5 "góc khuất" trên du thuyền 5 sao sang chảnh, chỉ người trong nghề mới thấu

Thứ Hai, ngày 02/09/2019 19:00 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Trở thành nhân viên phục vụ trên những chuyến du thuyền 5 sao có phải công việc trong mơ như chúng ta nghĩ?

5 "góc khuất" trên du thuyền 5 sao sang chảnh, chỉ người trong nghề mới thấu - 1

Làm việc trên du thuyền 5 sao có hào nhoáng như vẻ bề ngoài của nó? (Ảnh: Shutterstock)

Những công việc trên du thuyền có những đặc thù riêng, tách biệt hoàn toàn với những công việc khác trên bờ, trong đó điểm khác biệt lớn nhất chính là việc các nhân viên sinh sống ngay tại nơi làm việc của họ.

Điều này có một số lợi thế nhất định, như rút ngắn việc đi lại hay dễ hình thành mối quan hệ thân thiết với các đồng nghiệp hơn. Nhưng mặt khác, nó cũng tạo ra những hạn chế tiềm ẩn, như chất lượng đồ ăn thấp và văn hóa tiệc tùng đôi khi kéo dài quá mức.

Tờ Business Insider đã thực hiện cuộc phỏng vấn với 39 nhân viên đã và đang làm việc trên các du thuyền. Họ đã chỉ ra 5 thứ điển hình khi sống và làm việc ở một nơi hết sức đặc biệt này.

Văn hóa "nhậu" diễn ra thường xuyên

5 "góc khuất" trên du thuyền 5 sao sang chảnh, chỉ người trong nghề mới thấu - 2

Các chuyến du thuyền vốn nổi tiếng là tụ điểm tiệc tùng của các nhân viên, do thời gian làm việc lâu dài và đồ uống giá rẻ bao giờ cũng sẵn có ở các quầy bar dành cho thủy thủ đoàn.

Tuy nhiên điều này sẽ dễ gây ra chứng nghiện rượu, theo như chia sẻ của Brian David Bruns, người từng có 13 tháng làm phục vụ bàn trên du thuyền Carnival Cruise Lines từ năm 2003 đến 2004, và đã viết một cuốn sách mang tên Cruise Confidential (Điều tuyệt mật trên du thuyền), để nói về những trải nghiệm này.

Bruns cho biết sự căng thẳng và cô đơn khi làm việc trên du thuyền đã khiến nhiều người, trong đó có chính anh, tìm đến rượu như một liệu pháp giảm stress. Họ nghiện rượu tới mức thậm chí nhiều du khách còn dễ dàng nhìn thấy biểu hiện say xỉn bên ngoài của họ.

“Tôi dám chắc rằng bất kỳ ai nhìn thấy tôi đều cho rằng tôi có vấn đề,” Bruns cho biết, “Sự cô đơn sẽ khiến bạn chuyển từ một ly rượu xã giao thành chứng nghiện rượu một cách rất nhanh chóng.”

Đồ ăn trái khẩu vị

5 "góc khuất" trên du thuyền 5 sao sang chảnh, chỉ người trong nghề mới thấu - 3

Những người đảm nhận các công việc rẻ mạt hơn trên du thuyền, như bartender hay phục vụ bàn, thì lại có toàn quyền ở căng tin dành cho thủy thủ đoàn. Tuy nhiên, theo một số người đã và đang làm việc trên các du thuyền, đồ ăn ở đây thường không như những gì họ kỳ vọng.

Một số miêu tả sự chán ghét của họ về vấn đề hậu cần trên biển. Do nhiều du thuyền thường tuyển nhân công từ khắp mọi nơi trên thế giới, đồ ăn được phục vụ trong căng tin phản ánh đúng sự đa dạng này, nên sẽ gây khó khăn với một số người trong việc chọn lựa món ăn giống với thực đơn hàng ngày của họ ở nhà. Số khác thì phàn nàn về chất lượng đồ ăn kém, như thịt gà ăn dai như cao su hay có vị như cá sống.

Vì thế, nhiều nhân viên thường ưa thích và tự cất trữ trong phòng mình các loại món ăn đơn giản, ít thời gian chuẩn bị hơn như hoa quả, ngũ cốc hay bánh sandwich.

Thời gian làm việc dài hơi

5 "góc khuất" trên du thuyền 5 sao sang chảnh, chỉ người trong nghề mới thấu - 4

Thay vì 5 ngày/tuần như những nghề phổ thông khác, các nhân viên du thuyền thường phải làm việc đến 7 ngày/tuần, tùy vào thời gian được thỏa thuận trong hợp đồng. Một hợp đồng lao động của nhân viên du thuyền thường có tổng thời hạn từ 2 cho đến 11 tháng, nhưng với nhiều người, giữa khoảng từ 4 đến 8 tháng là quãng thời gian hợp lý nhất.

Giờ giấc làm việc trong ngày cũng rất căng thẳng, khi thường kéo dài từ 8 đến 20 tiếng/ngày. Một người từng làm phục vụ bàn trên thuyền Carnival Cruise Line cho biết anh phải làm 12 tiếng/ngày, với một lịch trình “điên rồ” đến mức anh không thể có một ngày nào được ngủ đủ giấc.

Các nhân viên thường “quan hệ” bừa bãi với nhau

5 "góc khuất" trên du thuyền 5 sao sang chảnh, chỉ người trong nghề mới thấu - 5

Trong số rất nhiều đặc tính của công việc trên du thuyền, có một thực tế là bạn phải ngủ chung giường với một hoặc nhiều đồng nghiệp của mình. Điều này đồng nghĩa với việc dễ phát sinh những mối quan hệ “không trong sáng”.

“Cảnh ‘giường chiếu’ trên du thuyền diễn ra như cơm bữa,” một cựu chủ sòng bài trên thuyền Holland Amercan Line tiết lộ. Số khác thường so sánh điều này có nhiều nét giống với văn hóa của các ký túc xá sinh viên, thậm chí còn hơn thế.

Thường thì việc quan hệ “vô tội vạ” này sẽ dẫn đến thái độ hung hăng và bất cần. Một cựu nhân viên trên du thuyền Royal Caribbean Cruise cho biết một trong những người quản lý của mình thường xuyên cằn nhằn về thói quen tình dục và kiểu tóc của mình.

Các mối quan hệ tình cảm thường diễn ra chóng vánh

5 "góc khuất" trên du thuyền 5 sao sang chảnh, chỉ người trong nghề mới thấu - 6

Mối tình giữa các nhân viên trên du thuyền thường bắt đầu và kết thúc nhanh hơn rất nhiều so với trên bờ. Điều này, cộng với tình trạng xoay vòng nhân sự liên tục, sẽ khiến việc duy trì các mối quan hệ bền vững trở nên phức tạp.

“Một tháng trên du thuyền dài như khoảng 2 năm trên đất liền, vì bạn phải dành quá nhiều thời gian cho cùng một nhóm người,” Taylor Sokol, cựu giám đốc hành trình của thuyền Holland America, cho biết, “nhưng sự gần gũi này sẽ gây khó khăn trong việc duy trì một khoảng không gian lành mạnh cho những mối quan hệ lãng mạn. Thật khó để tạo ra một không gian riêng tư với một người nào đó, khi những người khác chỉ sống cách bạn có vài bước chân.”

Không phải hành khách nào trên thuyền cũng dễ chịu

5 "góc khuất" trên du thuyền 5 sao sang chảnh, chỉ người trong nghề mới thấu - 7

Hầu hết các nhân viên đã và đang làm việc trên du thuyền đều dành những lời có cánh cho hành khách của mình, khi coi hầu hết trong số họ là những người dễ mến và đáng kính trọng.

Dẫu vậy, cũng có một số người không khỏi bức xúc về những hành vi khiếm nhã từ các vị khách của mình, như quá ồn ào, hay hỏi những câu vô duyên và buôn chuyện quá nhiều.

Nỗi khổ thầm kín của người làm việc trên du thuyền sang trọng

Còn gì tuyệt vời hơn việc trở thành một phần trong ekip phục vụ trên những du thuyền 5 sao với thiết kế sang trọng, nhưng...

Chia sẻ
Theo Việt Anh - Business Insider (Dân Việt)
sự kiện Thời sự thế giới
Báo lỗi nội dung