4 công dân Trung Quốc kiện một bang ở Mỹ

Bang Florida bị kiện do một đạo luật gây ảnh hưởng tới người Trung Quốc trong bang. 

4 công dân Trung Quốc kiện một bang ở Mỹ - 1

4 công dân Trung Quốc kiện chính quyền bang Florida về đạo luật cấm người Trung Quốc mua bất động sản trong bang.  Ảnh minh họa: Bloomberg

Bloomberg ngày 23/5 đưa tin, Liên minh Tự do Dân sự Mỹ (ACLU) đại diện cho 4 công dân Trung Quốc kiện bang Florida về một đạo luật mà Thống đốc bang Ron DeSantis ủng hộ - cấm phần lớn người Trung Quốc mua nhà tại bang này. 

Theo đơn kiện được đệ trình lên tòa án liên bang ở thành phố Tallahassee (bang Florida) ngày 22/5, đạo luật đã vi phạm quyền bình đẳng và vi phạm quyền đảm bảo đúng thủ tục theo hiến pháp Mỹ bằng cách cấm quyền sở hữu đất đai dựa trên "chủng tộc, dân tộc, màu da, và nguồn gốc quốc gia". 

ACLU đại diện cho 4 công dân Trung Quốc cho rằng, luật này "kỳ thị họ và cộng đồng người Trung Quốc, đồng thời tạo ra sự nghi kỵ với bất cứ người gốc Trung Quốc nào tìm mua bất động sản ở bang Florida". 

Theo đạo luật của Florida, có hiệu lực vào ngày 1/7, các công dân không phải người Mỹ có nguồn gốc từ Trung Quốc bị cấm mua bất động sản ở Florida. Quy định tương tự sẽ áp dụng cho những người thường trú ở Venezuela hoặc "một số quốc gia đáng quan ngại khác". 

Các cá nhân tuân theo luật đã mua nhà trước ngày 1/7 sẽ phải đăng ký với cơ quan hữu quan của bang, trong khi những người vi phạm sau mốc thời gian này có thể bị buộc tội hình sự. 

Ngoài ủng hộ luật sở hữu đất đai, Ron DeSantis, "ngôi sao đang lên" của đảng Cộng hòa và ứng viên tổng thống tiềm năng năm 2024, còn bảo vệ 2 dự luật tương tự nhằm hạn chế ảnh hưởng của Trung Quốc trong giáo dục và lưu trữ dữ liệu. 

Theo ACLU, hơn 10 cơ quan lập pháp của một số bang ở Mỹ đã đưa ra các dự luật tương tự của Florida, nhằm vào người tới từ Trung Quốc.

Nguồn: [Link nguồn]

Vì sao Mỹ khó cấm người Trung Quốc mua nhà đất?

Thách thức pháp lý khiến Mỹ khó cấm người Trung Quốc mua nhà đất bởi chúng nhắm vào một quốc gia cụ thể thay vì cấm đầu tư nước ngoài vốn là tiêu chuẩn ở nhiều quốc...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nguyễn Thái - Bloomberg ([Tên nguồn])
Tin tức Trung Quốc Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN