Ả Rập Saudi chặt đầu, đóng đinh tử tù trên thánh giá trước công chúng

Thứ Năm, ngày 09/08/2018 18:00 PM (GMT+7)

Ả Rập Saudi đã thi hành án tử hình với một người đàn ông Myanmar bị buộc tội cướp của, giết người và hãm hiếp.

Ả Rập Saudi chặt đầu, đóng đinh tử tù trên thánh giá trước công chúng - 1

Vụ chặt đầu, đóng đinh tử tù diễn ra công khai ở Mecca.

Theo Daily Mail, người đàn ông đến từ Myanmar này bị chặt đầu, thi thể bị đóng đinh, treo lên cây thánh giá ở thánh địa Mecca vào ngày 8.8.

Người đàn ông tên Elias Jamaleddeen bị cáo buộc đột nhập vào nhà một phụ nữ, nổ súng và đâm chết cô này. Jamaleddeen còn bị phát hiện từng đột nhập vào nhà người khác, có hành động cưỡng hiếp, cướp vũ khí và đạn được.

Tòa án Ả Rập Saudi tuyên phạt người đàn ông Myanmar bản án cao nhất và hình phạt tử hình được thi hành trước sự ủng hộ của Vua Salman.

Ả Rập Saudi chặt đầu, đóng đinh tử tù trên thánh giá trước công chúng - 2

Quốc vương Salman được cho là đã ủng hộ bản án tử hình.

Ả Rập Saudi là một trong những nước hành quyết tù nhân nhiều nhất thế giới, thường bằng hình thức chặt đầu. Nhưng đóng đinh tử tù và treo lên thánh giá thì là cách thức khá hiếm thấy.

Chỉ trong 4 tháng đầu năm nay, Ả Rập Saudi đã hành quyết 48 người, một nửa trong số này bị kết tội không liên quan đến bạo lực. Các tội khủng bố, giết  người, cưỡng hiếp, cướp của và vận chuyển ma túy đều bị tử hình.

Thông tin này xuất hiện trong bối cảnh Ả Rập Saudi căng thẳng với Canada về vấn đề nhân quyền, sau khi Canada yêu cầu trả tự do cho các nhà hoạt động.

Ả Rập Saudi chặt đầu, đóng đinh tử tù trên thánh giá trước công chúng - 3

Thông điệp đe dọa Canada được trang mạng xã hội của chính phủ Ả Rập Saudi đăng tải.

Đáp trả tuyên bố trên, Ả Rập Saudi đã trục xuất đại sứ Canada, ngừng các hoạt động giao thương với quốc gia này vì “can thiệp” vào công việc nội bộ của vương quốc.

Một trang mạng xã hội Twitter của chính phủ Ả Rập Saudi còn leo thang căng thẳng khi đăng ảnh đe dọa tấn công Toronto, Canada theo phong cách vụ khủng bố 11.9. Bức ảnh này sau đó đã bị xóa.

Ả Rập Saudi hiện cho các sinh viên học tập ở Canada một tháng để rời nước này. Vương quốc Trung Đông cũng công kích Canada, nói 75% số tù nhân ở quốc gia này chết trước khi được đưa ra xét xử trong giai đoạn 2015-2017.

Vương quốc này cũng tuyên bố rút toàn bộ công dân đang được điều trị y tế ở Canada về nước.

Sau 40 năm, Ả Rập Saudi hành quyết hoàng tử giữa thủ đô

Ả Rập Saudi ngày 18.10 đã tử hình thành viên hoàng gia vì tội bắn chết người trong một cuộc ẩu đả vài năm trước đó.

Theo Đăng Nguyễn - Daily Mail (Dân Việt)

sự kiện Thời sự thế giới