VUS giúp teen vượt qua căng thẳng mùa dịch với chuỗi webinar sức khoẻ tinh thần

Thứ Bảy, ngày 25/09/2021 10:00 AM (GMT+7)

Đại dịch làm các dấu hiệu tâm lý trở nên nghiêm trọng hơn với tất cả độ tuổi, đặc biệt là tuổi teen. Chuỗi webinar từ VUS đã đưa ra giải pháp tâm lý dưới góc nhìn của chuyên gia.

Trong 2 tuần tổ chức, chuỗi webinars trực tuyến chăm sóc sức khỏe tinh thần tổ chức bởi Anh Văn Hội Việt Mỹ đã thu hút gần 300 lượt tham gia từ phụ huynh và các bạn teen trên toàn quốc. Trong đó, mỗi webinar đều tập trung khai thác những khía cạnh thực tế nhất xoay quanh các chủ đề nóng như “Khi teen khủng hoảng ba mẹ xử sao?”; “Teen mùa cô vít, tinh thần trên hết” và “Nói không với “chằm Zn” mùa dịch”.

VUS giúp teen vượt qua căng thẳng mùa dịch với chuỗi webinar sức khoẻ tinh thần - 1

Diễn giả Emma - nhà trị liệu nghề nghiệp (occupational therapist) chuyên nghiệp tại webinars.

Nhà trị liệu Emma đã khéo léo dẫn dắt người nghe bước vào thế giới tâm lý của tuổi vị thành niên, từ đó hiểu được vấn đề sức khỏe tâm thần và tâm lý xã hội. “Từ khi con bước vào tuổi dậy thì, mình cảm thấy con đang dần mất kết nối cùng gia đình. Con ngại chia sẻ với bố mẹ hơn trước. Qua buổi hội thảo này mình cũng phần nào hiểu được tại sao. Hy vọng VUS có thể tổ chức thêm nhiều buổi trò chuyện như vậy, đặc biệt là cho các bé tuổi teen.” Chị My, một phụ huynh tham gia Webinar chia sẻ.

Đại dịch và ưu tiên hàng đầu về chăm sóc sức khỏe tinh thần tuổi teen

Sức khỏe tâm lý (mental health), cũng như sức khỏe thể chất (physical health), là một phần quan trọng quyết định chất lượng cuộc sống. Tuy nhiên, hiện nay cả người lớn và trẻ vị thành niên đều khó phân biệt được trạng thái căng thẳng “bình thường” với bệnh lý tâm thần. Số liệu thống kê từ Hoa Kỳ cho thấy: Cứ 6 thanh niên trong độ tuổi từ 6 - 17 thì có một người bị rối loạn sức khỏe tâm thần mỗi năm. (Theo Trung tâm Sơ cứu sức khỏe tâm thần - Mental Health First Aid)

Hiện nay, các đề tài về chăm sóc sức khỏe tinh thần tiếp tục được đẩy lên cao trào khi làn sóng dịch chưa có dấu hiệu dừng lại. Trong đó, tuổi teen là đối tượng “dễ bị tổn thương” nhất. Là giai đoạn nhạy cảm với thay đổi về tâm sinh lý, là độ tuổi cần không gian phát triển và môi trường hội nhập nhưng các em đang bị bủa vây bởi sự đơn độc, tiêu cực và căng thẳng từ việc giãn cách.

Thông qua tổ chức Chuỗi webinars sức khỏe tinh thần, VUS phần nào giúp đỡ phụ huynh và teen vượt qua căng thẳng trong mùa dịch. Xuyên suốt 3 buổi trò chuyện, nhà trị liệu Emma đã hướng dẫn cách nhận diện dấu hiệu đầu tiên của vấn đề tâm lý, và đưa ra giải pháp. Theo đó, để giữ trạng thái tinh thần vững vàng vượt qua không chỉ đại dịch mà còn các thách thức trong tương lai, phụ huynh cũng như các bạn teen có thể trang bị cho bản thân những kiến thức cơ bản:

- Xây dựng môi trường sinh hoạt lành mạnh: ngủ đủ giấc, ăn uống đủ chất, vận động thể chất ít nhất 20 phút mỗi lần và 3-4 lần mỗi tuần.

- Trò chuyện cùng phụ huynh và chia sẻ về những vấn đề còn vướng mắc.

