Ấn Độ tố Trung Quốc dàn quân ở biên giới tranh chấp

Thứ Sáu, ngày 26/06/2020 09:00 AM (GMT+7)

Trung Quốc đã đưa một lượng lớn binh sĩ và vũ khí dọc vùng tranh chấp ở dãy Himalaya, vi phạm thỏa thuận song phương, Bộ Ngoại giao Ấn Độ tuyên bố ngày 25.6.

  

Ấn Độ tố Trung Quốc dàn quân ở biên giới tranh chấp - 1

Ảnh vệ tinh chụp ngày 22.6 cho thấy Trung Quốc mở rộng tiền đồn ở thung lũng Galwan.

“Vấn đề là phía Trung Quốc kể từ tháng 5 đã huy động một lượng lớn binh sĩ và khí tài quân sự dọc Đường Kiểm soát Thực tế (LAC)”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Ấn Độ Anurag Srivastava nói. LAC là đường ranh giới tạm thời, được coi như biên giới Trung-Ấn.

“Hành động của Trung Quốc không đúng với các thỏa thuận song phương”, ông Srivastava nói thêm, ám chỉ thỏa thuận năm 1993, trong đó nêu rõ hai bên cần duy trì lực lượng hạn chế ở biên giới.

Đây được coi là tuyên bố đáp trả của Ấn Độ sau khi Bắc Kinh chỉ trích New Delhi, cho rằng quân nhân Ấn Độ đã kích động và tấn công lính Trung Quốc trước.

Trước tình hình căng thẳng ở biên giới, Án Độ cũng đã huy động một lực lượng đông đảo đến vùng tranh chấp, ông Srivastava nói.

Trong khi đó, công ty Maxar Technologies công bố các bức ảnh vệ tinh chụp ngày 22.6, cho thấy hoạt động xây dựng diễn ra ở khu vực gần nơi đụng độ chết người trước đó một tuần.

Các cấu trúc kích thước lớn Trung Quốc xây dựng trên bãi đất ở Giao lộ hình chữ Y, nằm sát sông Galwan. Ấn Độ tố Trung Quốc xây công trình ở lãnh thổ Ấn Độ, nằm sát LAC. Đường ranh giới LAC thực tế chưa được hai nước thống nhất.

Trung Quốc tuyên bố toàn bộ thung lũng sông Galwan ở độ cao 4.300 m trên dãy Himalaya thuộc chủ quyền nước này

Hôm 15.6, quân nhân Ấn Độ và Trung Quốc đã có cuộc ẩu đả chết người suốt nhiều giờ ở thung lũng Galwan, khiến 20 quân nhân Ấn Độ thiệt mạng, 76 người bị thương và một số lượng không xác định binh sĩ Trung Quốc thương vong.

Nguồn: http://danviet.vn/an-do-to-trung-quoc-dan-quan-o-bien-gioi-tranh-chap-5020202668583017.htm

Báo Ấn Độ: TQ mở mặt trận mới ở biên giới bất chấp căng thẳng?

Truyền thông Ấn Độ cho hay, quân đội Trung Quốc đã triển khai số lượng lớn binh lính tới khu vực có tên gọi Nút cổ...

Theo Đăng Nguyễn - Reuters (Dân Việt)
sự kiện Căng thẳng Trung Quốc - Ấn Độ