Bắn tới 360 phát đạn vì bị xâm phạm không phận, HQ khiến Nga choáng váng?

Thứ Sáu, ngày 26/07/2019 10:00 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Hàn Quốc đã thể hiện sự cương quyết, không để bị Nga hay Trung Quốc “giỡn mặt”, khi nổ súng để bảo vệ chủ quyền và không phận.

Bắn tới 360 phát đạn vì bị xâm phạm không phận, HQ khiến Nga choáng váng? - 1

Chiến đấu cơ F-15K của không quân Hàn Quốc.

Theo Asia Times, Nga đã tạo ra nhiều rủi ro ở biên Nhật Bản, khi một máy bay cảnh báo sớm của nước này xâm phạm không phận Hàn Quốc được quốc tế công nhận.

Ban đầu, Nga nói họ không vi phạm không phận Hàn Quốc. Vài ngày sau, Moscow lại nói rằng máy bay cảnh báo sớm A-50 xâm phạm không phận vì “nhầm lẫn” và lỗi kỹ thuật.

Nga cũng đã gửi lời xin lỗi và lấy làm tiếc vì vụ việc trên. Đây là lần đầu tiên máy bay Nga tuần tra và diễn tập trên biển cùng Trung Quốc. Hai máy bay ném bom Tu-95MS và một máy bay cảnh báo sớm Beriev A-50 của Nga thực hiện nhiệm vụ.

Lý do thực sự khiến chiếc A-50U xâm phạm không phận Hàn Quốc thì chỉ có Nga mới biết. Nhưng đây là loại máy bay cảnh báo sớm tối tân, được coi là “mắt thần” trên bầu trời, rất khó để máy bay này nhầm lẫn như phía Nga nói, theo Asia Times.

Bắn tới 360 phát đạn vì bị xâm phạm không phận, HQ khiến Nga choáng váng? - 2

A-50 là mẫu máy bay cảnh báo sớm của Nga.

Trong số 360 phát đạn Hàn Quốc khai hỏa, 10 mồi bẫy và 80 phát đạn được bắn cảnh cáo nhằm vào chiếc A-50. 10 mồi bẫy và 280 phát đạn còn lại được khai hỏa trong lần thứ hai máy bay nga xâm phạm không phận.

Trong quá khứ, các chiến đấu cơ F-15K và F-16K của Hàn Quốc thường xuyên xua đuổi máy bay Trung Quốc ở Vùng Nhận dạng Phòng không (ADIZ), nhưng chưa bao giờ nổ súng.

Cả hai chiến đấu cơ do Mỹ sản xuất này đều có “hỏa thần” 6 nòng M61, cỡ nòng 20mm, tốc độ bắn 6.000 phát/phút. Theo các chuyên gia, việc máy bay Hàn Quốc bắn tới 360 phát cảnh cáo là điều chưa từng có tiền lệ, thông thường là chỉ cảnh báo bằng vài phát đạn.

Động thái này khiến Nga cảm thấy sốc và quan chức Nga cáo buộc “phi công Hàn Quốc có hành động côn đồ trên không”.

Vụ đụng độ giữa Nga và Hàn Quốc khiến Moscow bất ngờ bởi phản ứng rất mạnh từ phía các lực lượng quân sự Hàn Quốc. Quan hệ giữa Nga và Hàn Quốc lâu nay khá êm đẹp. Hàn Quốc có mối quan hệ đồng minh với Mỹ, trong khi Nga lại xích lại gần hơn với Trung Quốc – quốc gia đang trải qua chiến tranh thương mại với Mỹ.

Bình luận viên Tom Rogan viết trên báo Mỹ Washington Examiner, rằng Hàn Quốc lâu nay thể hiện sự mềm mỏng trong vấn đề đối ngoại, đặc biệt là vấn đề Triều Tiên. “Nhưng một khi chủ quyền bị xâm phạm thì chuyện nào phải ra chuyện đó. Hành động cứng rắn với Nga cũng có thể là thông điệp khiến Triều Tiên phải suy nghĩ về những hành động gây hấn”.

Hàn Quốc, Nhật Bản, Nga và Trung Quốc đều có liên quan đến vụ đụng độ trên không. Theo CNN, không phận Hàn Quốc bị xâm phạm nằm ở phía trên hai hòn đảo nhỏ, đang nằm trong tranh chấp giữa Nhật Bản và Hàn Quốc. Nhật Bản cũng ra lệnh cho máy bay cất cánh để đối phó.

Giới chuyên gia nhận định đây là phản ứng cứng rắn của Hàn Quốc, nhằm thể hiện tuyên bố chủ quyền tại nhóm đảo Dokdo (Nhật Bản gọi là Takeshima), trước các động thái dường như cố ý của Nga và Trung Quốc.

Chi tiết vụ máy bay 4 nước Nhật, Hàn, Trung, Nga ”quần nhau” trên trời

Một cuộc chạm trán hỗn loạn và chưa từng có tiền lệ trước đây giữa chiến đấu cơ của cả 4 cường quốc quân sự...

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - Asia Times (Dân Việt)
sự kiện Vũ khí quân sự
Báo lỗi nội dung