Bakhmut: Nga khép vòng vây từ các hướng

Tờ The Telegraph đưa tin lính đánh thuê Wagner đang tăng tốc tấn công Nhà máy luyện kim AZOM ở phía bắc TP Bakhmut ở tỉnh Donetsk thuộc vùng Donbass.

Tờ The Telegraph đưa tin lính đánh thuê Wagner đang tăng tốc tấn công Nhà máy luyện kim AZOM ở phía bắc TP Bakhmut ở tỉnh Donetsk thuộc vùng Donbass (miền Đông Ukraine), nơi lực lượng Ukraine đang cố thủ với hy vọng có thể biến nơi đây thành một thành trì mới.

Một video của binh sĩ Ukraine đang chiến đấu ở AZOM cho thấy bầu không khí căng thẳng tại đây giữa liên tục các tràng tiếng súng dài. Theo tình báo phương Tây, các binh sĩ Ukraine đang củng cố vị trí phòng thủ tại AZOM trong nỗ lực kéo lực lượng Wagner vào đây để kéo dài cuộc chiến làm tiêu hao nguồn lực và vũ khí của đối thủ.

Bakhmut: Nga khép vòng vây từ các hướng - 1

Binh sĩ Ukraine tấn công các vị trí của Nga tại TP Bakhmut, tỉnh Donetsk (Ukraine) vào ngày 12-3. Ảnh: REUTERS

Diễn biến này làm gợi lại trận đánh ở TP Mariupol (tỉnh Donetsk) năm ngoái khi Nga đã bao vây Nhà máy luyện kim Azovstal trong một tháng trước khi các quân nhân Ukraine ra hàng. AZOM, một trong những nhà máy kim loại màu lớn nhất của Liên Xô cũ, cũng được xây dựng kiên cố để chống lại các cuộc tấn công từ bên ngoài giống như Azovstal.

Chuyên trang về luyện kim Ukrrudprom của Ukraine đánh giá Nhà máy AZOM có thể đứng vững ngay cả trong một cuộc xung đột hạt nhân. Nơi này có một hệ thống thông tin liên lạc ngầm, nó có nguồn nước và máy phát điện riêng”.

Trang tin Avia Pro nhận định việc chiến đấu dưới khu vực này rất thách thức vì nó nằm sâu dưới lòng đất 350 m, khiến việc sử dụng tổ hợp pháo và súng phóng lựu bên trong trở nên khá rủi ro vì có thể làm sập công trình dưới lòng đất. Dù vậy, các nguồn tin trên chiến trường nói rằng lính Wagner dường như đã tiến khá xa trong lòng công trình ngầm ở AZOM.

Trên mặt đất, báo cáo từ Bộ Quốc phòng Anh cho hay Nga đã giành quyền kiểm soát khu vực phía đông Bakhmut và đã tiến đến sông Bakhmutka - ranh giới ở giữa TP.

Trận chiến kéo dài nhiều tháng đã biến Bakhmut trở thành một đống đổ nát. Cả Nga và Ukraine đều thiệt hại nghiêm trọng vì đều huy động lực lượng và nguồn lực để giằng co nhau quyết liệt.

Quân đội Ukraine ngày 11-3 thông báo loại khỏi vòng chiến đấu hơn 500 binh sĩ phía Nga trong 24 giờ tại Bakhmut, trong đó 221 người thiệt mạng và 324 người bị thương. Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Nga ngày 12-3 nói Ukraine đã mất hơn 220 binh sĩ tại Donetsk trong ngày.

Hiện Nga đã bắt đầu khép vòng vây Bakhmut từ các hướng nhưng phía Ukraine vẫn tuyên bố chưa có ý định rút lui, nhấn mạnh họ muốn sử dụng trận Bakhmut để làm tiêu hao lực lượng tinh nhuệ nhất của đối thủ.

Nguồn: [Link nguồn]

Báo Mỹ: Quan hệ Mỹ - Ukraine rạn nứt vì chiến lược ở ”chảo lửa” Bakhmut?

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đang đặt ra những mục tiêu không thực tế trong xung đột quân sự với Nga, giới chức Mỹ nói trên tờ Politico.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo PHẠM KỲ ([Tên nguồn])
Xung đột Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung