2 ông Trump và Biden nói gì ngay sau khi có kết quả bầu cử?

Chủ Nhật, ngày 08/11/2020 02:06 AM (GMT+7)

Hai ứng viên Tổng thống Mỹ tiếp tục có những phát ngôn trái ngược nhau sau khi ông Joe Biden được hàng loạt báo chí công bố chiến thắng.

Vào sáng ngày 7-11 (theo giờ Mỹ), ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden đã được hàng loạt báo đài uy tín tuyên bố chiến thắng bang Pennsylvania (20 phiếu Đại cử tri), từ đó giành đủ số phiếu để trở thành Tổng thống thứ 46 của nước Mỹ.

Ngay sau khi có tin, cả hai ứng viên của cuộc bầu cử năm nay đã đưa ra các phát ngôn có phần khá trái chiều.

Người được tuyên bố chiến thắng - ông Biden - đã viết ngay trên Twitter của mình để thể hiện sự cảm ơn và cam kết của ông đối với nhiệm kỳ sắp tới.

2 ông Trump và Biden nói gì ngay sau khi có kết quả bầu cử? - 1

Tuyên bố chiến thắng của ông Joe Biden. Ảnh: BLOOMBERG

“Hỡi người dân Mỹ, tôi cảm thấy vinh dự khi các bạn đã chọn tôi để lãnh đạo đất nước vĩ đại này. Công việc phía trước chúng ta còn nhiều khó khăn, song tôi xin hứa một điều rằng: tôi sẽ trở thành tổng thống cho toàn bộ người Mỹ - mặc cho việc bạn có bầu cho tôi hay không. Tôi sẽ giữ niềm tin mà các bạn đã trao cho tôi.” - ông Biden viết.

Ủy ban tranh cử của ông Biden cũng đưa ra tuyên bố thắng cử, trong đó một lần nữa cảm ơn người Mỹ vì đã bầu cho ông, cũng như kêu gọi người dân chung tay để hàn gắn đất nước.

"Tôi cảm thấy thật vinh hạnh và nhỏ bé trước sự tin tưởng mà người Mỹ đã dành cho tôi và quyền Phó Tổng thống Harris. Khi phải đối mặt với các thử thách chưa từng có tiền lệ, số lượng người Mỹ đi bầu đã đạt kỷ lục. Điều này một lần nữa chứng tỏ sự dân chủ chảy sâu trong dòng máu của người Mỹ."

"Với việc tranh cử đã kết thúc, đã đến lúc gạt bỏ sự giận dữ và sự xảo ngôn đằng sau chúng ta, và chung tay trở thành một quốc gia. Đã đến lúc nước Mỹ cần đoàn kết và hồi phục. Chúng ta là Hợp chúng quốc Hoa Kỳ. Và không có gì chúng ta không thể làm nếu chúng ta làm cùng nhau." - tuyên bố của ông Biden nhấn mạnh.

Về phía ngược lại, ủy ban tranh cử của ông Trump lại cho rằng "cuộc chiến vẫn chưa chấm dứt" và cho biết sẽ khởi kiện nhằm đảm bảo luật bầu cử được thực hiện đúng.

"Một sự thật đơn giản là cuộc bầu cử này còn lâu mới chấm dứt. Joe Biden chưa hề được tuyên bố là người chiến thắng ở bất kỳ bang nào, chưa kể các bang chiến địa sắp đếm lại phiếu hoặc các bang mà chúng tôi có bằng chứng để khởi kiện nhằm thay đổi kết quả người thắng cuộc." - tuyên bố của ông Trump cho biết.

Tuyên bố này cũng nhấn mạnh: "Kể từ thứ Hai, chiến dịch của chúng tôi sẽ khởi kiện nhằm đảm bảo luật pháp được giữ vững và người chiến thắng hợp pháp sẽ lộ diện. [...] Tôi sẽ không nghỉ ngơi cho đến khi nào người dân Mỹ có được sự bầu cử hợp pháp họ xứng đáng và được nền dân chủ yêu cầu".

Nguồn: https://plo.vn/quoc-te/2-ong-trump-va-biden-noi-gi-ngay-sau-khi-co-ket-qua-bau-cu-948704.html

Cuộc chiến pháp lý bầu cử Mỹ: Cửa ông Trump quá hẹp!

Trước tình hình bầu cử ngày càng bất lợi, Tổng thống Donald Trump dường như đang muốn ở lại Nhà Trắng bằng con đường...

Theo QUANG TUỆ (Pháp luật TPHCM)
sự kiện Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020
Báo lỗi nội dung