5 nước cờ lợi hại tiếp theo của Putin tại Syria

Chủ Nhật, ngày 06/12/2015 19:02 PM (GMT+7)

Thông tin Nga điều xe tăng tối tân T-90 tới Syria dấy lên đồn đoán rằng, Moscow sẽ can thiệp sâu hơn vào cuộc chiến tại đất nước Trung Đông. Chuyên gia an ninh, quân sự Robert Farley nhận định, trong những ngày tới, Nga sẽ tiếp tục có những nước cờ lợi hại đáng chú ý.

Nga chính thức can thiệp vào cuộc chiến tại Syria ngày 30.9. Kể từ đó, chiến dịch không kích chống khủng bố của Nga gây được tiếng vang lớn bao gồm ném bom dồn dập, cực chính xác và hiệu quả. Nhờ sự hậu thuẫn mạnh mẽ từ máy bay Nga, quân đội trung thành với Tổng thống Assad cũng giành được những bước tiến đáng kể trên chiến trường.

5 nước cờ lợi hại tiếp theo của Putin tại Syria - 1

Chiến dịch không kích chống IS của Nga tại Syria đã gây được tiếng vang lớn trước dư luận quốc tế.

Tuy nhiên, Moscow dường như đang muốn can thiệp sâu hơn vào Syria bởi những gì người Nga muốn là xoay chuyển tình hình và giành chiến thắng trong cuộc chiến chống khủng bố tại đất nước Trung Đông. Dưới đây là 5 động thái lớn Nga nhiều khả năng sẽ sớm triển khai ở Syria, theo chuyên gia an ninh, quân sự kiêm giảng viên cấp cao Trường Ngoại giao và Thương mại Quốc tế Patterson thuộc Đại học Kentucky (Mỹ) Robert Farley.

1. Tăng cường vai trò của Su-25 "Frogfoot"

Việc Su-24 của Nga bị F-16 bắn rơi gần biên giới Syria – Thổ Nhĩ Kỳ đã chứng minh sự nguy hiểm của việc không triển khai các chiến đấu cơ hiện đại hộ tống máy bay ném bom trong các sứ mệnh. Do đó,để tránh bi kịch tiếp diễn, giải pháp tốt nhất là Nga tăng cường các máy bay tấn công hạng nặng như Su-25 Frogfoot trong cuộc chiến.

5 nước cờ lợi hại tiếp theo của Putin tại Syria - 2

Máy bay cường kích Su-25 "Frogfoot" của Nga

 Đây là một trong những loại máy bay cường kích đáng gớm nhất thế giới. Su-25 Frogfoot được trang bị vỏ bọc thép và khả năng tiếp tế số lượng quân nhu đáng kể.  Mô tả thích hợp nhất đối với Su-25 Frogfoot là một chiếc xe tải chở đầy vũ khí khi có tới 10 điểm treo đạn, có thể mang theo bom, máy phóng tên lửa, tên lửa không đối đất và tên lửa không đối không. Su-25 Frogfoot cũng được trang bị một khẩu pháo 30 mm Gryazev-Shipunov GSH-30-2 để tấn công mục tiêu mặt đất.

Cùng với những dấu hiệu cho thấy Nga đang chuẩn bị mở rộng chiến dịch không kích tại Syria, theo chuyên gia Robert Farley, chúng ta sẽ sớm chứng kiến Su-25 Frogfoot oanh tạc nhắm vào các mục tiêu của các nhóm khủng bố, đặc biệt là Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). Su-25 Frogfoot được cho là sẽ có tác động tức thời trên chiến trường và sẽ tác động lớn đến sự thành công của chiến dịch trên mặt đất.

2. Bảo vệ vùng trời Syria bằng hệ thống S-400

Sau khi máy bay Su-24 bị Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ, Nga tuyên bố triển khai hệ thống tên lửa đất đối không tối tân S-400 ở Syria. Việc triển khai  S-400 không chỉ giúp chống lại việc phương Tây thiết lập vùng cấm bay tại Syria mà còn ngăn chặn các chiến dịch không kích nhắm vào quân đội Syria

Điều này có nghĩa là IS cũng như các nhóm phiến quân khác ở Syria sẽ phải chiến đấu với quân đội Syria (và Nga) mà không nhận được bất cứ sự hỗ trợ trực tiếp nào từ đồng minh.

5 nước cờ lợi hại tiếp theo của Putin tại Syria - 3

Hệ thống tên lửa đất đối không tối tân S-400.

Đồng thời, S-400 cũng đại diện cho sự phiếu phủ quyết của Nga đối với bất cứ kế hoạch chống lại chế độ Tổng thống Assad nào của phương Tây.  Dù các lực lượng không quân phương Tây có thể đánh bại S-400 và các hệ thống phòng không liên quan, song họ cũng sẽ phải hứng chịu tổn thất đáng kể.

Ngoài ra, các cuộc tấn công trực tiếp chống lại mạng lưới phòng không của Nga sẽ bị xem là hành động tuyên chiến chống lại nước này. Đây chắc chắn là điều không bên nào mong muốn xảy ra.

3. Đẩy mạnh “vũ khí” ngoại giao

Vũ khí quan trọng nhất mà Nga có thể sử dụng để duy trì chế độ Assad là vũ khí ngoại giao. Mặc dù sức mạnh mềm của Nga đã sút giảm đáng kể trong vài năm qua, nó vẫn có sức mạnh và ảnh hưởng đáng kể trong các vụ giao dịch với các bên  liên quan đến cuộc xung đột Syria.

“Vũ khí” quan trọng nhất mà Nga có thể sử dụng để bảo vệ chế độ Assad là vũ khí ngoại giao. Dù sức mạnh mềm của Nga đã giảm sút trong vài năm qua, song vẫn đủ sức ảnh hưởng đối với bên liên quan trong cuộc xung đột Syria. Các bên liên quan bao gồm những nước láng giềng của Syria, phương Tây và Mỹ cũng như các cường quốc ở xa nhưng vẫn có ảnh hưởng nhất định đến cuộc xung đột tại đất nước Trung Đông.

5 nước cờ lợi hại tiếp theo của Putin tại Syria - 4

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry trao đổi với Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov trong một cuộc gặp. Nga và Mỹ hiện là 2 cường quốc có ảnh hưởng lớn nhất đến cuộc xung đột tại Syria.

Cần chú ý, kể từ khi Nga trực tiếp tham chiến tại Syria, quyền lực mềm của nước này cũng gia tăng đáng kể. Việc này có ý nghĩa quan trọng giúp thay đổi các thỏa thuận trong những cuộc đàm phán về cuộc khủng hoảng Syria liên quan đến sự sống còn của chế độ tổng thống Assad.

Tài sản quý giá nhất trong mặt trận ngoại giao của Nga là quyền phủ quyết tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Nga có thể sử dụng quyền phủ quyết này như một lá chắn, ngăn cản bất kỳ nghị quyết nào của Hội đồng Bảo an về cuộc xung đột Syria mà nước này không nhất trí đồng thời tránh tái diễn sự can thiệp của NATO vào đất nước Trung Đông như ở Libya.

4. Tận dụng sức mạnh của “vũ khí” tình báo, giám sát và trinh sát

Sức mạnh đến từ sự phối hợp hiệu quả của các hoạt động tình báo, giám sát và trinh sát có thể giúp người Nga và quân đội chính phủ Assad đánh bại IS. Các “vũ khí” lợi hại của Nga trong lĩnh vực này bao gồm không chỉ các máy bay trinh sát và máy bay do thám, mà còn các đơn vị tác chiến điện tử có thể phân tích các dữ liệu thông tin liên lạc của IS cũng như các nhóm khủng bố khác đang hoạt động tại Syria.

Việc kết hợp và phân tích các thông tin này hoàn toàn nằm trong tầm tay của tình báo Nga và hứa hẹn sẽ giúp Không quân Nga  cũng như quân đội Syria triển khai lực lượng thích hợp và tấn công hiệu quả hơn.

5. Triển khai lực lượng đặc nhiệm tinh nhuệ Spetsnaz

5 nước cờ lợi hại tiếp theo của Putin tại Syria - 5

Lực lượng đặc nhiệm tinh nhuệ Spetsnaz của Nga

Quân đội Syria cần chiếm lại các vùng lãnh thổ rộng lớn từ tay IS song lại yếu kém trong các chiến dịch tấn công nhanh gọn, tác chiến cơ động mà chỉ mạnh trong phòng thủ chiến lược và tấn công bằng pháo binh. Người Nga cần phải hỗ trợ đáng kể để quân đội Syria có thể giành chiến thắng trong cuộc chiến trên mặt đất.

Theo đó, Nga có thể triển khai lực lượng mặt đất đáng kể tại Syria. Nga có lực lượng đặc nhiệm tinh nhuệ Spetsnaz có thể đảm nhiệm vai trò chính là lãnh đạo, phối hợp và hỗ trợ cho bộ binh Syria. Tuy nhiên, đến nay Nga vẫn bác bỏ khả năng này vì những hạn chế về nguồn lực và khoảng cách khá xa.

Theo Phương Đăng (danviet.vn)

sự kiện Tin tức Syria