Bưởi đỏ tiến vua - nhiều giá trị tiềm năng cần khai thác

Thứ Sáu, ngày 11/09/2020 16:19 PM (GMT+7)

Bưởi đỏ tiến vua được trồng tại làng Luận Văn, xã Thọ Xương, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa. Giống bưởi này khi xưa được lựa chọn để tiến vua là bởi khi chín, quả bưởi sẽ chuyển từ màu vàng sang màu đỏ gấc, từ vỏ, cùi cho đến tép bưởi đều “nhuộm” một màu đỏ rất đẹp mắt, múi bưởi đỏ hồng, mọng nước, ngọt, hương thơm đặc trưng, được xem là một biểu tượng của may mắn, tài lộc. Vua Lê Lợi đã lấy tên làng Luận Văn để đặt tên cho giống bưởi đỏ quý hiếm này.

Bưởi đỏ tiến vua - nhiều giá trị tiềm năng cần khai thác - 1

Là giống bưởi quý, có hình dáng đẹp nên bưởi Luận Văn là một trong những sản phẩm đặc sản của tỉnh Thanh Hóa và còn được lựa chọn để đưa về trồng tại vườn cây Bác Hồ vào năm 1979, đến hiện nay vẫn đang phát triển tốt.

Bưởi Luận Văn có hình bầu dục, đỉnh quả lồi, đường kính quả từ 15 cm đến 15,6 cm, chiều cao quả từ 15 cm đến 15,8 cm. Quả bưởi chín từ khoảng tháng 9, tháng 10 âm lịch nhưng có thể giữ trái trên cây đến dịp Tết Nguyên Đán.

Bưởi Luận Văn có hàm lượng dinh dưỡng rất cao. Hàm lượng chất khô (độ Brix) từ 11,05 % đến 15,40 %, hàm lượng đường tổng số từ 6,86 % đến 9,63 %, hàm lượng axit hữu cơ từ 0,90 % đến 1,34 %, vitamin C từ 43,52 đến 45,22 mg/100 g. Đặc biệt, giống bưởi này có hàm lượng caroten khá cao, từ 2,532 đến 2,582 mg/100 g, tạo nên màu đỏ đặc trưng cho vỏ và thịt quả, cùi cũng có màu phớt hồng đặc trưng. Quả bưởi có vị ngọt nhẹ, chua dịu. Do màu đỏ và mùi thơm đặc trưng, bưởi Luận Văn thường được người dân trong vùng chọn để bày trên bàn thờ nhân dịp Tết với mong muốn mang lại sự may mắn và phát tài.

Bưởi đỏ tiến vua - nhiều giá trị tiềm năng cần khai thác - 2

Trong bưởi đỏ có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể như protein, vitamin C, Kali, Canxi, Natri giúp tăng cường sức đề kháng, nâng cao sức khỏe, phòng ngừa cảm cúm, thúc đẩy tiêu hóa. Ngoài ra, bưởi đỏ chứa ít calo nên nó cũng là một loại thực phẩm giảm cân hiệu quả. Nghiên cứu phát hiện ra rằng bưởi đỏ có thể thúc đẩy gan tiêu hóa phân giải chất béo, làm mát cơ thể, thanh lọc thải độc khi tiêu thụ nhiều rượu bia, đồ chiên rán, dầu mỡ. Nước bưởi đỏ tươi có tác dụng hạ đường huyết nên những người mắc bệnh tiểu đường thường xuyên ăn loại trái cây này sẽ rất tốt. Ngoài ra bưởi còn có tác dụng nhất định trong việc phòng ngừa bệnh tim mạch. Đông y cho rằng, bưởi đỏ có tác dụng lý khí, hóa đờm, mát phổi, bổ huyết, kiện tì, là một loại trái cây tốt cho sức khỏe.

Bưởi đỏ tiến vua - nhiều giá trị tiềm năng cần khai thác - 3

Với nhiều lợi ích cho sức khỏe và những giá trị lịch sử văn hóa của Bưởi đỏ tiến vua, nhiều nhà khoa học và chuyên gia dinh dưỡng đang đầu tư nhiều công trình nghiên cứu để ứng dụng vào thực tế để chăm sóc sức khỏe người dân và thúc đẩy nền y học nước nhà phát triển.

Nguồn: http://danviet.vn/buoi-do-tien-vua-nhieu-gia-tri-tiem-nang-can-khai-thac-50202011916191879.htm

(Dân Việt).