18 máy bay Trung Quốc tiếp cận Đài Loan khi thứ trưởng Mỹ thăm hòn đảo

Thứ Sáu, ngày 18/09/2020 18:00 PM (GMT+7)

Đài Loan hôm 18-9 đã triển khai các máy bay chiến đấu khi nhiều máy bay Trung Quốc bay qua hòn đảo này trong bối cảnh quan chức cấp cao Mỹ có chuyến thăm tại Đài Bắc.

Sự kiện: Tin tức Đài Loan

Cơ quan Quốc phòng Đài Loan cho hay 18 máy bay Trung Quốc được triển khai hôm 18-9, số lượng máy bay lớn hơn nhiều so với những cuộc chạm trán tương tự từng được Đài Loan cho biết trước đó. Cơ quan này thông báo trên mạng Twitter: "Trong ngày 18-9, hai máy bay ném bom H-6, 8 máy bay chiến đấu J-16, 4 máy bay chiến đấu J-10 và 4 máy bay chiến đấu J-11 đã vượt qua đường phân định eo biển Đài Loan và tiến vào vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) phía Tây Nam của Đài Loan".

Phía Đài Loan cho biết lực lượng không quân Đài Loan lập tức điều máy bay và triển khai hệ thống phòng không theo dõi hoạt động của các máy bay Trung Quốc.

Tờ Liberty Times (Đài Loan) cho hay các máy bay của lực lượng không quân Đài Loan được triển khai 17 lần vào sáng 18-9 (giờ địa phương) trong hơn 4 giờ, nhằm cảnh báo lực lượng không quân Trung Quốc tránh xa. Tờ báo cũng đăng tải hình ảnh các tên lửa được lắp đặt trên một máy bay chiến đấu F-16 tại căn cứ Hualien ở bờ biển phía Đông Đài Loan.

18 máy bay Trung Quốc tiếp cận Đài Loan khi thứ trưởng Mỹ thăm hòn đảo - 1

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Keith Krach (bìa trái) đến sân bay Đài Bắc hôm 17-9. Ảnh: Reuters

Trước đó, Bộ Quốc phòng Trung Quốc thông báo lực lượng nước này bắt đầu các cuộc tập trận gần eo biển Đài Loan. Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Ren Guoqiang cho biết đây là hành động hợp pháp và cần thiết để đối phó với tình hình hiện nay trên eo biển Đài Loan, đồng thời bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ quốc gia.

Người này nhấn mạnh Đài Loan là vấn đề nội bộ của Trung Quốc và không nên có sự can thiệp của nước ngoài.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc cũng cáo buộc Mỹ và chính quyền đảng cầm quyền Dân Tiến tại Đài Loan gần đây đã gia tăng liên kết và thường gây xáo trộn, đồng thời cảnh báo các bên "không nên đùa với lửa".

Cuộc tập trận diễn ra giữa lúc Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ phụ trách về tăng trưởng kinh tế, năng lượng và môi trường Keith Krach đang có chuyến thăm Đài Loan kéo dài 3 ngày từ ngày 17 đến 19-9. Đây là chuyến thăm cấp cao nhất của Bộ Ngoại giao Mỹ đến Đài Loan trong 4 thập kỷ qua.

Chuyên gia Zhu Songling về các vấn đề Đài Loan tại Trường ĐH Liên minh Bắc Kinh (Trung Quốc) nhận định các cuộc tập trận là phản ứng của Trung Quốc đối với mối quan hệ ngày càng gần gũi giữa Washington và Đài Loan.

Nguồn: https://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/18-may-bay-trung-quoc-tiep-can-dai-loan-khi-thu-truong-my-tha...

Đài Loan ”cầu cứu” quốc tế vì lo sợ ”nguy cơ chiến tranh”

Người đứng đầu cơ quan ngoại giao của đảo Đài Loan kêu gọi cộng đồng quốc tế giúp đỡ, chống lại những đe dọa...

Theo Xuân Mai (Theo Reuters, SCMP) (Người lao động)
sự kiện Tin tức Đài Loan