Điểm mặt vũ khí uy lực Mỹ định bán cho Đài Loan có thể khiến Trung Quốc rất quan ngại

Thứ Sáu, ngày 18/09/2020 10:00 AM (GMT+7)

Chính quyền Tổng thống Mỹ đang thúc đẩy thỏa thuận bán 7 lô vũ khí cho Đài Loan, bao gồm những hệ thống vũ khí hiện đại nhất như tên lửa tấn công các mục tiêu Trung Quốc nếu xung đột nổ ra.

Điểm mặt vũ khí uy lực Mỹ định bán cho Đài Loan có thể khiến Trung Quốc rất quan ngại - 1

Đài Loan hiện đang sở hữu các chiến đấu cơ F-16V thế hệ mới nhất.

Nếu được Quốc hội Mỹ thông qua, đây sẽ là đơn hàng vũ khí lớn nhất từ trước đến nay Mỹ bán cho Đài Loan.

Theo nguồn tin trên tờ New York Times, một trong những hệ thống vũ khí đáng chú ý trong đơn hàng trên là tên lửa không đối đất AGM-84H/K SLAM-ER do Boeing sản xuất.

Chiến đấu cơ Đài Loan có thể phóng tên lửa này từ ngoài tầm chiến đấu của tổ hợp phòng không Trung Quốc, nhắm đến các mục tiêu ở Trung Quốc đại lục hoặc tàu chiến đang cố gắng vượt eo biển Đài Loan.

Mỹ duyệt bán cho Đài Loan loại tên lửa tấn công uy lực này nhiều khả năng sẽ khiến quan chức Trung Quốc cực kỳ quan ngại, theo nguồn tin của tờ New York Times.

Tên lửa AGM-84H/K có thể trang bị cho các chiến đấu cơ F-16 Mỹ bán cho Đài Loan. Trước đó, chính quyền Tổng thóng Mỹ Donald Trump đã duyệt bán 66 chiến đấu cơ F-16 cho Đài Loan với giá 8 tỉ USD.

Điểm mặt vũ khí uy lực Mỹ định bán cho Đài Loan có thể khiến Trung Quốc rất quan ngại - 2

Pháo phản lực HIMARS.

Quan chức Mỹ giấu tên tiết lộ, các vũ khí khác Mỹ dự định bán cho Đài Loan bao gồm “ác điểu” MQ-9 Reaper do General Atomics sản xuất; bệ phóng pháo phản lực di động HIMARS của Lockheed Martin; tên lửa chống hạm Harpoon phóng từ đất liền của Boeing và thủy lôi.

“Mỹ ngày càng lo ngại rằng Trung Quốc trỗi dậy, trong khi năng lực răn đe của Đài Loan giảm sút”, Bonnie S. Glaser, chuyên gia tại Trung tâm Chiến lược và Quan hệ Quốc tế ở châu Á, nói. “Các vũ khí trên sẽ giúp Đài Loan ngăn Trung Quốc thu hồi hòn đảo bằng vũ lực, hoặc ít nhất cũng kéo dài thời gian đáng kể”.

Cũng theo quan chức Mỹ, nhiều khả năng các máy bay không người lái (UAV) MQ-9 Reaper trang bị cho Đài Loan sẽ không đi kèm vũ khí, nhưng vẫn đầy đủ hệ thống phụ trợ và cảm biến cần thiết.

Trong khi đó, pháo phản lực HIMARS mà Đài Loan dự định mua của Mỹ có tầm bắn lên tới 300km, có tính cơ động cao khi đặt trên xe tải. Với tầm bắn vượt eo biển Đài Loan (rộng 180km), các tổ hợp pháo phản lực HIMARS đủ sức đe dọa các cơ sở quân sự của Trung Quốc nằm ở Chiến khu miền Đông.

Theo chuyên gia S. Glaser, ngoài trang thiết bị vũ khí hiện đại, Mỹ cũng ngỏ ý sẵn sàng giúp đỡ Đài Loan mở rộng lực lượng dự bị, tích cực huấn luyện chiến đấu thực tế.

Evan S. Medeiros, giáo sư công tác tại Đại học Georgetown, người từng làm việc trong Hội đồng An ninh Quốc gia dưới thời Tổng thống Mỹ Barack Obama, nói: “Đài Loan cuối cùng đã mua những gì họ thực sự cần để đảm bảo chiến lược chiến tranh phi đối xứng. Lãnh đạo Đài Loan đang thể hiện cam kết dồn toàn lực nâng cao năng lực phòng vệ của hòn đảo”.

Nguồn: http://danviet.vn/diem-mat-vu-khi-uy-luc-my-dinh-ban-cho-dai-loan-co-the-khien-trung-quoc-rat-qu...

Đài Loan ”cầu cứu” quốc tế vì lo sợ ”nguy cơ chiến tranh”

Người đứng đầu cơ quan ngoại giao của đảo Đài Loan kêu gọi cộng đồng quốc tế giúp đỡ, chống lại những đe dọa...

Theo Đăng Nguyễn - New York Times (Dân Việt)
sự kiện Vũ khí quân sự
Báo lỗi nội dung