Lễ nhậm chức của ông Biden: Phòng chống bạo loạn ra sao?

Thứ Bảy, ngày 09/01/2021 06:00 AM (GMT+7)

Vụ bạo loạn ở Điện Capitol khiến những quan chức chịu trách nhiệm tổ chức lễ nhậm chức Tổng thống cho ông Biden trở nên lo lắng. Trong vụ bạo loạn, một số giàn giáo và khán đài cử hành lễ nhậm chức của ông Biden đã bị đám đông đập phá.

Lễ nhậm chức của ông Biden: Phòng chống bạo loạn ra sao? - 1

An ninh trong lễ nhậm chức của ông Biden được siết chặt sau vụ bạo loạn tại trụ sở Quốc hội Mỹ (ảnh: AP)

Thiệt hại về vật chất của Điện Capitol sẽ được chi trả bằng tiền thuế của dân Mỹ. Lý do khá đơn giản, không ai nghĩ đến việc Điện Capitol sẽ bị phá hoại nên một hợp đồng bảo hiểm cho tòa nhà là điều chỉ có trong mơ, theo AP.

Cánh Tây của Điện Capitol là địa điểm tổ chức lễ nhậm chức của ông Biden. Đây cũng là khu vực dễ bị người biểu tình xâm phạm nhất.

Do nguy cơ lây lan Covid-19, lễ nhậm chức của ông Biden đã được thu nhỏ quy mô. Tuy nhiên, không ai dám chắc một vụ bạo loạn nữa sẽ không xảy ra.

Lực lượng an ninh Điện Capitol đang thực hiện các biện pháp phòng ngừa an ninh bổ sung sau vụ bạo loạn.

Khoảng 6.200 vệ binh từ Lực lượng Vệ binh Quốc gia ở 6 tiểu bang, bao gồm Virginia, Pennsylvania, New York, New Jersey, Delaware và Maryland sẽ có mặt ở Điện Capitol từ ngày 8.1 đến 8.2.

Cảnh sát và FBI tại Washington cũng sẽ hợp tác với cảnh sát Điện Capitol để đảm bảo an ninh.

Thông thường, chỉ có 2.000 – 2.300 cảnh sát làm nhiệm vụ bảo vệ ở Điện Capitol khi các sự kiện chính trị lớn được tổ chức.

Các cấu trúc, cửa ra vào, cửa sổ trong Điện Capitol cũng được gia cố lại. Một số rào chắn xung quanh tòa nhà được dựng lên.

Cơ quan Mật vụ Mỹ, Lầu Năm Góc, lực lượng chống khủng bố Mỹ cũng sẽ xuất hiện trong lễ nhậm chức của ông Biden.

Lễ nhậm chức của ông Biden: Phòng chống bạo loạn ra sao? - 2

Hàng rào mới được thiếp lập quanh Điện Capitol (ảnh: AP)

“Sự an toàn và an ninh trong lễ nhậm chức của ông Biden là ưu tiên hàng đầu. Trong nhiều năm qua, Cơ quan Mật vụ Mỹ đã làm việc không mệt mỏi để chuẩn bị cho các tình huống có thể xảy ra trong lễ nhậm chức, kể cả là có bạo loạn”, đại diện Cơ quan Mật vụ Mỹ nói với AP.

Các nhà chức trách sẽ huy động lực lượng đủ để giữ trật tự cho một đám đông với hơn 1 triệu người, một nguồn tin nói với tờ báo Mỹ.

“Nhìn hình ảnh của đám đông bạo loạn trong Điện Capitol, bạn không thể không lo lắng cho lễ nhậm chức của ông Biden. Thông thường, có khoảng 1 triệu người tham gia lễ nhậm chức của tổng thống”, Bill Daley – cựu Chánh văn phòng Nhà Trắng, người tổ chức lễ nhậm chức của ông Obama năm 2009 – nhận xét.

Hôm 8.1, ông Trump tuyên bố sẽ không dự lễ nhậm chức của ông Biden. Nếu ông Trump xuất hiện, những “cái đầu nóng” có thể bình tĩnh hơn, theo AP.

Nguồn: http://danviet.vn/le-nham-chuc-cua-ong-biden-phong-chong-bao-loan-ra-sao-502021915585144.htm

Những người gây ra bạo loạn ở Điện Capitol đang lãnh hậu quả ra sao?

Tưởng rằng sẽ trở nên “ngầu” khi đăng các bài viết, hình ảnh về việc mình xông vào trụ sở Quốc hội Mỹ hôm 7.1,...

Theo Vương Nam – AP (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Mỹ
Báo lỗi nội dung