Trong vòng xoáy ma túy

Khác với những đối tượng mua bán ma túy chúng tôi thường được chứng kiến, khi bị bắt quả tang, Võ Thị Thảo (1989, trú tổ 39, P. Mỹ An, Q. Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng) vẫn giữ được vẻ lạnh lùng và ngôn từ giảo hoạt.

Thảo nhem nhẻm khai là không biết gì, đi chung với người bạn mới quen Nguyễn Phú Long (1983, trú Yến Nê 1, xã Hòa Tiến, H. Hòa Vang, TP Đà Nẵng) và giúp Long nhận tiền chứ không tham gia mua bán ma túy. Mãi đến khi CAQ Cẩm Lệ kiểm tra túi xách của Thảo, phát hiện bên trong có 2 tẩu thủy tinh, dụng cụ để sử dụng ma túy đá thì Thảo mới xuống nước, lí nhí thừa nhận hành vi phạm tội.

Theo Đội CSĐTTPVMT CAQ Cẩm Lệ, trong đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, bảo vệ Tết Nguyên đán Quý Tỵ 2013, các TS phát hiện Thảo có biểu hiện sử dụng và mua bán trái phép ma túy tổng hợp. Thông tin cá nhân về Thảo xác định, Thảo nguyên quán tại Thăng Bình (Quảng Nam), chuyển ra Đà Nẵng trú tại Q. Ngũ Hành Sơn. Thảo từng có 1 đời chồng và con nhỏ, sau đó ly hôn, chuyển đến tổ 57 (P. Khuê Trung) thuê nhà tạm trú. Thời gian này Thảo mở quán gội đầu, massage trên đường Lê Đại Hành (thuộc địa bàn P. Hòa Thọ Đông, Q. Cẩm Lệ) và mua bán ma túy tổng hợp.

Các con nghiện đến với Thảo đều được đáp ứng, nhiều khi Thảo còn sử dụng chỗ trọ làm nơi thỏa mãn thú tiêu khiển chết người. Điều đáng nói là trước khi chuyển sang địa bàn Q. Cẩm Lệ, Thảo từng bị CAQ Ngũ Hành Sơn xử phạt hành chính 1 triệu đồng về hành vi “sử dụng trái phép chất ma túy”.

Trong vòng xoáy ma túy - 1

Võ Thị Thảo, Nguyễn Phú Long...

Không để Thảo tiếp tục gieo rắc thêm mầm độc, ngày 23/1, Đội CSĐTTPVMT CAQ Cẩm Lệ quyết định phá án, bắt quả tang. Đúng 16 giờ cùng ngày, tại tổ 117 (P. Khuê Trung), các TS mật phục, theo dõi, phát hiện bắt quả tang Thảo và Long đang bán ma túy cho con nghiện trên đường Nguyễn Hữu Thọ (Đà Nẵng).

Thông qua việc bắt quả tang, Cơ quan CSĐT CAQ Cẩm Lệ lập biên bản tạm giữ xe máy BKS 43S1-0856, 1 gói ma túy đá, 2 tẩu thủy tinh, 1 bình xịt hơi cay, 1.280.000 đồng và nhiều tang vật liên quan đến hành vi mua bán, sử dụng ma túy tổng hợp. Theo kết quả giám định của Phòng Kỹ thuật Hình sự CATP Đà Nẵng, gói ni-lông chứa chất bột màu trắng (tang vật vụ án) khi bị bắt quả tang  là ma túy tổng hợp, có thành phần MA, trọng lượng 0,176g.

Trong vòng xoáy ma túy - 2

...và tang vật vụ án

Qua đấu tranh, Long thừa nhận biết có người điện thoại đến cho Thảo hỏi mua ma túy. Trưa 23/1, sau khi “chơi” ma túy đá cùng Thảo, Long sử dụng xe máy BKS 43S1-0856 chở Thảo đến đường Lê Độ (Đà Nẵng) và đưa tiền cho Thảo mua ma túy tổng hợp rồi chở về đường Nguyễn Hữu Thọ để Thảo bán cho con nghiện. Về phần Thảo cũng thừa nhận, ngày 23/1, có con nghiện gọi điện hỏi mua ma túy đá với số tiền 1 triệu đồng. Sau đó, Long chở Thảo đi mua ma túy giao cho con nghiện. Khi Thảo vừa nhận 1 triệu đồng từ người mua thì bị CAQ Cẩm Lệ phát hiện bắt quả tang.

Được biết, Long từng có 2 tiền sự và 1 tiền án về hành vi “Trộm cắp tài sản”. Sau khi mãn hạn tù trở về địa phương, được chính quyền quan tâm hỗ trợ, Long hành nghề thợ hàn. Được một thời gian, Long dính vào ma túy và không thể dứt ra được. Long bảo, ma túy đá giá quá cao, tiền thu nhập hằng tháng không đủ xài nên phải mua đi bán lại cho con nghiện mới có mà dùng.

Trong quá trình khám xét nhà thuê trọ của Thảo tại P. Khuê Trung, CAQ Cẩm Lệ còn phát hiện bạn trai của Thảo tên là Khanh đang có mặt tại đây. Theo lời Thảo, Khanh là tác giả của bào thai 8 tuần trong bụng Thảo và cũng là con nghiện ma túy nặng. Ngày 29-1, Cơ quan CSĐT CAQ Cẩm Lệ ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Long thời hạn 3 tháng. Thảo cũng bị khởi tố về hành vi này nhưng được cho tại ngoại vì đang mang thai, còn Khanh thì chuyển vào Trung tâm Giáo dục và Dạy nghề 05-06 TP Đà Nẵng cai nghiện.

Trong vòng xoáy ma túy - 3

Bùi Xuân Mạnh, Nguyễn Thị Hoài Thương

Trước thời điểm Long và Thảo bị bắt quả tang 15 phút, Phòng CSQLHC CATP Đà Nẵng phối hợp Đội CSQLHC CAQ Cẩm Lệ, CAP Hòa An và Đội CSĐTTPVMT CAQ Cẩm Lệ kiểm tra nhà nghỉ Thanh Thảo tại tổ 13 (P. Hòa An). Tại phòng 303, tổ công tác phát hiện Bùi Xuân Mạnh (1986, trú Q. Thanh Khê, TP Đà Nẵng) và Nguyễn Thị Hoài Thương (1986, trú Q. Hải Châu, TP Đà Nẵng) đang sử dụng ma túy tổng hợp.

Tại hiện trường, lực lượng CA lập biên bản thu giữ 5 gói ni-lông màu trắng, theo khai nhận của Mạnh và Thương là ma túy đá và một số dụng cụ, tang vật liên quan đến hành vi sử dụng ma túy. Cả hai sau đó được di lý về CAQ Cẩm Lệ để đấu tranh làm rõ. Qua xác minh được biết,  Thương đang là bị cáo trong vụ án “Mua bán trái phép chất ma túy”, bị TAND Q. Thanh Khê tuyên phạt 6 năm tù. Do đang nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi nên Thương được cho tại ngoại. Còn Mạnh khai mới sử dụng ma túy lần đầu nên cả hai đều bị lập biên bản xử phạt hành chính về hành vi sử dụng trái phép chất ma túy.

Theo BCH Đội CSĐTTPVMT CAQ Cẩm Lệ, trong đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm trước, trong và sau Tết Quý Tỵ 2013, đơn vị đã phát hiện, xử lý nhiều đối tượng có hành vi sử dụng trái phép chất ma túy, trong đó tập trung chủ yếu là ma túy tổng hợp.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nguyên Thảo - Huyền Trang (Công an Đà Nẵng)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN