Khởi động giải thưởng Honda dành cho Kỹ sư và Nhà khoa học trẻ VN

Việt Nam vinh dự là quốc gia đầu tiên triển khai Giải thưởng này từ năm 2006. Năm nay, bước sang năm thứ 10, Giải thưởng đã khẳng định giá trị và uy tín là một trong các giải thưởng hàng đầu về sáng tạo Khoa học công nghệ tại Việt Nam.

Giải thưởng Honda Y-E-S (Honda Award for Young Engineer and Scientist) là một trong những Giải thưởng thường niên được sáng lập bởi Quỹ Honda Foundation dành cho những sinh viên xuất sắc trong lĩnh vực khoa học công nghệ tại các nước đang phát triển, với mục đích phát hiện và bồi dưỡng các kỹ sư và nhà khoa học nhằm thúc đẩy sự phát triển của nền khoa học công nghệ của các nước sở tại.

Việt Nam vinh dự là quốc gia đầu tiên triển khai Giải thưởng này từ năm 2006. Năm nay, bước sang năm thứ 10, Giải thưởng đã khẳng định giá trị và uy tín là một trong các giải thưởng hàng đầu về sáng tạo Khoa học công nghệ tại Việt Nam.

Giải thưởng Honda Y-E-S đã thu hút được sự quan tâm đặc biệt và trở thành mục tiêu phấn đấu của rất nhiều thế hệ sinh viên từ các trường đại học khoa học công nghệ hàng đầu Việt Nam. Đây thực sự là một sân chơi đầy thách thức mà các kỹ sư và nhà khoa học trẻ muốn vượt qua để khẳng định mình. Sau 9 năm thực hiện, tổng số đã có 733 sinh viên tham gia với 90 sinh viên được nhận Giải thưởng Honda Y-E-S, đặc biệt trong đó đã có 11 sinh viên được nhận tiếp Phần thưởng Y-E-S Plus (Giai đoạn 2 của Giải thưởng Honda Y-E-S) để học thạc sỹ, tiến sỹ hoặc làm nghiên cứu tại các trường đại học, viện nghiên cứu tại Nhật Bản.

Giải thưởng năm nay tiếp tục được Công ty Honda Việt Nam (HVN) phối hợp cùng Quỹ Honda Foundation (HOF), Viện Chiến lược và Chính sách Khoa học và Công nghệ (NISTPASS) - Bộ Khoa học Công nghệ triển khai chính thức từ ngày 4 tháng 5 năm 2015 tại 8 trường Đại học liên kết tại Việt Nam, bao gồm ĐH Bách khoa Hà Nội, ĐH Công nghệ - ĐHQG HN, Đại học Khoa học Tự nhiên - ĐHQG HN, Đại học Giao thông Vận tải Hà Nội, ĐH Bách khoa Đà Nẵng, ĐH Bách khoa Thành phố HCM, Đại học Khoa học Tự nhiên – ĐH Quốc Gia Thành phố HCM và Đại học Giao thông Vận tải Thành phố HCM.

Giải thưởng Honda Y-E-S 2015 gồm 2 giai đoạn: Giải thưởng Honda Y-E-S và Phần thưởng

Y-E-S Plus:

Giải thưởng Honda Y-E-S: Mỗi giải thưởng bao gồm 3.000 Đô-la Mỹ (USD) và 01 xe máy của Honda Việt Nam sẽ được trao tặng cho 10 sinh viên xuất sắc nhất được lựa chọn thông qua các quy trình tuyển chọn bao gồm: Đánh giá hồ sơ, Viết luận và Phỏng vấn.

Phần thưởng Y-E-S Plus: Đây là giai đoạn hai của Giải thưởng Honda Y-E-S. Trong vòng 3 năm kể từ khi nhận được Giải thưởng Honda Y-E-S, mỗi sinh viên đều có cơ hội nhận Phần thưởng Y-E-S Plus trị giá 10.000 USD nếu được chấp nhận và trên thực tế sẽ tham dự khóa học Thạc sỹ hoặc Tiến sỹ ở các trường đại học liên kết tại Nhật Bản với thời gian lớn hơn 1 năm hoặc 7.000 USD nếu được chấp nhận và trên thực tế tham gia thực tập tại các trường đại học, các viện hoặc phòng thí nghiệm tại Nhật Bản với thời gian tối thiểu 10 tuần và tối đa 1 năm. Từ năm 2008, Quỹ Honda Foundation và Công ty Honda Việt Nam chính thức thiết lập hệ thống hỗ trợ các thí sinh đoạt Giải thưởng tìm kiếm các khóa học sau đại học tại Nhật Bản. Hiện tại, đã có 11 sinh viên nhận Phần thưởng Y-E-S Plus và 7 trong số đó hiện đang học tập và nghiên cứu tại Nhật Bản, 4 thực tập sinh đã trở về làm việc tại Việt Nam.

Giải thưởng Honda Y-E-S năm thứ 10 sẽ bắt đầu tiếp nhận hồ sơ đăng kí trực tuyến của sinh viên từ ngày 4 tháng 5 đến hết ngày 01 tháng 7 năm 2015. Sau khi sơ loại hồ sơ, các thí sinh đủ điều kiện ứng tuyển sẽ nộp hồ sơ trực tiếp cho đến hết ngày 15 tháng 07 năm 2015. Các sinh viên tại các trường Đại học liên kết có thành tích cao trong lĩnh vực khoa học công nghệ và tích cực tham gia các hoạt động xã hội, ngoại khóa đều có thể nộp hồ sơ tham gia Giải thưởng.

Khởi động giải thưởng Honda dành cho Kỹ sư và Nhà khoa học trẻ VN - 1

CHIA SẺ CỦA CÁC THÍ SINH ĐẠT GIẢI HONDA Y-E-S CÁC NĂM TRƯỚC :

Vũ Trường Minh – Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, thí sinh đạt giải Honda Y-E-S 2014: "Thật vinh dự khi được trở thành thành viên của đại gia đình Honda Y-E-S 2014 tại Việt Nam. Giải thưởng là động lực rất lớn để tôi có thể tiếp tục thực hiện ước mơ của mình. Là một kỹ sư trẻ trong tương lai, tôi hiểu rằng mình luôn phải có mục tiêu, có lý tưởng, niềm tin và nghị lực để vượt lên chính mình và cống hiến cho đất nước, đặc biệt là cho nền khoa học công nghệ của Việt Nam sao cho xứng đáng với cái đích mà Giải thưởng Honda Y-E-S hướng tới".

Khởi động giải thưởng Honda dành cho Kỹ sư và Nhà khoa học trẻ VN - 2

Nguyễn Hoàng Nga – Trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng – Thí sinh đạt giải Honda Y-E-S 2010: “Tôi như có một cuộc sống mới sau khi đạt Giải thưởng Honda Y-E-S, thật nhiều điều mới mẻ, tôi có được những người bạn tài giỏi, vui vẻ, nhiệt huyết, cùng chung đam mê khoa học. Bên cạnh đó, Giải thưởng đã tiếp thêm sức mạnh, sự tự tin để tôi có thể có được những học bổng lớn tiếp theo. Nhờ giải thưởng Honda Y-E-S, tôi đã có cơ hội được chọn vào học trường đại học EPFL, top 20 trường ĐH Khoa học Kỹ thuật hàng đầu thế giới”.

Khởi động giải thưởng Honda dành cho Kỹ sư và Nhà khoa học trẻ VN - 3

Chia sẻ
Gửi góp ý
([Tên nguồn]) .
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN