Anh: Gần 200 học giả đối mặt án tù vì cáo buộc giúp TQ chế tạo "vũ khí hủy diệt"

Thứ Ba, ngày 09/02/2021 02:20 AM (GMT+7)

Gần 200 học giả, nhà khoa học Anh tại hơn 20 trường đại học danh tiếng của nước này có thể phải ngồi tù do bị cáo buộc giúp Trung Quốc chế tạo vũ khí hủy diệt hàng loạt, Daily Mail đưa tin.

Anh: Gần 200 học giả đối mặt án tù vì cáo buộc giúp TQ chế tạo "vũ khí hủy diệt" - 1

Gần 200 học giả, nhà khoa học Anh đang bị điều tra vì bí mật chuyển giao công nghệ sản xuất vũ khí cho Trung Quốc, theo Daily Mail (ảnh: Daily Mail)

Cảnh sát Anh đang điều tra cáo buộc gần 200 học giả, nhà khoa học nước này vi phạm Luật kiểm soát xuất khẩu, giúp Trung Quốc chế tạo vũ khí hủy diệt.

Mức án tối đa cho hành vi này lên đến 10 năm tù giam. Luật kiểm soát xuất khẩu được Anh ban hành năm 2008, nhằm mục đích giúp nước này bảo vệ an ninh quốc gia, chống “chảy máu chất xám” trong các lĩnh vực nhạy cảm như quân sự, vũ khí.

Theo tờ The Times, nhiều bản thiết kế tên lửa, vũ khí công nghệ cao, vũ khí internet… của Anh đã bị các học giả lén lút gửi cho Trung Quốc.

Gần 200 học giả, nhà khoa học tại hơn 20 trường đại học Anh đang bị cảnh sát điều tra.

“Chúng ta có thể thấy hàng chục nhà khoa học xuất hiện cùng lúc tại tòa án. Không lâu nữa đâu. Nhiều người có thể vào tù vì giúp Trung Quốc chế tạo siêu vũ khí hủy diệt”, một nguồn tin từ Chính phủ Anh nói với The Times.

“Bất cứ nhà xuất khẩu hàng hóa quân sự nào cũng phải tuân thủ Luật kiểm soát xuất khẩu. Các chuyên gia, học giả tại các trường đại học, học viện tại Anh cũng không là ngoại lệ. Họ cần phải được cấp phép”, người phát ngôn Chính phủ Anh nói với Daily Mail.

Theo tờ báo Anh, cuộc điều tra diễn ra trong bối cảnh phố Downing ngày càng lo ngại các học giả, nhà khoa học nước này lén lút bắt tay với Trung Quốc để phát triển vũ khí quân sự.

Anh: Gần 200 học giả đối mặt án tù vì cáo buộc giúp TQ chế tạo "vũ khí hủy diệt" - 2

Hàng chục học giả Anh tại các trường đại học danh tiếng có thể phải ngồi tù vì “rơi vào bẫy” của Trung Quốc, theo CIVITAS (ảnh: Daily Mail)

Tuần trước, Đại học Manchester đã hủy thỏa thuận hợp tác với Tập đoàn Công nghệ Điện tử Trung Quốc (CETC), sau khi được cảnh báo rằng, phần mềm giám sát họ chuyển giao có thể bị Bắc Kinh sử dụng để theo dõi người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương.

Tory – nghị sĩ Anh – cho rằng, nước này đang mắc sai lầm khi quá dễ tính với các trường đại học.

“Chúng ta đang chuyển giao những bí mật quân sự, vũ khí có thể giúp Trung Quốc trở thành cường quốc quân sự mạnh nhất thế giới trong thế kỷ 21”, ông Tory nói.

Theo tổ chức nghiên cứu CIVITAS, ít nhất 14 trong số 24 trường đại học hàng đầu ở Anh có quan hệ với những tập đoàn sản xuất vũ khí Trung Quốc.

“Một số nhà khoa học đã rơi vào bẫy của Trung Quốc. Ban đầu họ cho rằng các sáng chế của mình chỉ phục vụ mục đích dân sự. Tuy nhiên, sự thật là Trung Quốc sử dụng những công nghệ được chuyển giao cho mục đích quân sự”, CIVITAS cáo buộc.

Nguồn: http://danviet.vn/anh-gan-200-hoc-gia-doi-mat-an-tu-vi-cao-buoc-giup-tq-che-tao-vu-khi-huy-diet-...

TQ gặp cảnh đại hạn, hơn 33 vạn người chịu khát

Chính phủ Trung Quốc cho biết, hàng trăm nghìn người sống ở các vùng phía Nam, phía Đông nước này đang rơi vào tình trạng...

Theo Vương Nam – Daily Mail (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Trung Quốc
Báo lỗi nội dung