Báo Ấn Độ: 40 binh sĩ TQ cố gắng xâm nhập vùng tranh chấp bằng cách thức mới

Thứ Năm, ngày 10/09/2020 15:10 PM (GMT+7)

Binh sĩ Trung Quốc một lần nữa tìm cách xâm nhập sang khu vực quân đội Ấn Độ kiểm soát ở vùng tranh chấp quanh hồ Pangong.

Báo Ấn Độ: 40 binh sĩ TQ cố gắng xâm nhập vùng tranh chấp bằng cách thức mới - 1

Ấn Độ gần đây đã giành quyền kiểm soát khu vực Finger 4 ở hồ Pangong.

Sự việc xảy ra vào ngày 8.9 nhưng gần đây mới được truyền thông Ấn Độ tiết lộ. 40 binh sĩ Trung Quốc sử dụng hai thuyền máy, với mục đích xâm nhập vào vùng tranh chấp.

Tuy nhiên, ý đồ này đã bại lộ khi quân đội Ấn Độ cử người chốt chặn ngay trên hồ. Cụ thể, các binh sĩ Trung Quốc cố gắng dùng thuyền máy vượt qua khu vực gọi là Finger 4 ở hồ Pangong vào lúc 5 giờ chiều ngày 8.9.

Finger 4 là cao điểm Ấn Độ mới giành quyền kiểm soát, sau cuộc đụng độ gần nhất với binh sĩ Trung Quốc. Phát hiện hoạt động của binh sĩ Trung Quốc, lực lượng Ấn Độ canh gác trên hồ và tại một trạm gác gần đó đã phát tín hiệu báo động.

40 binh sĩ Trung Quốc sau đó buộc phải quay trở về căn cứ. Theo truyền thông Ấn Độ, đây là một trong số rất nhiều lần binh sĩ Trung Quốc cố gắng chiếm lại các cao điểm ở vùng tranh chấp.

Ấn Độ đã gia cố phòng thủ tại các cao điểm, kéo hàng rào thép gai và tăng cường hoạt động trinh sát. Ấn Độ cũng cảnh báo nếu binh sĩ Trung Quốc vượt hàng rào thép gai thì sẽ bị đáp trả thích đáng.

Báo Ấn Độ: 40 binh sĩ TQ cố gắng xâm nhập vùng tranh chấp bằng cách thức mới - 2

Tàu tuần tra Trung Quốc ở khu vực hồ Pangong Tso.

Đến ngày 9.9, binh sĩ Ấn Độ chụp lại các bức ảnh phía Trung Quốc khiêu khích bằng giáo mác, mã tấu và nhiều vũ khí tự chế khác.

Cuộc đàm phán ở cấp tư lệnh giữa Ấn Độ và Trung Quốc kéo dài suốt 4 giờ đồng hồ, từ 11 giờ trưa đến 3 giờ chiều ngày 9.9 mà không thu được kết quả.

Theo một nguồn tin giấu tên của quân đội Ấn Độ, phía Trung Quốc ngồi vào bàn đàm phán với những yêu sách phi lý mà Ấn Độ không thể chấp nhận.

Trong ngày 10.9, Ngoại trưởng Ấn Độ S. Jaishankar sẽ hội đàm với người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị, bên lề hội nghị thượng đỉnh diễn ra ở Moscow, Nga.

Nga đã tích cực sắp xếp cuộc gặp và hi vọng Ấn Độ và Trung Quốc có thể đạt thỏa thuận hạ nhiệt căng thẳng ở biên giới.

Nguồn: http://danviet.vn/bao-an-do-40-binh-si-tq-co-gang-xam-nhap-vung-tranh-chap-bang-cach-thuc-moi-50...

Quan chức Ấn Độ cảnh báo cứng rắn nếu TQ vượt ”lằn ranh đỏ”

Cảnh báo Trung Quốc về một sự trả đũa nếu quân đội nước này vượt "lằn ranh đỏ" ở khu vực tranh chấp Ladakh,...

Theo Đăng Nguyễn - DNA India (Dân Việt)
sự kiện Căng thẳng Trung Quốc - Ấn Độ
Báo lỗi nội dung