Trường ĐH Thủ đô Hà Nội đổi mới công tác tuyển sinh, nâng cao chất lượng sinh viên khóa 2020

Thứ Năm, ngày 24/09/2020 17:07 PM (GMT+7)

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên việc tuyển sinh của các thí sinh năm 2020 có những thay đổi và điều chỉnh nhất định. Để phù hợp với điều kiện thực tiễn, Trường Đại học Thủ đô Hà Nội đã có những đổi mới về công tác tuyển sinh nhằm nâng cao chất lượng đội ngũ sinh viên khóa 2020.

Để biết thêm những thay đổi này, chúng tôi… đã có cuộc trao đổi với PGS.TS Nguyễn Xuân Hải, Trưởng phòng Quản lý Đào tạo và Công tác học sinh - sinh viên, Trường Đại học Thủ đô Hà Nội. Sau đây là nội dung cuộc trao đổi.

Trường ĐH Thủ đô Hà Nội đổi mới công tác tuyển sinh, nâng cao chất lượng sinh viên khóa 2020 - 1

PGS.TS Nguyễn Xuân Hải, Trưởng phòng Quản lý Đào tạo và Công tác học sinh - sinh viên

Năm học này có nhiều thay đổi do tác động của dịch Covid-19, Trường Đại học Thủ đô Hà Nội đã có những thay đổi nào về phương thức tuyển sinh?

Trường thực hiện 4 phương thức tuyển sinh:

- Phương thức 1: Xét tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo;

- Phương thức 2: Xét tuyển căn cứ kết quả thi tốt nghiệp THPT;

- Phương thức 3: Xét tuyển căn cứ kết quả học tập học kỳ 1 lớp 12 bậc THPT;

- Phương thức 4: Xét tuyển dựa vào Chứng chỉ chứng nhận năng lực ngoại ngữ quốc tế bậc 3 hoặc tương đương trở lên (tính đến thời điểm nộp hồ sơ còn thời gian sử dụng theo quy định).

Trong đó, việc xét tuyển căn cứ kết quả học tập học kỳ 1 lớp 12 bậc THPT nhằm đảm bảo chất lượng học tập của học sinh trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19. Trường sử dụng kết quả Chứng chỉ chứng nhận năng lực ngoại ngữ quốc tế bậc 3 hoặc tương đương trở lên như một phương thức quan trọng để tuyển sinh.

Bên cạnh đó, chúng tôi cũng ưu tiên xét tuyển thẳng nhằm tuyển chọn được nguồn sinh viên có chất lượng để đào tạo giáo viên cho giáo dục Thủ đô Hà Nội. Cụ thể, xét tuyển thẳng các ngành đào tạo giáo viên đối với học sinh đã tốt nghiệp trường THPT chuyên của các tỉnh, thành phố vào các ngành phù hợp với môn học chuyên hoặc môn đạt giải nếu đáp ứng điều kiện: Ba năm học THPT chuyên của tỉnh đạt học sinh giỏi hoặc đoạt giải nhất, nhì, ba trong các kỳ thi học sinh giỏi do cấp tỉnh trở lên tổ chức.

Trường ĐH Thủ đô Hà Nội đổi mới công tác tuyển sinh, nâng cao chất lượng sinh viên khóa 2020 - 2

Vậy tỷ lệ chỉ tiêu tuyển sinh của Trường Đại học Thủ đô Hà Nội năm 2020 được điều chỉnh thế nào, thưa ông?

Với những thay đổi trong công tác tổ chức thi tốt nghiệp THPT của Bộ GD&ĐT, Trường Đại học Thủ đô Hà Nội đã thay đổi tỷ lệ chỉ tiêu tuyển sinh dành cho từng phương thức. Theo đó, chỉ tiêu tuyển sinh theo phương thức xét tuyển căn cứ kết quả học tập học kỳ 1 lớp 12 bậc THPT được nâng lên ở tất cả các mã ngành đào tạo, đạt từ 20% (đối với các ngành Giáo dục Tiểu học, Sư phạm Toán học, Sư phạm Ngữ văn) tới 50% với các ngành còn lại.

Để hoạt động tuyển sinh năm 2020 đạt kết quả tốt, trường đã có những đổi mới nào về hình thức tuyển sinh?

Bên cạnh những hình thức tuyển sinh truyền thống, năm 2020, Trường Đại học Thủ đô Hà Nội bổ sung hình thức tuyển sinh trực tuyến nhằm phù hợp với sự thay đổi hình thức tổ chức kì thi THPT, đảm bảo chất lượng và đúng quy chế tuyển sinh. Hình thức này cũng góp phần đáp ứng nhu cầu và kịp thời định hướng cho thí sinh trong việc lựa chọn ngành học; trường học trong bối cảnh có sự đổi mới công tác tuyển sinh.

Công cụ xét tuyển trực tuyến đảm bảo đầy đủ thông tin cần thiết, giúp thí sinh có thể đăng nhập và tiến hành đăng kí một cách thuận lợi, đảm bảo tính chính xác, khoa học. Tùy theo từng ngành đào tạo, trường có thể tuyển sinh bằng phương thức xét tuyển dựa vào kết quả học tập học kì 1 lớp 12 bậc THPT đã được xác định trong đề án tuyển sinh.

Thí sinh đã được đăng ký tuyển sinh trực tuyến vào Trường Đại học Thủ đô Hà Nội bắt đầu từ ngày 01/6/2020. Trên cơ sở xác nhận nguyện vọng học tập tại trường và những yêu cầu bắt buộc về quy định tuyển sinh (tốt nghiệp THPT, kết quả học tập,…), thí sinh sẽ được nhập học trong thời gian sớm nhất.

Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi này.

Nguồn: http://danviet.vn/truong-dh-thu-do-ha-noi-doi-moi-cong-tac-tuyen-sinh-nang-cao-chat-luong-sinh-v...

(Dân Việt).