Hà Giang áp dụng thực đơn cân bằng dinh dưỡng thuộc Dự án Bữa ăn học đường

Thứ Năm, ngày 07/11/2019 10:11 AM (GMT+7)

Dinh dưỡng bán trú đóng vai trò quan trọng, vừa bổ sung năng lượng cho hoạt động học tập và vui chơi hàng ngày của trẻ, vừa tích lũy dưỡng chất cho sự phát triển toàn diện của trẻ. Cải thiện dinh dưỡng bán trú là một trong những nội dung quan trọng của Chiến lược Quốc gia về dinh dưỡng và Đề án tổng thể phát triển thể lực, tầm vóc người Việt Nam giai đoạn 2011- 2030.

Tuy vậy, các trường tiểu học bán trú còn gặp rất nhiều khó khăn trong công tác tổ chức bữa ăn do còn hạn chế về kiến thức dinh dưỡng, thiếu kinh nghiệm xây dựng thực đơn sao cho vừa đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng, vừa phù hợp chi phí thu hàng tháng.

Hà Giang áp dụng thực đơn cân bằng dinh dưỡng thuộc Dự án Bữa ăn học đường - 1

Bữa ăn bán trú đóng vai trò quan trọng đối với hoạt động học tập và vui chơi của trẻ.

Nắm bắt được những khó khăn hiện tại của các trường, Công ty Ajinomoto Việt Nam phối hợp cùng Bộ Giáo dục & Đào tạo (GDĐT), Viện Dinh dưỡng Quốc gia - Bộ Y tế thực hiện và triển khai Dự án Bữa ăn học đường từ năm 2012. Mục tiêu của Dự án là “Thực hiện trách nhiệm đóng góp cho giáo dục, nuôi dưỡng và đào tạo thế hệ tương lai của đất nước bằng các hoạt động cải thiện dinh dưỡng và sức khỏe, góp phần nâng cao tầm vóc và trí tuệ cho học sinh tiểu học”.

Phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng là một trong những nội dung trọng tâm của Dự án. Phần mềm cung cấp một ngân hàng thực đơn đa dạng và phong phú với 120 thực đơn sẵn có và 360 món ăn không lặp lại cho bữa trưa, đã được cân bằng dinh dưỡng theo nhu cầu lứa tuổi, đa dạng và ngon miệng; được phân chia theo 3 khu vực miền Bắc, Trung và Nam. Các trường tiểu học có thể linh hoạt thiết kế thực đơn mới từ các món ăn sẵn có hoặc từ nguồn nguyên liệu phù hợp nhưng vẫn đảm bảo tính dinh dưỡng. Phần mềm còn hỗ trợ nhà trường tính toán và quản lý chi phí bán trú hiệu quả, phù hợp chi phí thu hàng tháng.

Hà Giang áp dụng thực đơn cân bằng dinh dưỡng thuộc Dự án Bữa ăn học đường - 2

Giao diện website Dự án, các trường chỉ cần đăng ký một tài khoản để sử dụng toàn bộ tính năng.

Song song với phần mềm, Dự án còn chú trọng đến việc giáo dục kiến thức dinh dưỡng cho các em học sinh ngay từ bậc tiểu học thông qua áp phích “Ba phút thay đổi nhận thức”. Bộ áp phích minh họa trực quan và sinh động những thông tin dinh dưỡng cơ bản bằng hình ảnh, giúp các em tiếp thu kiến thức về dinh dưỡng trước mỗi bữa ăn, tạo nền tảng  xây dựng thói quen ăn uống khoa học và lành mạnh cho các em.

Tính đến tháng 9/2019, 3.173 trường tiểu học bán trú tại 57 tỉnh thành trên toàn quốc đã và đang áp dụng Phần mềm trong công tác bán trú cũng như bộ áp phích “Ba phút thay đổi nhận thức” để giáo dục kiến thức dinh dưỡng cho các em học sinh. Ban Dự án cũng đang tích cự đẩy mạnh triển khai Dự án đến các tỉnh thành còn lại trên toàn quốc, góp phần cải thiện tầm vóc và trí tuệ cho thế hệ tương lai của đất nước.

Vừa qua, Dự án đã được triển khai thực hiện tại các trường tiểu học bán trú tỉnh Hà Giang thông qua Hội nghị triển khai Phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng. Hội nghị có sự tham dự của TS. Lê Văn Tuấn – Chuyên viên chính Vụ giáo dục thể chất, Bộ GDĐT; PGS.TS. Bùi Thị Nhung – Trưởng Khoa Dinh dưỡng học đường & Ngành nghề, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, ban lãnh đạo Sở GDĐT tỉnh Hà Giang, lãnh đạo và chuyên viên các Phòng GDĐT, Ban Giám hiệu và cán bộ phụ trách công tác bán trú cùng đại diện Hội Phụ huynh học sinh các trường tiểu học bán trú trên địa bàn tỉnh.

Hà Giang áp dụng thực đơn cân bằng dinh dưỡng thuộc Dự án Bữa ăn học đường - 3

PGS.TS. Bùi Thị Nhung – Trưởng Khoa Dinh dưỡng học đường & Ngành nghề, Viện Dinh dưỡng Quốc gia phát biểu tại hội nghị.

PGS.TS. Bùi Thị Nhung chia sẻ: “Việc triển khai Dự án tại Hà Giang hôm nay sẽ tạo cho các em một chế độ dinh dưỡng học đường hợp lý, một thói quen ăn uống lành mạnh và từ đó có thể cải thiện tình trạng dinh dưỡng, tình trạng thiếu vi chất dinh dưỡng, chiều cao, cũng như giúp các em phòng chống các bệnh mãn tính không lây sau này. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục đồng hành cùng Bộ GDĐT và Công ty Ajinomoto Việt Nam hỗ trợ kịp thời về kỹ thuật để các trường tiểu học tỉnh Hà Giang triển khai Dự án Bữa ăn học đường thành công.”

Thông qua việc áp dụng những nội dung của Dự án trong công tác bán trú tiểu học, Ban Dự án hi vọng các trường có thể tổ chức hiệu quả công tác bán trú, đồng thời đảm bảo đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cho sự phát triển toàn diện về thể chất và trí tuệ cho các em – những mầm non tương lai của tỉnh nhà.

(Khám Phá).