Vì sao quan chức Triều Tiên gập người xin lỗi dân?

Thứ Tư, ngày 21/05/2014 11:09 AM (GMT+7)

Lần đầu tiên Triều Tiên công khai hình ảnh quan chức cúi gập người xin lỗi dân.

Các chuyên gia phân tích quốc tế cho rằng vụ sập tòa nhà chung cư gần đây ở thủ đô Bình Nhưỡng của Triều Tiên có thể đã làm hé lộ gót chân Asin của nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Vụ tai nạn hồi tuần trước đã làm nhiều người quan trọng thiệt mạng đến mức hãng thông tấn KCNA phải đăng tải thông tin hiếm hoi về vụ sập nhà và các quan chức Triều Tiên phải cúi người xin lỗi nhân dân trong một nỗ lực nhằm ngăn ngừa sự phẫn nộ trong dân chúng.

Vì sao quan chức Triều Tiên gập người xin lỗi dân? - 1

Người dân tập trung nghe quan chức Triều Tiên xin lỗi sau vụ sập nhà

Tòa nhà chúng cư 23 tầng bị sập ở quận Phyongchon, trung tâm thủ đô Bình Nhưỡng là một phần trong dự án phát triển xây dựng rầm rộ do nhà lãnh đạo Kim Jong-un phát động sau khi lên nhậm chức. Trong dự án này, hàng loạt tòa nhà, đường sá, cầu cống và công trình giải trí, trong đó có khu trượt tuyết Masik được xây dựng với “tốc độ ánh sáng”.

Báo chí Hàn Quốc cho biết tòa nhà chung cư này là nơi cư ngụ của 92 gia đình, và họ cho rằng đã có hàng trăm người thiệt mạng trong vụ tai nạn sập nhà hôm 13/5.

Hồi năm ngoái, Viện Kiến trúc Hàn Quốc cho biết ở Triều Tiên, các tòa nhà cao trên 20 tầng thường được dành cho các quan chức của đảng, các giáo sư, viện sĩ và nhà quản lý trong các cơ quan nhà nước cũng như những người có công với đất nước.

Vì sao quan chức Triều Tiên gập người xin lỗi dân? - 2

Quan chức Triều Tiên cúi gập người xin lỗi nhân dân

Một quan chức tình báo Hàn Quốc nhận định: “Họ là những người có tầm quan trọng nhất định khiến Triều Tiên không thể im lặng và làm như không có gì xảy ra.”

Ông Kwak In-su, một người Triều Tiên đào tẩu làm việc tại Viện Chiến lược An ninh Quốc gia Hàn Quốc nói: “Dù họ không phải là các quan chức cấp cao, song các nạn nhân này nhất định là những người có thế lực hoặc có tiền.”

Ông Kwak cũng cho rằng chính quyền Triều Tiên phải phản ứng nhanh và công khai xin lỗi bởi hiện nay người Triều Tiên sử dụng điện thoại di động ngày càng nhiều, và tin tức có thể được lan truyền nhanh chóng.

Vì sao quan chức Triều Tiên gập người xin lỗi dân? - 3

Vẻ sầu thảm của thân nhân những người thiệt mạng trong vụ sập nhà

Ông này tuyên bố: “Tin tức kiểu này rất dễ khiến người dân nổi giận, và sự giận dữ của dư luận có thể nhắm vào chính quyền, vì vậy họ phải tìm mọi cách để ngăn chặn sớm điều đó.”

Vụ sập nhà diễn ra trong bối cảnh Triều Tiên vừa trải qua nhiều biến động chính trị với hàng loạt vụ thanh trừng khiến nhiều người nghi ngờ về mức độ an toàn của những tòa nhà được xây dựng một cách chóng mặt trong thời gian vừa qua.

Giới quan sát cho biết nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã 4 lần thay Tổng Tham mưu trưởng trong 2 năm vừa qua, và đỉnh điểm là việc thanh trừng người chú đầy quyền lực Jang Song-taek vào tháng 12 năm ngoái.

Vì sao quan chức Triều Tiên gập người xin lỗi dân? - 4

Ảnh vệ tinh chụp tòa nhà 23 tầng trước khi bị sập

Cũng trong thời gian này, ông Kim thúc đẩy việc xây dựng một loạt công trình hoành tráng trên khắp Triều Tiên, khiến nhiều chuyên gia đặt câu hỏi về những loại vật liệu xây dựng và thiết bị cần thiết để phục vụ cho các công trình này. Một số người còn đoán rằng Triều Tiên đã cho xây các công trình lớn mà không có hoặc giảm bớt nhiều loại vật liệu quan trọng như thép hoặc xi măng.

Một quan chức Hàn Quốc cho biết những vụ tai nạn sập nhà như vậy diễn ra thường xuyên ở Triều Tiên, tuy nhiên vụ tai nạn này khá đặc biệt vì nó là khu nhà dành cho cán bộ viên chức có chất lượng tốt hơn những tòa nhà xây cho công nhân và người lao động.

Ông Curtis Melvin thuộc Viện nghiên cứu Mỹ-Hàn cho biết trong khu vực quận Phyongchon có khoảng 17 tòa nhà chung cư đã và đang được xây dựng. Các công nhân thi công những tòa nhà này trong điều kiện thiếu vật liệu xây dựng và lương thực, và cửa sổ của các tầng liên tục thay đổi về vị trí và kích cỡ tùy theo vật liệu.

Vì sao quan chức Triều Tiên gập người xin lỗi dân? - 5

Binh lính Triều Tiên xây dựng một tòa nhà chung cư ở Bình Nhưỡng

Một nhân chứng của Reuters cho biết nhiều tòa nhà chung cư ở Bình Nhưỡng không có thang máy vì điện thường xuyên bị mất.

Hồi tháng trước, báo chí Hàn Quốc đưa tin một trong những biệt thự của nhà lãnh đạo Kim Jong-un cũng đã bị sập phần mái vòm và nhiều khả năng đây là do lỗi xây dựng.

Ông Melvin kết luận: “Tòa nhà bị sập này không phải là tòa được hoàn thiện đầu tiên và cũng không phải là tòa nhà nổi tiếng nhất. Điều đó khiến nhiều người lo ngại về mức độ an toàn của các công trình xây dựng ở Triều Tiên.”

Theo Trí Dũng (Theo KoreanTimes) (Khampha.vn)