Du học sinh Việt thành công ở cả hai vai trò: bếp trưởng và chủ công ty tư vấn

Thứ Sáu, ngày 04/12/2020 14:14 PM (GMT+7)

Đó là câu chuyện của anh Nguyễn Minh Dũng (Daniel Nguyễn), cựu du học sinh New Zealand trong suốt 16 năm dài nỗ lực và phấn đấu để đạt được thành công trong cả hai lĩnh vực: đầu bếp và kinh doanh.

Từ theo đuổi đam mê làm đầu bếp

Sự hứng thú với việc vào bếp đã đến ngay từ khi anh Daniel còn là một đứa trẻ. Lớn lên, tình yêu với ẩm thực ngày càng nhiều, cũng là lúc cậu học sinh đối mặt với thực tế "cha mẹ đặt đâu, con ngồi đấy". Đối với gia đình, nấu ăn chỉ là sở thích, còn kinh doanh mới là tương lai tươi sáng. Cơ duyên được tiếp cận với giáo dục New Zealand đã thúc đẩy anh suy nghĩ nghiêm túc về đam mê của mình. Đó là tinh thần giáo dục hướng đến sự tôn trọng cá nhân: Dù bạn mong muốn trở thành doanh nhân, bác sĩ hay trở thành đầu bếp, nông dân... đều sẽ nhận được sự tôn trọng như nhau. Cùng với đó, anh thấy được môi trường đào tạo nấu ăn ở New Zealand rất chuyên nghiệp và bài bản.

"Sự tôn trọng này mang đến cho tôi tinh thần dám nghĩ, dám làm để theo đuổi ngành đầu bếp mà tôi yêu thích”, anh Daniel bày tỏ. Chính vì thế, dù đã tốt nghiệp chứng chỉ kinh doanh, thậm chí là đỗ vào ngành Dược của Đại học Auckland, anh đã có quyết định mang tính bước ngoặt nhất trong cuộc đời khi đăng ký học nấu ăn chuyên nghiệp.

Du học sinh Việt thành công ở cả hai vai trò: bếp trưởng và chủ công ty tư vấn - 1

Anh Daniel luôn nỗ lực để chứng minh mình có thể thành công với con đường đã chọn.

Để chứng minh sự lựa chọn của mình là đúng, anh không ngừng học tập và tích lũy kinh nghiệm ở cả môi trường đại học lẫn "trường đời". Vừa hoàn thành các bằng cấp chuyên nghiệp về Ẩm thực, Quản trị Nhà hàng - Khách sạn, Du lịch và cả Kế toán tại các trường Đại học hàng đầu New Zealand, anh vừa đi làm thêm tại các nhà hàng địa phương. Những trải nghiệm thực tiễn giúp anh nâng cao tay nghề, còn kiến thức trường lớp trang bị cho anh kỹ năng chuyên môn. Từ đó, thành công dần mở cửa khi anh nhận được nhiều công việc hấp dẫn ở New Zealand, Úc và cả Việt Nam. Anh còn đạt nhiều giải thưởng trong các cuộc thi ẩm thực quốc tế như giải thưởng Outstanding Achiever Award by London City & Guilds (2007) và Quán quân cuộc thi Bocuse D'Or Việt Nam (2018).

Đến thành công mở lối ở cả mảng kinh doanh

Đối với Nguyễn Minh Dũng, điều thành công lớn nhất khi du học không chỉ là đạt được ước mơ làm đầu bếp nấu ăn mà chính là ở cách nền giáo dục mở ra những hướng đi mới mà anh chưa từng nghĩ đến: "Tôi đã từng nghĩ ngành Ẩm thực nói chung hay Đầu bếp nói riêng chỉ đơn thuần là công việc nấu ăn. Nhưng qua chương trình học ở New Zealand, tôi nhận ra rằng theo đuổi ngành Ẩm thực không giới hạn ở nấu ăn, mà bạn phải có được cái nhìn bao quát về ngành dưới cả góc độ kinh doanh, quản lý nhà hàng, quản trị tài chính và nhân sự".

Du học sinh Việt thành công ở cả hai vai trò: bếp trưởng và chủ công ty tư vấn - 2

Anh Daniel chia sẻ với các bạn sinh viên về hành trình đầy cảm hứng của mình

Chia sẻ về lý do học thêm nhiều bằng cấp trong cả khối ngành Ẩm thực lẫn Kinh doanh, anh nhận định: "Việc học nhiều chương trình tất nhiên là áp lực, nhất là khi tôi còn có công việc riêng ở bên ngoài. Tuy nhiên, điều quan trọng là bản thân ý thức được tại sao mình cần học, học để làm gì, và việc học hoàn toàn xuất phát từ mong muốn cá nhân là được trau dồi, được phát triển, được nâng tầm chính mình. Khi bạn hiểu rõ và học thứ mình đam mê thì việc học sẽ trở nên dễ dàng hơn nhiều".

Giờ đây, vừa giữ vị trí Bếp trưởng tại Mia Saigon Luxury Bountique Hotel, đồng thời điều hành Công ty Tư vấn Coco Consulting Limited về lĩnh vực Nhà hàng - khách sạn, anh càng biết ơn những kinh nghiệm, kỹ năng mình tích lũy được nhờ thụ hưởng nền giáo dục New Zealand.

Du học sinh Việt thành công ở cả hai vai trò: bếp trưởng và chủ công ty tư vấn - 3

Hành trình đầy nỗ lực của anh Daniel đã được công nhận xứng đáng tại Lễ trao giải New Zealand Outstanding Alumni Award 2020.

Câu chuyện theo đuổi đam mê đã đưa anh Nguyễn Minh Dũng trở thành một trong sáu cựu du học sinh nhận được giải thưởng New Zealand Outstanding Alumni Award 2020 do Đại sứ quán New Zealand, Cơ quan Giáo dục New Zealand trao tặng. Giải thưởng tôn vinh các thành tựu nổi bật và sự nỗ lực bền bỉ của những cá nhân trong hành trình phát triển và khẳng định bản thân ở các lĩnh vực nghề nghiệp khác nhau. Cùng với đó là ghi nhận các ảnh hưởng tích cực của nền giáo dục New Zealand trong việc trang bị kỹ năng đón đầu tương lai, làm giàu vốn sống và tư duy "Think New" cho các bạn trẻ trên toàn cầu.

Nguồn: http://danviet.vn/du-hoc-sinh-viet-thanh-cong-o-ca-hai-vai-tro-bep-truong-va-chu-cong-ty-tu-van-...

(Dân Việt).