5 tàu Hải quân TQ xuất hiện ngoài khơi bờ biển Mỹ

Thứ Năm, ngày 03/09/2015 09:17 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 2.9 cho biết, 5 tàu của Hải quân Trung Quốc đang hoạt động tại vùng biển Bering ở ngoài khơi Alaska, Mỹ.

Hãng tin Reuters dẫn lời phát ngôn viên Lầu Năm Góc- ông Jeff Davis cho biết, đây là lần đầu tiên Mỹ thấy các tàu của hải quân Trung Quốc ở biển Bering.

“Chúng tôi tôn trọng quyền tự do của tất cả tàu quân sự các nước hoạt động trong vùng biển quốc tế tuân theo luật pháp quốc tế”, ông Davis nói.

5 tàu Hải quân TQ xuất hiện ngoài khơi bờ biển Mỹ - 1

Một tàu khu trục tên lửa của Hải quân Trung Quốc.

Sự xuất hiện của các tàu này ở biển Bering là một minh chứng cho thấy tầm hoạt động của hải quân Trung Quốc đã được mở rộng. Sự kiện này diễn ra trùng với thời điểm Tổng thống Mỹ Barack Obama đến thăm Alaska trong nỗ lực nhằm nâng cao nhận thức về biến đổi khí hậu.

Theo hai quan chức quốc phòng Mỹ, các tàu của Trung Quốc xuất hiện tại vùng biển Bering bao gồm 1 tàu đổ bộ, 1 tàu hậu cần và 3 tàu chiến. Không tàu nào hoạt động thiếu chuyên nghiệp và trái pháp luật. Washington cũng chỉ mới phát hiện sự hiện diện của chúng trong vài ngày gần đây.

Trong khi đó, phát ngôn viên của Nhà Trắng Josh Earnest khẳng định, Washington không phát hiện hoạt động nào đe dọa và Lầu Năm Góc vẫn theo dõi hoạt động của các tàu Hải quân Trung Quốc, nhưng “mục đích của hoạt động vẫn chưa rõ”.

Chia sẻ
Theo Huy Phong (Theo Reuters) (danviet.vn)
Báo lỗi nội dung