Điều gây lo lắng khi Ấn Độ bắt đầu nới phong tỏa

Thứ Hai, ngày 07/06/2021 19:45 PM (GMT+7)

Các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất ở 2 trong số các thành phố lớn nhất Ấn Độ đã chính thức mở cửa trở lại hôm 7/6 như một phần của việc nới lỏng dần dần các biện pháp phong tỏa ở nhiều bang khi số lượng ca nhiễm Covid-19 mới ở quốc gia này giảm xuống. 

Điều gây lo lắng khi Ấn Độ bắt đầu nới phong tỏa - 1

Người dân di chuyển ở nhà ga tại thủ đô New Delhi hôm 7/6. Ảnh: AP

Theo AP, thủ đô New Delhi của Ấn Độ cho phép các doanh nghiệp, cửa hàng mở cửa trở lại trong thời gian giới hạn. Tàu điện ngầm cũng hoạt động trở lại với 50% công suất. Tuần trước, giới chức thủ đô New Delhi cho phép khôi phục một số hoạt động sản xuất và xây dựng.

"Hiện tại, tình hình dịch Covid-19 đã được kiểm soát. Nền kinh tế phải được vực dậy", ông Arvind Kejriwal, thủ hiến New Delhi, nói với các phóng viên hôm 6/6. 

Các biện pháp phong tỏa nghiêm ngặt được áp dụng tại Ấn Độ kể từ tháng 4 khi đợt lây lan Covid-19 lần 2 tàn phá nhiều khu vực trên cả nước và kéo dài tới tận bây giờ, khiến hệ thống y tế bị quá tải. 

Điều gây lo lắng khi Ấn Độ bắt đầu nới phong tỏa - 2

Một số chuyên gia y tế lo ngại, việc nới lỏng phong tỏa thời điểm này là hơi vội vàng. Ảnh: AP

Dù hoạt động trở lại là tín hiệu tích cực, một số chuyên gia y tế lo sợ rằng, việc nới lỏng phong tỏa thời điểm này là quá vội vã vì Covid-19 vẫn lây lan mạnh tới các làng quê Ấn Độ, nơi việc xét nghiệm và chăm sóc y tế còn rất nhiều hạn chế. 

Ông Kejriwal cảnh báo, bất kỳ đợt bùng phát mới nào cũng có thể làm tình hình nghiêm trọng hơn và chính quyền New Delhi sẽ phải xây dựng các cơ sở sản xuất oxy y tế, đồng thời mở rộng năng lực của các đơn vị chăm sóc tích cực. 

Tại bang ven biển Maharashtra, nơi có trung tâm tài chính Mumbai và là một trong những bang bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong làn sóng lây lan thứ 2 ở Ấn Độ, các trung tâm mua sắm, rạp chiếu phim, nhà hàng và văn phòng đã mở cửa trở lại ở các quận có tỷ lệ dương tính với Covid-19 ở mức dưới 5%. Tuy nhiên, mạng lưới đường sắt khổng lồ ở bang này vẫn chưa được phép hoạt động trở lại. 

Một số thành phố khác của Ấn Độ cũng bắt đầu dỡ bỏ dần các quy định phong tỏa. 

Sau khi ghi nhận số ca nhiễm ở mức kỷ lục - hơn 400.000 ca/ngày - hồi tháng 5, các ca nhiễm và tử vong hiện đã giảm xuống và chính phủ Ấn Độ hy vọng việc mở cửa trở lại có thể "vực dậy" nền kinh tế. 

Theo ghi nhận hôm 7/6, số ca nhiễm Covid-19 mới trong ngày của Ấn Độ đã ở mức thấp nhất trong 2 tháng. Theo Bộ Y tế Ấn Độ, quốc gia Nam Á này ghi nhận hơn 100.600 ca nhiễm Covid-19 trong 24 giờ qua, nâng tổng số ca nhiễm lên gần 29 triệu. Cũng trong 24 giờ qua, Ấn Độ có hơn 2.400 ca tử vong vì Covid-19, nâng tổng số ca tử vong vì dịch bệnh lên hơn 349.000 ca. 

Áp lực đang gia tăng với chính phủ của Thủ tướng Narendra Modi trong việc đẩy nhanh quá trình tiêm chủng. Cho đến nay, Ấn Độ đã phân phối được hơn 222 triệu mũi vắc-xin Covid-19 và chưa đến 5% dân số nước này được tiêm chủng Covid-19 đầy đủ. 

Nguồn: http://danviet.vn/dieu-gay-lo-lang-khi-an-do-bat-dau-noi-phong-toa-5020217619442971.htm

Ấn Độ: Sông Hằng bất ngờ chuyển màu xanh khiến người dân hoang mang

Sông Hằng được coi là dòng sông linh thiêng nhất ở Ấn Độ, nơi có hàng ngàn người đến tắm hàng ngày. Mới đây, một...

Theo Nguyễn Thái - AP (Dân Việt)
sự kiện Dịch COVID-19
Báo lỗi nội dung