Giá vàng “nhảy múa” liên hồi, mua lúc đỉnh bây giờ mang bán lỗ bao nhiêu tiền?

Sự kiện: Giá vàng

“Tháng trước, anh em dự đoán giá vàng còn lên đến 90 triệu đồng/lượng nên rủ nhau đi mua. Vậy mà, chỉ trong vài ngày, người mua ít cũng lỗ vài chục triệu, ôm nhiều thì bay cả trăm triệu đồng”.

Đó là chia sẻ của anh Tuấn, trú tại Long Biên (Hà Nội) khi giá vàng biến động mạnh, lên xuống thất thường khiến những “tay mơ” mua vàng lướt sóng như anh phải ôm lỗ nặng.

Anh Tuấn cho biết, thời gian gần đây, thị trường chứng khoán lên xuống bấp bênh, lãi suất ngân hàng giảm quá sâu, bất động sản thì chững lại nên anh đã mang tiền chuyển sang đầu tư vàng miếng.

Người dân xếp hàng giao dịch mua bán vàng ngày 26/12/2023 khi giá vàng vượt mốc 80 triệu đồng/lượng.

Người dân xếp hàng giao dịch mua bán vàng ngày 26/12/2023 khi giá vàng vượt mốc 80 triệu đồng/lượng.

“Khi giá vàng bắt đầu tăng nóng vào dịp cuối năm, thị trường vàng mua bán sôi động, nhiều ý kiến cho rằng vàng sẽ còn tăng giá tiếp lên đến 90 triệu đồng/lượng, thậm chí là 100 triệu đồng/lượng nên tôi ôm vào hơn 30 lượng vàng SJC. Trong đó, 10 lượng vàng tôi mua lúc giá 74,5 triệu đồng/lượng và số còn lại mua lúc 80 triệu đồng/lượng”, anh Tuấn nói.

Tuy nhiên, trái ngược với dự báo giá vàng của nhiều người, giá vàng bắt đầu lao dốc sau Công điện của Thủ tướng Chính phủ và sau khi Ngân hàng Nhà nước tuyên bố sẵn sàng tăng cung vàng miếng SJC để bình ổn thị trường vàng.

“Tôi mất ăn mất ngủ, một ngày vào xem giá vàng đến cả chục lần để lựa chiều mang cắt lỗ nhưng giá cứ tăng giảm thất thường. Có hôm, giá vàng SJC xuống chỉ còn dưới 70 triệu đồng/lượng rồi tăng lên 74 triệu đồng/lượng. Mấy hôm nay thì giá mua vào chỉ loanh quanh 71-72 triệu đồng/lượng”, anh Tuấn thở dài.

Những người "đu đỉnh" lúc vàng lên vượt mốc 80 triệu đồng/lượng đang phải chịu lỗ hơn 8 triệu đồng.

Những người "đu đỉnh" lúc vàng lên vượt mốc 80 triệu đồng/lượng đang phải chịu lỗ hơn 8 triệu đồng.

Ngày hôm nay, 4/1/2024, khi vàng SJC đang được niêm yết ở mức 72-75 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), nếu mang hết vàng đi bán, anh Tuấn lỗ tới hơn 200 triệu đồng.

Theo anh Tuấn, số vàng anh mua lúc 74,5 triệu đồng/lượng vào ngày 15/12/2023 hiện đang phải chịu lỗ tới 2,5 triệu đồng/lượng. Số vàng mua ngày 26/12, lúc giá 80,35 triệu đồng/lượng thì phải lỗ đến hơn 8 triệu đồng/lượng. “Lướt sóng không có kiến thức và kinh nghiệm về vàng nên tôi mất đầu mất đuôi, đau quá”, anh Tuấn nói.

Những ngày cuối năm 2023, giá vàng miếng SJC liên tục “nhảy múa”, lên xuống thất thường. Trong khi giá vàng nhẫn chỉ ở mức 63-64 triệu đồng/lượng thì giá vàng miếng SJC tăng vọt lên mức 80,33 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra rồi lại lao dốc không phanh xuống 70-74 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), chênh lệch với giá vàng thế giới có thời điểm lên đến 20 triệu đồng/lượng.

Những ngày đầu năm 2024, giá vàng miếng SJC lại tiếp tục “loạn cào cào” khi tăng lên 73 triệu đồng ở chiều mua vào, 76 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra tại phiên chiều ngày 2/1/2024.

Sau đó, giá vàng lại quay đầu giảm, rớt xuống mức 72-75 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra) tại phiên sáng hôm nay, 4/1/2024.

Không chỉ tăng giảm thất thường không theo đà tăng giảm của thế giới, chênh lệch mua bán cũng được các cửa hàng kinh doanh vàng điều chỉnh khoảng cách lớn chưa từng có, lên mức 4-6 triệu đồng/lượng. Với những người mua vàng miếng SJC thời điểm này, vừa mua xong đã lỗ ngay vài triệu đồng/lượng.

Như vậy, đối với những người mua vàng lúc đỉnh ngày 26/12/2023 với giá trên 80 triệu đồng/lượng, bây giờ mang bán đang phải chịu lỗ hơn 8 triệu đồng/lượng bởi giá vàng xuống thấp cộng với chênh lệch giữa mua và bán tại thời điểm này.

Giá vàng SJC xuống thấp cộng với chênh lệch giữa mua và bán quá lớn khiến nhà đầu tư lỗ hơn 8 triệu đồng/lượng sau hơn một tuần "đu đỉnh".

Giá vàng SJC xuống thấp cộng với chênh lệch giữa mua và bán quá lớn khiến nhà đầu tư lỗ hơn 8 triệu đồng/lượng sau hơn một tuần "đu đỉnh".

Trao đổi với PV về giá vàng tại cuộc họp báo triển khai nhiệm vụ ngành ngân hàng năm 2024, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú cho rằng, Nhà nước tôn trọng quyền bảo quản, cất trữ, mua bán vàng của người dân, không khuyến khích kinh doanh, bảo hộ giá vàng nhưng cũng không chấp nhận chênh lệch giá trong và ngoài nước tới 20 triệu đồng/lượng.

“Giá thế giới tăng một mà trong nước tăng ba là không chấp nhận được. Nhiều tin đồn thất thiệt có tính chất đầu cơ đã xuất hiện khiến thị trường biến động mạnh những ngày qua”, Phó thống đốc NHNN nhận định.

Ngoài ra, theo ông Đào Minh Tú, NHNN cũng không chấp nhận được sự chênh lệch giá quá lớn giữa vàng trong nước và quốc tế, giữa vàng SJC và các loại vàng khác. Tất cả vấn đề này sẽ được xem xét trong sửa đổi Nghị định 24 sắp tới. Hướng sửa đổi ra sao để vừa đảm bảo quản lý, vừa đảm bảo tính thị trường thì thời gian tới Ngân hàng Nhà nước sẽ triển khai và sẽ xin ý kiến rộng rãi.

Nguồn: [Link nguồn]

Giá vàng “nhảy múa điên loạn”: Ai là người quyết định lên xuống?

Chỉ trong vòng một ngày, giá vàng được điều chỉnh lên xuống đến 19 lần, thậm chí trong ngày 28/12/, giá vàng “cắm đầu” giảm đến 5 triệu đồng/lượng chỉ trong vài giờ....

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hồng Cảnh ([Tên nguồn])
Giá vàng Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN