Căng thẳng biên giới Trung-Ấn: Đường chuyển quân giúp binh sĩ Ấn Độ "tàng hình"

Thứ Hai, ngày 07/09/2020 06:00 AM (GMT+7)

Quân đội Trung Quốc ở Ladakh, Đường kiểm soát thực tế (LAC) đã hoàn toàn bất ngờ trước sự di chuyển và xuất hiện của các lực lượng Ấn Độ, dẫn đến việc để bị chiếm lĩnh hàng loạt cao điểm then chốt, India Today bình luận.

Căng thẳng biên giới Trung-Ấn: Đường chuyển quân giúp binh sĩ Ấn Độ "tàng hình" - 1

Một nhóm công nhân Ấn Độ tham gia xây dựng tuyến đường chuyển quân NPD (ảnh: India Today)

India Today đưa tin ngày 6.9, việc xây dựng con đường vận quân chiến lược Nimmu-Padam-Darcha (NPD) ở Ladakh đã cơ bản hoàn thành và có thể đưa vào sử dụng. Đây là tuyến đường nối Manali, bang Tamil Nadu (Ấn Độ) với Leh, Ladakh.

Trong bối cảnh căng thẳng biên giới Trung - Ấn gia tăng, vai trò của tuyến đường NPD là tối quan trọng. Tuyến đường này kết nối các lực lượng Ấn Độ ở LAC với nội địa một cách nhanh chóng, thuận lợi, theo India Today.

Đặc biệt, NPD không nằm gần biên giới giữa Ấn Độ - Pakistan hay Ấn Độ - Trung Quốc nên việc chuyển quân qua tuyến đường này gần như không thể bị phát hiện, cung cấp cho quân đội Ấn Độ khả năng “tàng hình” trước sự do thám của đối thủ.

Tính cả NPD, Ấn Độ được cho là có 3 đường chuyển quân tới khu vực biên giới. Tuy nhiên, NPD giúp quân đội Ấn Độ giảm 1/2 thời gian di chuyển so với 2 tuyến đường còn lại.

Hơn nữa, NPD có thể khai thác quanh năm, bất chấp mọi điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Đây cũng là con đường được đánh giá là thông thoáng, an toàn, bí mật nhất giúp quân đội Ấn Độ triển khai lực lượng tới Ladakh theo chiến lược.

Căng thẳng biên giới Trung-Ấn: Đường chuyển quân giúp binh sĩ Ấn Độ "tàng hình" - 2

Quân độ Ấn Độ chiếm lĩnh được nhiều cao điểm ở LAC, được cho là có lợi thế trước Trung Quốc (ảnh: India Today)

“Quân đội Ấn Độ có thể sử dụng NPD bất cứ lúc nào. Tuyến đường này không thể bị đối thủ theo dõi. Việc di chuyển của quân đội sẽ diễn ra mà không gặp nhiều rủi ro về an ninh”, MK Jain – kỹ sư trưởng của dự án NPD – nhận xét.

Quân đội Ấn Độ cùng sự hỗ trợ của Lực lượng Biên giới Đặc nhiệm Ấn Độ (SFF) đã chiếm lĩnh 5 cao điểm quan trọng ở hồ Pangong, Ladakh. Theo quân đội Ấn Độ, một trong những yếu tố chính giúp họ hoàn thành nhiệm vụ là khả năng di chuyển không bị phát hiện bởi lực lượng Trung Quốc ở LAC.

“Quyết định táo bạo đã được đưa ra. Chúng tôi đã chiếm lĩnh nhiều cao điểm quan trọng dọc LAC. Chúng tôi gây bất ngờ cho quân đội Trung Quốc. Chúng tôi không thể bị phát hiện. Tuy nhiên, chuẩn bị cho mọi tình huống là điều phải làm hiện tại, thay vì hả hê”, Rakesh Sharma – trung tướng quân đội Ấn Độ đang hoạt động ở Ladakh – nói.

Động thái mới từ Ấn Độ ở LAC đã thu hút sự phản đối và chỉ trích của Trung Quốc. Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho rằng, Ấn Độ đã “xâm phạm” phần kiểm soát của Trung Quốc ở LAC. Tuy nhiên, Ấn Độ phủ nhận điều này.

“Ấn Độ đã thực hiện các biện pháp nhằm củng cố vị trí ở LAC và ngăn cản ý định đơn phương thay đổi hiện trạng của Trung Quốc”, Aman Anand – phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Ấn Độ – phát biểu.

Nguồn: http://danviet.vn/cang-thang-bien-gioi-trung-an-duong-chuyen-quan-giup-binh-si-an-do-tang-hinh-5...

Chiến thuật ”tàng hình” giúp Ấn Độ chiếm hàng loạt tiền đồn biên giới “trước mắt” quân TQ

Việc Ấn Độ chiếm được hàng loạt các điểm cao, lập tiền đồn ở Đường kiểm soát thực tế (LAC) đang khiến quân...

Theo Vương Nam – India Today (Dân Việt)
sự kiện Căng thẳng Trung Quốc - Ấn Độ