho biết, đại lục đang sử dụng các tàu đánh cá trang bị vũ khi để thực hiện mục tiêu quân sự.

Chuyên gia Paul Huang dẫn báo cáo công bố hôm 5.6 cho biết, tàu cá vũ trang đại lục đã nhiều lần quấy rối, thậm chí là tấn công tàu Đài Loan.

Một số chuyên gia khác cũng cho rằng, Trung Quốc liên tục điều chiến đấu cơ xâm nhập không phận Đài Loan nhằm nhắc nhở chính quyền hòn đảo đừng nên can dự vào việc xây dựng luật an ninh mới cho Hong Kong.

Hôm 18.6, chính quyền Đài Loan cho biết đang lên kế hoạch thành lập một văn phòng đặc biệt để giúp đỡ người từ Hong Kong muốn chuyển sang định cư ở hòn đảo.

Bắc Kinh tỏ ra vô cùng không hài lòng trước động thái này của Đài Loan.

“Cung cấp nơi ẩn náu cho những kẻ bạo loạn sẽ chỉ mang đến rắc rối cho người dân Đài Loan. Âm mưu của những lực lượng ủng hộ ly khai cho Hong Kong và Đài Loan cũng như làm tổn hại chính sách “Một quốc gia hai chế độ” sẽ không bao giờ thành công”, Văn phòng các vấn đề Đài Loan của Bắc Kinh tuyên bố.

Nguồn: [Link nguồn]

Su-30 TQ tiến vào vùng nhận dạng phòng không, chiến đấu cơ Đài Loan xuất kích

Ngày 9.6, không quân Đài Loan cho biết, một số chiến đấu cơ Trung Quốc đã xâm nhập vùng nhận diện phòng không của Đài...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Vương Nam – SCMP ([Tên nguồn])
Tin tức Đài Loan Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN