39 người TQ chết trong xe containter ở Anh: Bí mật tinh vi của những kẻ đứng sau

Thứ Sáu, ngày 25/10/2019 18:00 PM (GMT+7)

Vụ việc phát hiện 39 thi thể trên xe container ở Anh chỉ là phần nổi của đường dây buôn người hàng tỷ USD do các tổ chức tội phạm xuyên quốc gia điều hành.

39 người TQ chết trong xe containter ở Anh: Bí mật tinh vi của những kẻ đứng sau - 1

Buôn người trở thành vấn nạn nhức nhối ở Anh và nhiều nước châu Âu

Theo The Sun, các tổ chức tội phạm này có sự tinh vi và tàn bạo của những băng nhóm lớn nhất thế giới, thu về hàng triệu USD khi bí mật vận chuyển hàng hóa tới Anh trên những chiếc xe tải.

Nhưng hàng hóa của các băng nhómnày không phải là ma túy mà chính là con người. Và sự tàn khốc của những vụ buôn người trái phép bộc lộ rõ nhất ở vụ phát hiện 39 thi thể trên xe container ở Anh hôm 23/10. Các nạn nhân bị nhốt trong thùng container đông lạnh với nhiệt độ khoảng âm 25 độ C và phải di chuyển một quãng đường dài khoảng 8.000 km trong nhiều ngày.

39 người TQ chết trong xe containter ở Anh: Bí mật tinh vi của những kẻ đứng sau - 2

Chiếc xe container màu đỏ chở thi thể 39 người nhập cư được xác định là công dân Trung Quốc

Trao đổi với các chuyên gia, cựu cảnh sát và các ông chủ vận tải, The Sun phát hiện mức độ kinh hoàng của nạn buôn người và lý do nó nghiêm trọng hơn bao giờ hết.

Những chia sẻ về thực tế thật sự gây choáng váng: "Các băng nhóm dùng súng uy hiếp người di cư, ép họ lên các xe tải tới Anh. Chúng lựa chọn các tuyến đường mới với an ninh lỏng lẻo để thâm nhập vào Anh. Xe tải được các băng nhóm lựa chọn vì nó thuận tiện để giấu người bên trong. Số lượng những kẻ buôn người tăng vọt khi người dân tìm cách trốn tránh các cuộc xung đột, nghèo đói và tình trạng bất ổn.

Thảm kịch lặp lại

39 người TQ chết trong xe containter ở Anh: Bí mật tinh vi của những kẻ đứng sau - 3

Ảnh phục dựng hiện trường vụ 58 người nhập cư Trung Quốc bị phát hiện chết trong thùng xe tải năm 2000

Buôn người từ lâu đã trở thành vấn nạn ở Anh. Năm 2000, 58 người nhập cư Trung Quốc được phát hiện bị chết ngạt khi chen chúc nhau trong thùng một chiếc xe tải ở cảng Dover, hạt Kent, vùng đông nam Anh.

Những năm gần đây, các gia đình tới Anh để chạy trốn chiến tranh, nghèo đói và tình trạng bất ổn ở quê nhà, ngày càng nhiều. Điều này vô tình tạo ra cơ hội béo bở cho những kẻ buôn người kiếm chác từ những người nhập cư.

Cơ quan Tội phạm quốc gia (NCA) cho biết số người nhập cư được đưa trái phép vào Anh trong các xe container và xe tải tăng nhanh trong năm 2018. Hồi tháng 5, cơ quan này cảnh báo về sự gia tăng sử dụng các biện pháp mạo hiểm để nhập cảnh trái phép vào Anh do các băng nhóm buôn người thực hiện.

"Ngành công nghiệp buôn người thu về 7 tỷ USD/năm và có thể con số còn cao hơn rất nhiều", Ilias Chatzis, người đứng đầu Bộ phận chống buôn người của Liên Hợp Quốc, cho biết.

Hứa hẹn về cuộc sống "trong mơ"

Với các băng nhóm, buôn người là "con gà đẻ trứng vàng" cũng giống như buôn lậu thuốc phiện. Những kẻ cầm đầu đường dây mồi chài người nhập cư về một cuộc sống "trong mơ" nếu chuyến đi (với số tiền khoảng 13.000 USD/người) của họ trót lọt.

Luật sư di trú Harjap Bhangal, cho biết: "Số tiền kiếm được từ việc buôn người lớn hơn nhiều so với việc buôn lậu ma túy. Nhưng mức án dành cho tội danh buôn người lại nhẹ hơn".

Một băng nhóm được cho là "không thể động tới" đã kiếm được khoản tiền cực lớn từ "dịch vụ tận nhà" dành cho người nhập cư. Cụ thể, người nhập cư bỏ tiền và được đưa đến một địa chỉ do chính họ lựa chọn ở Anh. Theo The Sun, băng nhóm này đã bị bắt và xét xử trong năm 2019.

39 người TQ chết trong xe containter ở Anh: Bí mật tinh vi của những kẻ đứng sau - 4

Alan Hoger kẻ cầm đầu băng nhóm "không thể động tới" bị bắt giữ trong năm 2019

39 người TQ chết trong xe containter ở Anh: Bí mật tinh vi của những kẻ đứng sau - 5

Số tiền thu giữ từ băng nhóm buôn người của Alan Hoger

"Nếu bị cảnh sát bắt, bạn sẽ không bị trục xuất"

Hồi tháng 1, một kẻ buôn người Afghanistan khoe mẽ đã đưa trót lọt 300 người nhập cư trái phép vào Anh. Mỗi người nhập cư phải trả cho kẻ này khoảng 7.700 USD để có suất trên xe.

"Nếu bị bắt, đừng quá lo lắng, cảnh sát sẽ không trục xuất bạn", gã buôn người nói. Trong nhiều trường hợp, những tên đầu sỏ không lộ diện. Chúng nhận tiền từ xa rồi bố trí người tập trung người nhập cư trái phép lên trốn trong các thùng xe. Mỗi xe khoảng 40 đến 50 người.

“Tất cả chỉ là trò chơi của những con số. Một kẻ buôn ma túy có chịu buôn lậu 10 kg không trong khi hắn ta có thể vận chuyển tới 100 kg, dĩ nhiên là không, những kẻ buôn người cũng vậy.

Phần lớn những kẻ bị bắt là đám tay chân như lái xe, lái tàu trong khi nhóm đầu sỏ ranh ma không bao giờ lộ diện”, Peter Bleksley, cựu nhân viên điều tra thuộc Sở Cảnh sát Scotland Yard, London, Anh, nói.

Thủ đoạn tinh vi

John Vincent, một ông chủ trong ngành vận tải, cho biết các băng nhóm ngày càng hoạt động kín kẽ, để tránh gây sự chú ý khi làm việc với người nhập cư.

Penfro Peche, công ty do ông Vincent sở hữu, trở thành mục tiêu bị những kẻ buôn người nhắm tới. Theo Vincent, ít nhất 8 người nhập cư trái phép bị phát hiện trốn trong các thùng cá của một xe tải ở vùng Warwickshire cách đây vài tháng.

“Nơi duy nhất những người nhập cư có thể lẻn vào xe là trên phà (từ Pháp) bởi trước khi lên phà, các xe đều được kiểm tra kỹ”, Vincent nói.

Một giả thuyết được những ông chủ trong ngành vận tải đưa ra là các băng nhóm buôn người giấu các gia đình di dân trên xe tải để đưa lên phà bởi xe tải thường ít bị kiểm tra hơn so với xe container. Sau khi lên phà, những người nhập cư sẽ lén trèo vào các xe container.

Một khi đã lên phà, người di cư sau đó có thể được đưa lậu vào những xe lớn hơn. “Chúng luôn tìm ra những cách mới để đưa lậu người đi”, ông Vincent nói.

39 người TQ chết thảm trong container ở Anh: Vì sao lọt qua “rừng” thiết bị kiểm tra?

Container đông lạnh mang theo 39 người nhập cư Trung Quốc được vận chuyển trót lọt từ cảng Zeebrugge ở Bỉ đến Anh và...

Theo Nguyễn Thái - The Sun (Dân Việt)

sự kiện 39 công dân chết trong xe container ở Anh