Ảnh vệ tinh hé lộ binh sĩ Ấn Độ và TQ từng đóng quân cách nhau chỉ 150m

Thứ Tư, ngày 30/06/2021 08:28 AM (GMT+7)

Ảnh vệ tinh cho thấy các điểm đóng quân của binh sĩ Ấn Độ và Trung Quốc ở cao nguyên Pangong chỉ cách nhau khoảng 150 mét.

Ảnh vệ tinh hé lộ binh sĩ Ấn Độ và TQ từng đóng quân cách nhau chỉ 150m - 1

Vị trí đóng quân của Ấn Độ và Trung Quốc chỉ cách 150m.

Ảnh chụp vệ tinh được ghi nhận vào ngày 11.2, phản ánh mức độ căng thẳng khi hai bên gia tăng lực lượng ở biên giới kể từ đầu năm nay. Đài truyền hình Ấn Độ NDTV đăng tải bức ảnh vào ngày 29.6.

Tại các điểm đóng quân của hai bên có lều bạt và nhà ở cho binh sĩ, NDTV ngày 29/6 đưa tin. Một nguồn tin của quân đội Ấn Độ cho biết, khoảng cách giữa binh sĩ hai bên ở một số địa điểm cụ thể thậm chí còn gần hơn.

"Tại các vị trí dọc dãy núi Kailash, xe tăng hai bên chỉ cách nhau khoảng 50m", một quan chức Ấn Độ giấu tên cho biết, theo NDTV.

Ảnh vệ tinh cũng cho thấy Ấn Độ có hai địa điểm đóng quân lớn, mỗi điểm có hàng chục lều ngụy trang màu xanh oliu và màu trắng, nằm dọc bên một đường sườn núi được đánh dấu là Đường kiểm soát thực tế (LAC).

Trả lời thông tin một số lều của binh sĩ vượt sang phía bên kia LAC, quân đội Ấn Độ cho biết hình ảnh trên Google Earth không hoàn toàn chính xác. Binh sĩ chỉ được triển khai ở phía thuộc quyền kiểm soát của Ấn Độ, theo NDTV.

Trong khi đó, binh sĩ Trung Quốc  đóng quân sát vị trí quân đội Ấn Độ. Lực lượng Trung Quốc được bố trí kéo dài 10 km, tới tận phía hồ Spanggur. 

Ảnh vệ tinh cho thấy Trung Quốc cũng đang ồ ạt xây dựng nhiều cơ sở hạ tầng quân sự như ụ đặt đại bác, cơ sở hậu cần, ở hậu phương cách 10-12km.

Hồi tháng 2, Ấn Độ và Trung Quốc đạt đồng thuận về việc giảm căng thẳng và cam kết tháo dỡ các công trình xây dựng, rút quân khỏi khu vực biên giới tranh chấp.

Tuy nhiên, binh sĩ Trung Quốc vẫn tiếp tục hiện diện tại một số địa điểm chiếm đóng trái phép ở biên giới Trung-Ấn, sau cuộc đụng độ diễn ra vào tháng 4 và tháng 5 năm 2020.

Truyền thông Ấn Độ đăng tải ảnh vệ tinh sau khi có thông tin Ấn Độ huy động thêm 5 vạn quân đến biên giới đối phó Trung Quốc.

Lực lượng Ấn Độ hiện diện ở biên giới Trung Quốc đã lên tới 20 vạn, tăng 40% so với năm ngoái. Trung Quốc đã lên tiếng kêu gọi Ấn Độ hạ nhiệt căng thẳng, giải quyết bất đồng thông qua đối thoại.

Nguồn: http://danviet.vn/anh-ve-tinh-he-lo-binh-si-an-do-va-tqtungdong-quan-cach-nhau-chi-150m-50202130...

Ấn Độ tập trung 20 vạn quân ở biên giới, TQ kêu gọi hạ nhiệt

Trung Quốc đã lên tiếng kêu gọi Ấn Độ có động thái hạ nhiệt căng thẳng, sau khi có thông tin New Delhi đưa thêm 5 vạn...

Theo Đăng Nguyễn - NDTV (Dân Việt)
sự kiện Căng thẳng Trung Quốc - Ấn Độ
Báo lỗi nội dung