Ấn Độ tạm dừng mua lô 10 trực thăng Ka-31 trị giá 520 triệu USD từ Nga

Thứ Ba, ngày 17/05/2022 18:30 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Ấn Độ tạm dừng đàm phán vô thời hạn với Nga về việc mua lô 10 trực thăng Kamov Ka-31 trị giá 520 triệu USD.

Ấn Độ đã tạm dừng đàm phán vô thời hạn với Nga về việc mua lô 10 trực thăng cảnh báo sớm trên không Kamov Ka-31 với giá 520 triệu USD do nhiều nguyên nhân, bao gồm lo ngại về những bất ổn về nguồn cung và hai bên gặp vấn đề trong thanh toán, trang Defense News đưa tin.

Chính phủ Ấn Độ đã tạm đình chỉ vô thời hạn các cuộc đàm phán với tập đoàn vũ khí Rosoboronexport và công ty sản xuất trực thăng Russian Helicopters của Nga, Defense News dẫn một nguồn tin quan chức Bộ Quốc phòng Ấn Độ.

Ấn Độ tạm dừng mua lô 10 trực thăng Ka-31 trị giá 520 triệu USD từ Nga - 1

Trực thăng Ka-31 của Hải quân Ấn Độ. Ảnh: US NAVY

Quan chức này cho biết thỏa thuận giữa Ấn Độ và Nga tạm thời bị hoãn là do lo ngại về khả năng đáp ứng đơn hàng của phía Moscow cũng như các vấn đề liên quan đến thanh toán.

Ấn Độ đã đề nghị mua trực thăng Ka-31 từ Nga vào tháng 5-2019. Tuy nhiên, thương vụ diễn ra chậm trễ đáng kể do đại dịch COVID-19 và giá trực thăng cao.

Hồi tháng 2-2022, các cuộc đàm phán được nối lại khi hai bên đồng ý với mức giá 520 triệu USD cho 10 chiếc trực thăng Ka-31. Tuy nhiên, thương vụ lại vấp phải khó khăn khác khi bàn đến vấn đề thanh toán bằng đồng rúp.

Quan chức của Bộ Quốc phòng Ấn Độ cho biết ngân hàng trung ương của nước này đã tích cực làm việc kể từ tháng 3-2022 để thiết lập một cơ chế thanh toán thay thế nhưng hai bên đã không thể đi đến thỏa thuận.

Song theo cựu cố vấn tài chính trong các thương vụ mua bán vũ khí của Bộ Quốc phòng Ấn Độ - ông Amit Cowshish, nguyên nhân của việc tạm dừng thoả thuận cũng có thể do áp lực chính trị khi cộng đồng quốc tế lên án chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga ở Ukraine.

Ông nói thêm rằng các nguyên nhân khác có thể bao gồm các hạn chế về ngân sách của Ấn Độ và ưu tiên của nước này là mua máy bay trực thăng nội địa. Ông cũng cho rằng các vấn đề kỹ thuật và tài chính cũng đóng một vai trò nào đó trong việc tạm hoãn thoả thuận.

Các quan chức Hải quân Ấn Độ cho biết việc tạm dừng đàm phán mua lô trực thăng Ka-31 là một bước lùi cho lực lượng này vì loại trực thăng này rất cần thiết cho tàu sân bay thứ hai của nước này là INS Vikrant. Tàu này được đóng tại Ấn Độ và dự kiến được đưa vào hoạt động vào tháng 7 tới.

Cả Bộ Quốc phòng Ấn Độ và các quan chức Hải quân hiện chưa thảo luận về việc liệu Ấn Độ có đang tìm các giải pháp thay thế cho lô trực thăng bị hoãn mua từ Nga hay không.

Hải quân Ấn Độ hiện đang sở hữu 14 máy bay trực thăng Ka-31. 14 chiếc này được chuyển giao dần, cụ thể là 4 chiếc nhận vào năm 2003, 5 chiếc vào năm 2005 và 5 chiếc vào năm 2013. Hải quân nước này cũng phải phụ thuộc vào nhà sản xuất để hỗ trợ phụ tùng, sửa chữa và đại tu.

Nguồn: https://plo.vn/an-do-tam-dung-mua-lo-10-truc-thang-ka-31-tri-gia-520-trieu-usd-tu-nga-post680402...

Cặp đôi tiêm kích Su-30MKI và tên lửa BrahMos đem lại khả năng độc đáo cho Ấn Độ mà đến Nga cũng không có

Sự kết hợp giữa tiêm kích Su-30MKI và tên lửa BrahMos mang lại cho không quân Ấn Độ khả năng tấn công rất xa và rất mạnh, một khả năng ngay cả Nga cũng thiếu.

Chia sẻ
Theo Đức Hiền (Pháp luật TPHCM)
sự kiện Tin tức Ấn Độ
Báo lỗi nội dung