Tình cảnh của người TQ ở thủ đô Ấn Độ sau vụ đụng độ biên giới Trung - Ấn

Thứ Năm, ngày 25/06/2020 19:00 PM (GMT+7)

Sẽ không có khách Trung Quốc nào được ở trong nhà nghỉ và khách sạn tại New Delhi – thủ đô Ấn Độ, Hiệp hội khách sạn Delhi (Dhurva) tuyên bố.

  

Tình cảnh của người TQ ở thủ đô Ấn Độ sau vụ đụng độ biên giới Trung - Ấn - 1

Dân Ấn Độ biểu tình phản đối Trung Quốc sau vụ đụng độ ở biên giới (ảnh: India Today)

Quyết định của Dhurva đưa ra sau khi Liên minh thương nhân Ấn Độ (CAIT) kêu gọi doanh nghiệp và các nhà cung cấp dịch vụ cả nước tẩy chay Trung Quốc.

Trích dẫn cách Trung Quốc chống lại Ấn Độ và cái chết của 20 binh sĩ Ấn Độ trong vụ đụng độ biên giới đêm 15.6, Tổng thư ký của Dhurva tuyên bố tất cả khách sạn, nhà nghỉ ở New Delhi đều tuân thủ quyết định này.

Có khoảng 3.000 khách sạn và nhà nghỉ ở New Delhi.

“CAIT đang vận động và kêu gọi các doanh nghiệp, người dân toàn Ấn Độ tẩy chay hàng hóa Trung Quốc. Để hưởng ứng hành động này, chúng tôi quyết định từ giờ trở đi, sẽ không có bất kỳ người Trung Quốc nào được đặt chân vào khách sạn, nhà nghỉ ở Delhi”, Tổng thư ký của Dhurva tuyên bố.

CAIT cho biết họ rất hoan nghênh quyết định này của Dhurva. CAIT nói thêm rằng, người dân toàn Ấn Độ đang hưởng ứng lời kêu gọi tẩy chay hàng hóa Trung Quốc.

Praveen Khandelwal – Tổng thư ký của CAIT – cho biết, họ cũng đang liên hệ với hiệp hội vận tải và nhiều doanh nghiệp khác ở Ấn Độ tham gia tẩy chay Trung Quốc.

Làn sóng chống Trung Quốc đang bùng nổ ở Ấn Độ sau vụ đụng độ ở biên giới khiến 20 binh sĩ nước này thiệt mạng. Các cuộc biểu tình phản đối, đòi tẩy chay hàng hóa Trung Quốc diễn ra ở nhiều thành phố lớn tại Ấn Độ.

Người dân Trung Quốc ở Ấn Độ cho biết, cuộc sống của họ đang bị ảnh hưởng, thậm chí là đe dọa. Một số người Trung Quốc phải đóng cửa nhà hàng, cửa hàng vì bị dân Ấn Độ tẩy chay.

Cheng Feng – một người Trung Quốc đã sống ở Ấn Độ 2 năm rưỡi – cho biết, người Trung Quốc ở Ấn Độ cần thiết lắm mới dám ra đường trong thời gian này và một số người phải mang theo gậy khi rời nhà.

Tình cảnh của người TQ ở thủ đô Ấn Độ sau vụ đụng độ biên giới Trung - Ấn - 2

Binh sĩ Trung Quốc, Ấn Độ ở biên giới (ảnh: India Today)

Sau vụ đụng độ, Cheng nhận được cuộc gọi từ một chuyên gia người Ấn nghiên cứu về quan hệ quốc tế hỏi ông rằng liệu “Trung Quốc có định xâm chiếm Ấn Độ hay không”.

“Việc nhiều người Ấn Độ kêu gọi tẩy chay Trung Quốc phản ánh sự mất niềm tin nghiêm trọng giữa 2 nước. Đây là kết quả của chiến tranh biên giới Trung - Ấn năm 1962 và nhiều vụ đụng độ khác trước đó”, Cheng nhận xét.

Ở một diễn biến khác, hãng tin India Today hôm nay bất ngờ tiết lộ về quá trình thả những binh sĩ Trung Quốc, Ấn Độ bị bắt giữ trong vụ đụng độ đêm 15.6.

Theo India Today, ngay sáng sớm ngày 16.6, gần 10 quân nhân Trung Quốc đã được Ấn Độ trả về. Quân đội Trung Quốc mất gần 1 ngày sau vụ đụng độ mới trao trả 50 binh sĩ Ấn Độ.

10 quân nhân Ấn Độ khác, bao gồm 4 sĩ quan, được Trung Quốc trả về vài ngày sau đó, trong khi các vòng đàm phán đang được tiến hành.

Giải thích cho sự trì hoãn này, quân đội Trung Quốc cho biết họ giữ binh sĩ Ấn Độ lại chỉ để chăm sóc y tế. Tuy nhiên, truyền thông Ấn Độ cho rằng, Trung Quốc giữ 10 quân nhân Ấn Độ lại nhằm tạo lợi thế trên bàn đàm phán.

Nguồn: http://danviet.vn/tinh-canh-cua-nguoi-tq-o-thu-do-an-do-sau-vu-dung-do-bien-gioi-trung-an-502020...

Báo Ấn Độ: TQ vẫn đưa thêm quân đến biên giới, chiếm vị trí mới gần nơi đụng độ

Trong bối cảnh Ấn Độ và Trung Quốc vẫn đang tiến hành các cuộc đàm phán nhằm hạ nhiệt căng thẳng sau vụ đụng độ...

Theo Vương Nam – India Today, Hoàn Cầu (Dân Việt)
sự kiện Căng thẳng Trung Quốc - Ấn Độ