Chi tiết vụ máy bay 4 nước Nhật, Hàn, Trung, Nga "quần nhau" trên trời

Thứ Tư, ngày 24/07/2019 14:00 PM (GMT+7)

Một cuộc chạm trán hỗn loạn và chưa từng có tiền lệ trước đây giữa chiến đấu cơ của cả 4 cường quốc quân sự trên thế giới đã bất ngờ xảy ra vào thứ Ba vừa qua (23.7), phía trên một hòn đảo ngoài khơi vốn đang là nơi tranh chấp giữa Hàn Quốc và Nhật Bản.

Chi tiết vụ máy bay 4 nước Nhật, Hàn, Trung, Nga "quần nhau" trên trời - 1

Một cuộc chạm trán chưa từng có tiền lệ trước đây đã xảy ra với không quân 4 nước Nga, Nhật, Hàn Quốc và Trung Quốc (Ảnh; CNN)

Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc vừa ra thông báo cho biết họ đã bắn hơn 300 phát đạn cảnh cáo với một máy bay chỉ huy và điều khiển quân sự A-50 của Nga vào sớm ngày thứ Ba vừa qua, sau khi chiếc máy bay đã 2 lần xâm phạm vào không phận nước này.

Theo thông báo từ phía Hàn Quốc, 2 máy bay ném bom H-6 của Trung Quốc, cùng 2 máy bay ném bom chiến lược Tu-95 của Nga, đã bay qua Vùng Nhận dạng Phòng không (KADIZ) của nước này vào lúc 6 giờ 44 phút sáng 23.7 theo giờ địa phương. Cả 4 máy bay sau đó xâm nhập KADIZ vào lúc 8 giờ 40 phút sáng theo giờ địa phương, và bay trong đó suốt 24 phút.

Sau đó, một máy bay A-50 của Nga đã bay 2 lần vào KADIZ trong các khoảng thời gian 9 giờ 9 phút và 9 giờ 33 phút sáng theo giờ địa phương. Để đáp trả, Hàn Quốc đã điều động các máy bay F-15F và FK-16, bắn 360 phát đạn 20mm để cảnh cáo.

Moscow đã giận giữ bác bỏ những cáo buộc trên từ phía Seoul, khi khẳng định máy bay quân sự của Hàn Quốc đã ngăn chặn một cách nguy hiểm 2 trong số các máy bay ném bom của nước này, trong một chặng bay được lên kế hoạch sẽ đi qua một vùng nước trung lập.

“Họ đã có những hành động thiếu chuyên nghiệp, khi tự ý bay ngang qua những máy bay chở tên lửa chiến lược của Nga, gây đe doạ an ninh đối với chúng,” Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Tuy nhiên, trong một tuyên bố được đưa ra vào trưa thứ Ba cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản đã ủng hộ tuyên bố của Hàn Quốc, khi cho biết máy bay A-50 của Nga đã bay qua một quần đảo thuộc lãnh thổ của Nhật, buộc Tokyo phải điều máy bay chiến đấu ra can thiệp.

Trong một diễn biến phức tạp hơn, cả Hàn Quốc và Nhật Bản đều cho biết thậm chí 2 máy bay ném bom H-6 của Trung Quốc đã cùng với máy bay quân sự của Nga bay qua vùng biển trên.

“Chúng tôi xác nhận máy bay A-50 của Nga đã xâm nhập vào không phận của Nhật Bản, cùng lúc đó có 2 oanh tạc cơ Tu-95 và 2 oanh tạc cơ H-6 của Trung Quốc đã bay quanh Nhật Bản. Chúng tôi sẽ có những biện pháp chống lại các hành vi xâm phạm trên,” Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết.

Phía Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết họ không biết gì về chi tiết cuộc chạm trán trên, và sẽ chuyển vấn đề này cho Bộ Quốc phòng.

“Các bạn đã dùng từ “xâm nhập” và tôi khuyến cáo không nên dùng những từ như vậy, nhất là khi vẫn coi Trung Quốc và Hàn Quốc là những hàng xóm thân thiện, và sự việc vẫn chưa được làm sáng tỏ,” bà Hoa Xuân Oánh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết với phía Nhật Bản.

Cuộc chạm trán xảy ra ở một quần đảo tranh chấp giữa Hàn Quốc và Nhật Bản trên Biển Hoa Đông, hay còn được gọi là Biển Nhật Bản (hoặc Biển Đông, theo cách gọi của Hàn Quốc), vào sáng sớm ngày thứ Ba vừa qua. Quần đảo trên được phía Hàn Quốc gọi là Dokdo còn phía Nhật gọi là Takeshima.

“Hỏa thần” 6 nòng chiến đấu cơ Hàn Quốc khai hỏa cảnh cáo oanh tạc cơ Nga

Các chiến đấu cơ F-15K và F-16K của Hàn Quốc đã khai hỏa cảnh cáo máy bay ném bom Nga lần đầu tiên xâm phạm không phận,...

Theo Việt Anh - CNN (Dân Việt)
sự kiện Thời sự thế giới
Báo lỗi nội dung