Trung Quốc chế vũ khí "chuyên" cho xung đột quân sự ở biên giới với Ấn Độ

Thứ Hai, ngày 01/06/2020 00:35 AM (GMT+7)

Kể từ sau cuộc đụng độ Doklam với Ấn Độ năm 2017, quân đội Trung Quốc đã đặc biệt phát triển kho vũ khí nhằm chiếm ưu thế trong cuộc xung đột quân sự với Ấn Độ ở vùng cao nguyên, Hoàn Cầu đưa tin.

  

Trung Quốc chế vũ khí "chuyên" cho xung đột quân sự ở biên giới với Ấn Độ - 1

Xe tăng Type 15 do Trung Quốc đặc biệt chế tạo nhằm chiếm ưu thế trong chiến tranh vùng cao nguyên (ảnh: Hoàn Cầu)

Theo đó, quân đội Trung Quốc đã tăng cường sản xuất các loại vũ khí chiến lược như xe tăng Type 15, máy bay trực thăng Z-20, máy bay không người lái GJ-2 cùng một số vũ khí khác cho phép Trung Quốc chiếm lợi thế trong một cuộc xung đột quân sự với Ấn Độ tại địa hình cao nguyên.

Năm ngoái, xe tăng Type 15 cũng nằm trong số vũ khí quan trọng được tham gia diễu hành quân sự mừng quốc khánh của Trung Quốc.

Theo Hoàn Cầu, xe tăng Type 15 được Trung Quốc phát triển ưu tiên cho những cuộc chiến ở vùng cao nguyên có địa hình phức tạp.

Xe tăng Type 15 với động cơ mạnh cho phép di chuyển linh hoạt, cùng với pháo được thiết kế đặc biệt giúp bắn hạ các mục tiêu khi hoạt động tại vùng cao nguyên, theo chuyên gia quân sự Trung Quốc.

Ngoài xe tăng Type 15, Trung Quốc còn có pháo tự hành PCL-181 chuyên sử dụng cho những trận chiến ở địa hình cao nguyên. Những loại vũ khí này đều đã được triển khai tới khu tự trị Tây Tạng (giáp biên giới Ấn Độ), theo Hoàn Cầu.

Trên không trung, Trung Quốc cũng đặc biệt chế tạo các loại máy bay Z-20, Z-8G, GJ-2 nhằm chiếm ưu thế trong chiến tranh khu vực cao nguyên.

Theo Hoàn Cầu, từ sau vụ đụng độ năm 2017, Trung Quốc đã đẩy mạnh phát triển những vũ khí nói trên nhằm “bảo vệ tốt lãnh thổ” ở khu vực biên giới với Ấn Độ.

Kể từ sau vụ xô xát với binh sĩ Ấn Độ hồi đầu tháng 5, quân đội Trung Quốc đã tăng cường lực lượng và các biện pháp kiểm soát đường biên giới kéo dài gần 3.500 km Trung - Ấn.

Ấn Độ cho hay, Trung Quốc đã triển khai thêm 5.000 binh sĩ tới Đường kiểm soát thực tế (LAC) và New Delhi lập tức có động thái đáp trả tương đương.

Trung Quốc chế vũ khí "chuyên" cho xung đột quân sự ở biên giới với Ấn Độ - 2

Binh sĩ Ấn Độ tại khu vực biên giới đang tranh chấp với Trung Quốc (ảnh: News York Times)

Trung Quốc cũng đổ lỗi cho Ấn Độ về những căng thẳng gần đây.

“Quân đội Trung Quốc cam kết bảo vệ an ninh lãnh thổ, kiên quyết đáp trả các hành động xâm phạm của Ấn Độ nhằm duy trì hòa bình, ổn định khu vực biên giới”, Triệu Lập Kiên – phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố.

Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ – ông Rajnath Singh – tuyên bố “sẽ không để tự tôn dân tộc bị tổn thương trong căng thẳng biên giới với Trung Quốc”, song vẫn ưu tiên giải quyết căng thẳng bằng con đường ngoại giao.

Brahma Chellaney – chuyên gia phân tích địa chính trị nổi tiếng Ấn Độ – cho rằng, Bắc Kinh đã có tính toán kĩ lưỡng khi quyết định gia tăng căng thẳng biên giới với Ấn Độ.

“Covid-19 vẫn đang bùng phát tại Ấn Độ, cùng với đó là suy thoái kinh tế. Điều kiện như vậy có thể đặt Ấn Độ vào thế yếu nếu một cuộc xung đột quân sự biên giới nổ ra”, ông Brahma Chellaney nhận định.

“Những hành động gần đây như một thông điệp chính trị từ phía Trung Quốc nhằm nhắc nhở Ấn Độ không nên quá gần gũi với Mỹ”, ông Brahma Chellaney nói thêm.

Nguồn: http://danviet.vn/trung-quoc-che-vu-khi-chuyen-cho-xung-dot-quan-su-o-bien-gioi-voi-an-do-502020...

Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ lần đầu lên tiếng ”nhắc nhở” TQ về căng thẳng biên giới

Đây là lần đầu tiên một quan chức cấp cao Ấn Độ chính thức lên tiếng về căng thẳng bùng nổ tại khu vực biên giới...

Theo Vương Nam – Hoàn Cầu, News York Times (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Trung Quốc