- Tham gia các hoạt động gia đình để tạo sự gắn kết giữa bố mẹ và con cái.

- Bố mẹ tạo điều kiện để con liên lạc giao lưu bạn bè, cho con không gian sinh hoạt riêng, tôn trọng và lắng nghe ý kiến của con,...

- Tìm hiểu các chương trình về sức khỏe tâm lý như “Vắc xin tinh thần”; Trung tâm hỗ trợ tâm lý xã hội khẩn cấp (PSFA); Hoặc tham gia các webinar chăm sóc sức khỏe tinh thần.

Độ tuổi vị thành niên là giai đoạn nhạy cảm với nhiều áp lực từ gia đình, đồng niên. Bắt đầu từ sự thấu hiểu, chuỗi webinar đã đưa ra phương pháp trị liệu tâm lý (Psychological treatment) kịp thời. Tiếp tục đồng hành cùng các gia đình Việt, VUS dự kiến sẽ mở rộng chuỗi Webinar về sức khỏe tinh thần với nhiều đối tượng, chủ đề trong thời gian sắp đến. Theo dõi thông tin tại đây.

Chia sẻ trách nhiệm xã hội cùng những hoạt động cộng đồng

Không chỉ quan tâm đến sức khỏe tâm lý của học sinh, VUS cũng liên tục thực hiện những hoạt động hỗ trợ ổn định dân sinh trong thời gian đại dịch kéo dài. Cụ thể, từ ngày 18/9 - 30/9, đại diện doanh nghiệp sẽ thực hiện trao gửi 20.65 tấn gạo đóng góp từ chương trình “Giải đố vui - Góp thêm gạo” cho người dân khó khăn tại các quận vùng đỏ như Quận 4 và các quận có nguy cơ cao như Quận 1, 3, 8, 11, Nhà Bè, Bình Thạnh,...trên địa bàn TP HCM. 

VUS giúp teen vượt qua căng thẳng mùa dịch với chuỗi webinar sức khoẻ tinh thần - 2

Hoạt động ý nghĩa nằm trong chuỗi dự án “Quan tâm sẻ chia” được thực hiện

xuyên suốt mùa dịch. Hệ thống còn ủng hộ 8 máy thở, 5.000 bộ bảo hộ phòng chống dịch cho 4 Bệnh viện điều trị Covid trên địa bàn Thành Phố. Bên cạnh đó, VUS cũng có những động thái mới hỗ trợ tài chính, tổ chức lớp học miễn phí, gửi tặng hàng ngàn phần học bổng cho các em học sinh toàn quốc.

Trong tháng 10, VUS sẽ triển khai chuỗi lớp học miễn phí “Master IELTS in 5 days” dự kiến thu hút sự tham gia của 10.000 học sinh THPT và sinh viên năm 1, năm 2 trên toàn quốc. Chương trình phối hợp tổ chức cùng Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản HCM nhằm nâng cao kỹ năng cho các thí sinh luyện thi Ielts từ 4.0 - 5.0. Chuỗi lớp học có sự góp mặt của Mr. Steven Happel - 1 trong 3 huấn luyện viên IELTS cấp vùng của Hội đồng Anh. Chương trình dự kiến mở đăng ký từ ngày 04/10. Đăng ký tham gia tại đây.

Bên cạnh đó, trong thời gian đến, VUS cũng dự kiến tái khởi động dự án “Chuỗi lớp học miễn phí English For Everyone”, hứa hẹn mang đến nhiều trải nghiệm mới với quy mô mở rộng, đa dạng hóa đối tượng. Chương trình không chỉ giảm tải gánh nặng tài chính cho các gia đình Việt mà còn tạo điều kiện cho các em học sinh nhanh chóng củng cố kiến thức của năm học mới.

Mọi thắc mắc liên quan đến chương trình, Quý Phụ huynh và học viên vui lòng gọi đến hotline hoặc inbox fanpage VUS để được giải đáp.

Khu vực miền Nam: (028) 7308 3333

Đà Nẵng: 0236 7109 649

Khu vực miền Bắc: 0888671155

Nguồn: http://danviet.vn/vus-giup-teen-vuot-qua-cang-thang-mua-dich-voi-chuoi-webinar-suc-khoe-tinh-tha...

(Dân Việt).
Báo lỗi nội dung