Tin tức bóng đá, thể thao, giải trí | Đọc báo tin tức 24h online mới nhất

Báo HQ: Nhân vật quyền lực thứ hai Triều Tiên bị xử tử?

Thứ Bảy, ngày 16/12/2017 08:44 AM (GMT+7)

Quan chức quân đội được cho là “người quyền lực thứ hai” ở Triều Tiên đã biến mất bí ẩn.

Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+

Báo HQ: Nhân vật quyền lực thứ hai Triều Tiên bị xử tử? - 1

Ông Hwang Pyong-so biến mất bí ẩn từ tháng 10.2017.

Tướng Hwang Pyong-so, 72 tuổi, được coi là nhân vật quan trọng thứ hai ở Triều Tiên chỉ xếp sau nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Nhưng truyền thông không nghe về ông từ tháng 10 vừa qua và tờ JoonAng Ilbo của Hàn Quốc cho rằng ông Hwang bị khai trừ khỏi Đảng Lao động Triều Tiên vì “hành vi không trong sạch”.

Tờ JoonAng Ilbo dẫn nguồn tin từ tình báo Hàn Quốc cho rằng Hwang có thể đã phải ngồi tù hoặc bị xử từ vì tội danh tham nhũng và chống đối.

“Nếu ông Hwang thực sự bị khai trừ khỏi Đảng Lao động Triều Tiên, điều đó đồng nghĩa sự nghiệp chính trị và có thể cả cuộc sống của ông đã kết thúc. Nhưng thông tin ông còn sống hay không chưa được làm sáng tỏ”, tờ JoonAng Ilbo viết.

Từ tháng 8.2014, ông Hwang giữ chức Phó chủ tịch Ủy ban quốc phòng quốc gia, cơ quan của chính phủ Triều Tiên với nhiệm vụ kiểm soát quân đội. Người đứng đầu của cơ quan này là nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Hãng tin Reuters tháng 11 đưa tin rằng ông Hwang bị “trừng phạt”, nhưng không thể xác định hình thức trừng phạt hay vì lý do gì. Nhưng Reuters dẫn nguồn tin từ tình báo Hàn Quốc cho biết ông Hwang thất bại trong cuộc ganh đua quyền lực với Choe Ryong Hae, cánh tay phải của nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Đầu tháng 12, ông Kim Jong-un đã đến thăm núi Paektu, địa danh linh thiêng trong văn hóa Triều Tiên. Các nhà phân tích cho rằng giống như người cha quá cố Kim Jong-il, ông Kim Jong-un thường tới thăm ngọn núi này trước khi đưa ra các quyết định chính trị quan trọng.

Ông Kim Jong-un đã tới thăm núi Paektu vào năm 2013, ngay trước khi ra lệnh xử tử ông Jang Song-thaek, Phó chủ tịch Quân ủy Trung ương của Đảng Lao động Triều Tiên. Một số quan chức khác như Thứ trưởng Bộ Công an O Sang-hon cũng bị xử từ vì ủng hộ ông Jang.

Quan chức Triều Tiên bỏ trốn khỏi đại sứ quán ở TQ

Ít tuần sau khi phó đại sứ Triều Tiên ở Anh bỏ trốn, một quan chức cấp cao thuộc Bộ Y tế nước này cũng biến mất...

Theo Huy Phong (Theo Sputnik) (Dân Việt)
Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+
Dành riêng cho phái đẹp
Về trang chủ 24h Về đầu trang