Vụ không kích nhầm "khủng khiếp" ở Afghanistan: Mỹ đền bù ra sao?

Thứ Bảy, ngày 16/10/2021 18:20 PM (GMT+7)

Quân đội Mỹ đề nghị đền tiền cho thân nhân 10 người Afghanistan thiệt mạng trong đợt không kích nhầm lẫn của Mỹ, bao gồm 7 trẻ em, nhưng không tiết chi tiết số tiền đền bù.

Vụ không kích nhầm "khủng khiếp" ở Afghanistan: Mỹ đền bù ra sao? - 1

Hiện trường vụ không kích nhầm của Mỹ khiến 10 người chết ở Afghanistan, bao gồm 7 trẻ em.

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc John Kirby ngày 15.10 cho biết, Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin cam kết sẽ đền bù người thân của 10 nạn nhân Afghanistan, hầu hết đều trong cùng một gia đình.

Ngoài đền bù bằng tiền mặt, Bộ Ngoại giao Mỹ cũng phối hợp với Lầu Năm Góc để đưa những người thân này sang Mỹ sinh sống theo nguyện vọng của họ.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin xin lỗi thân nhân của những người thiệt mạng trong vụ không kích nhầm. "Tôi gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới thân nhân của những người thiệt mạng. Chúng tôi xin lỗi và sẽ cố gắng rút kinh nghiệm từ sai lầm khủng khiếp này", ông Austin nói.

Vụ không kích diễn ra ngày 29.8, một ngày trước khi quân đội Mỹ rút hoàn toàn khỏi Afghanistan. Các nguồn tin tình báo cho biết, mục tiêu không kích là nghi can khủng bố IS di chuyển trên xe bom.

Trên thực tế, nạn nhân Zemari Akhmadi là nhân viên làm việc cho một tổ chức hỗ trợ quốc tế. Vụ không kích xảy ra khi chiếc xe vừa dừng đỗ tại khuôn viên một căn nhà và các trẻ em ùa ra đón Akhmadi, dẫn đến 10 người chết, bao gồm 7 trẻ em.

Các nạn nhân nhỏ tuổi nhất gồm Malika Akhmadi và Sumaya Yousoufi. Cả hai tử vong khi mới chỉ 2 tuổi.

Tướng Kenneth McKenzie, chỉ huy Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ, thừa nhận không ai trong số 10 người thiệt mạng có liên hệ với khủng bố IS. Ông McKenzie nói Mỹ hành động tự vệ vì lo ngại các đợt tấn công tiềm tàng của khủng bố.

Nguồn: http://danviet.vn/vu-khong-kich-nham-khung-khiep-o-afghanistan-my-den-bu-ra-sao-5020211610181969...

Sự thật vụ Mỹ không kích diệt xe bom khủng bố IS ở Kabul?

Một cuộc điều tra mới cho rằng, người chết trong vụ không kích bằng máy bay không người lái của Mỹ hồi cuối tháng...

Theo Đăng Nguyễn - RT (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Afghanistan
Báo lỗi nội dung