18 cơ quan tình báo Mỹ đồng loạt "điểm danh" Trung Quốc

Thứ Tư, ngày 14/04/2021 14:30 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Báo cáo dài 27 trang của các cơ quan tình báo Mỹ xác định Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất đối với tầm ảnh hưởng toàn cầu của Washington, theo Yahoo News ngày 14-4.

Sự kiện: Tin tức Mỹ

Bản báo cáo đánh giá mối đe dọa thường niên, vốn tổng kết những phân tích tình báo nổi bật nhất từ 18 cơ quan khác nhau trong cộng đồng tình báo Mỹ, "tập trung vào các mối đe dọa trực tiếp và nghiêm trọng nhất mà Mỹ đối mặt trong năm tới", nhìn nhận mọi vấn đề từ đại dịch Covid-19 và biến đổi khí hậu đến tấn công mạng và cạnh tranh công nghệ.

Giới chức tình báo cấp cao, trong đó có Giám đốc Tình báo Quốc gia Avril Haines, dự kiến trả lời các câu hỏi liên quan đến báo cáo nêu trên trước các ủy ban của Hạ viện và Thượng viện vào tuần này.

Tổng thống Joe Biden khuyến khích giới chức tình báo cấp cao nói lên sự thật, ngay cả khi kết luận của họ làm ảnh hưởng đến các mục tiêu chính trị của ông.

18 cơ quan tình báo Mỹ đồng loạt "điểm danh" Trung Quốc - 1

Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ Avril Haines. Ảnh: Reuters

Theo kết luận mới, được công bố vào sáng 13-4 (giờ địa phương), Bắc Kinh sẽ tiếp tục nỗ lực "cắt giảm" ảnh hưởng toàn cầu của Washington, bất chấp dự đoán của giới chức tình báo rằng các nhà lãnh đạo Trung Quốc có thể "tìm kiếm cơ hội chiến lược để xuống thang căng thẳng với Washington khi những cơ hội này phù hợp với lợi ích của họ".

Về mặt ngắn hạn, giới chức tình báo Mỹ tin rằng Trung Quốc sẽ tiếp tục tìm kiếm ảnh hưởng toàn cầu thông qua "ngoại giao vắc-xin Covid-19", cũng như thông qua tuyên bố chống dịch thành công.

Họ cũng cho rằng Bắc Kinh sẽ tiếp tục leo thang căng thẳng với Ấn Độ, "dọa nạt" các nước tranh chấp biển Đông, tăng cường hoạt động quân sự xung quanh Đài Loan và hợp tác với Nga trong các lĩnh vực như kinh tế và quốc phòng.

18 cơ quan tình báo Mỹ đồng loạt "điểm danh" Trung Quốc - 2

Giới chức tình báo Mỹ khẳng định chính sách ngoại giao vắc-xin Covid-19 là một trong những nỗ lực của Trung Quốc nhằm tìm kiếm ảnh hưởng toàn cầu. Ảnh: Reuters

Báo cáo kết luận Trung Quốc cũng sẽ phát triển nhanh chóng kho vũ khí hạt nhân, phớt lờ những nỗ lực trong các hiệp ước kiểm soát vũ khí quốc tế.

Trong lĩnh vực công nghệ, không gian cũng như gián điệp và tấn công mạng, cộng đồng tình báo Mỹ khẳng định Trung Quốc vẫn là đối thủ cạnh tranh hàng đầu, thậm chí có thể vượt Mỹ.

Vấn đề đáng quan ngại nhất, theo giới chức tình báo Mỹ, là Trung Quốc có thể triển khai các cuộc tấn công mạng mà ở mức tối thiểu có thể làm gián đoạn tạm thời cơ sở hạ tầng then chốt ở Mỹ.

Nguồn: https://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/18-co-quan-tinh-bao-my-dong-loat-diem-danh-trung-quoc-2021041...

Quan chức cấp cao đầu tiên của chính quyền Biden sắp đến TQ

Cựu Ngoại trưởng Mỹ hy vọng biến đổi khí hậu là lĩnh vực hợp tác hiếm hoi giữa Trung Quốc và Mỹ trong bối cảnh căng...

Chia sẻ
Theo Cao Lực (Người lao động)
sự kiện Tin tức Mỹ
Báo lỗi nội dung