Báo Ấn Độ: Nhân dịch Covid-19, quân đội Trung Quốc chiếm vị trí chiến lược nơi biên giới

Thứ Năm, ngày 04/06/2020 06:00 AM (GMT+7)

Quân đội Ấn Độ ở khu vực Ladakh đã phải tạm hoãn các cuộc tập trận do một số binh sĩ bị nhiễm Covid-19. Lợi dụng cơ hội này, các lực lượng của Trung Quốc đã chiếm quyền kiểm soát nhiều vị trí chiến lược ở khu vực Đường kiểm soát thực tế (LAC) giữa hai nước, thậm chí còn cắt đứt đường tuần tra thường xuyên của binh sĩ Ấn Độ, Economic Times đưa tin hôm 3.6.

  

Báo Ấn Độ: Nhân dịch Covid-19, quân đội Trung Quốc chiếm vị trí chiến lược nơi biên giới - 1

Binh sĩ Ấn Độ trên đường tuần tra biên giới (ảnh: Hindustan Times)

Theo Economic Times, cả quân đội Trung Quốc và Ấn Độ đều phải trì hoãn các hoạt động tập trận ở biên giới do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Tuy nhiên, lợi dụng việc một số binh sĩ người Ấn nhiễm Covid-19 và phải rút quân, quân đội Trung Quốc đã nhanh chóng chiếm các vị trí quan trọng ở Thung lũng Galwan và vùng Pangong Tso.

Economic Times dẫn nguồn từ chính phủ Ấn Độ và hình ảnh vệ tinh cho thấy, binh sĩ Trung Quốc đã cắt đứt một số tuyến đường tuần tra quen thuộc dẫn vào các cứ điểm chiến lược của Ấn Độ. Quân đội Trung Quốc cũng đã chiếm giữ thêm nhiều vị trí có lợi tại biên giới.

Sputnik đưa tin, trong tuyên bố mới nhất của mình, Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Rajnath Singh xác nhận, quân đội Trung Quốc đã xâm phạm lãnh thổ Ấn Độ vào đầu tháng 5. Tuy nhiên, Ấn Độ đã thực hiện “điều cần phải làm” và triển khai một lực lượng tương đương với Trung Quốc để đối phó.

“Chính sách của chúng tôi rất rõ ràng. Chúng tôi sẽ không làm tổn thương tự trọng của nước láng giềng. Tuy nhiên, tôi đảm bảo với quốc gia rằng, chính phủ cũng sẽ không để bất cứ ai làm tổn thương tới sự tự tôn của Ấn Độ”, ông Rajnath Singh tuyên bố.

Ông Rajnath Singh cũng nói thêm rằng, các kênh đàm phán quân sự và ngoại giao giữa Trung Quốc và Ấn Độ đã được thiết lập.

“Kiểu leo thang căng thẳng này từng diễn ra trong quá khứ và chúng tôi đã có giải pháp”, ông Singh đề cập tới căng thẳng biên giới Trung - Ấn kéo dài 73 ngày tại cao nguyên Doklam.

Tư lệnh lục quân Ấn Độ, Manoj Mukund Naravane sẽ tiến hành cuộc họp với các nhà lãnh đạo quân đội cao cấp của Trung Quốc vào ngày 6.6 để giải quyết căng thẳng biên giới giữa 2 nước, theo ông Singh.

Báo Ấn Độ: Nhân dịch Covid-19, quân đội Trung Quốc chiếm vị trí chiến lược nơi biên giới - 2

Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ lần đầu tiên thừa nhận binh sĩ Trung Quốc xâm phạm biên giới (ảnh: Hindustan Times)

Các quan chức Ấn Độ và Trung Quốc đã có một cuộc họp vào hôm 2.6 tuy nhiên không mang lại kết quả. Đây là cuộc họp thứ 3 giữa Ấn Độ và Trung Quốc kể từ khi căng thẳng biên giới nổ ra vào đầu tháng 5 khi khoảng 250 binh sĩ 2 nước tham gia vào một vụ ẩu đả.

Giải thích sự việc, ông Rajnath Singh cho biết, đã có sự bất đồng giữa binh sĩ Ấn Độ và Trung Quốc. Phía Trung Quốc cho rằng, địa điểm đó thuộc quyền kiểm soát của họ, trong khi quân đội Ấn Độ không chấp nhận.

Trung Quốc đã điều thêm 5.000 binh sĩ cùng nhiều xe tăng, pháo tự hành tới khu vực biên giới đang tranh chấp, theo Hindustan Times.

Hôm 2.6, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump về tình hình căng thẳng biên giới với Trung Quốc.

Trong cuộc điện đàm, ông Trump đã ngỏ lời mời ông Modi tham gia vào hội nghị thượng đỉnh G7 mở rộng sắp tới. Thủ tướng Ấn Độ cho biết, ông “rất vui và sẽ hợp tác với Mỹ cùng các nước khác để đảm bảo thành công của hội nghị”.

Ngày 3.6, khi được yêu cầu bình luận về vấn đề biên giới Trung - Ấn, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc – Triệu Lập Kiên – cho biết, Bắc Kinh và New Delhi có cơ chế riêng để giải quyết căng thẳng và không cần bên thứ 3 vào cuộc.

Ông Triệu khẳng định, tình hình biên giới Trung - Ấn “vẫn ổn định”.

Nguồn: http://danviet.vn/bao-an-do-nhan-dich-covid-19-quan-doi-trung-quoc-chiem-vi-tri-chien-luoc-noi-b...

Mục đích thực sự của Trung Quốc khi gây căng thẳng ở biên giới với Ấn Độ?

Những hành động gia tăng căng thẳng mới nhất của Trung Quốc tại khu vực biên giới với Ấn Độ không tìm kiếm đụng...

Theo Vương Nam (tổng hợp) (Dân Việt)
sự kiện Căng thẳng Trung Quốc - Ấn Độ