Theo dấu tội phạm truy nã (P.3)

Thứ Bảy, ngày 30/11/2013 10:19 AM (GMT+7)

Sau khi trốn truy nã, các đối tượng thường tạo cho mình vỏ bọc lương thiện, từ đó dụ dỗ các cô gái nhà lành hòng kiếm cho mình một người vợ ở xứ người chống lưng. Song nhiều trường hợp đã bị lính truy nã lật tẩy trước khi làm “chồng”.

Cập nhật: Thứ sáu, 29/11/2013 - 16h26'

* Kỳ 3: Lật mặt những "chàng rể"

Ôi “chú rể” thư sinh

Năm 2012, Phạm Văn Tuấn Tú (trú Q. Hải Châu, Đà Nẵng) tham gia đường dây cá độ bóng đá trên mạng Internet quy mô lớn bị CATP Đà Nẵng triệt phá, ngay sau đó y đã bỏ trốn vào TPHCM.

Với gương mặt thư sinh, đẹp trai cùng lối ăn nói khéo léo, Tú đã tạo cho mình vỏ bọc an toàn để qua đó “cưa” đổ một cô gái nhà lành xinh đẹp, quê ở Nha Trang, đang làm cho một ngân hàng tại TPHCM. Hai người tình sâu nghĩa nặng tới mức quyết định tổ chức đám cưới.

Qua công tác TS, thu thập thông tin, lực lượng CSTNTP CATP Đà Nẵng nhận được thông tin này. Kế hoạch bắt Tú được đặt ra, đó là các TS sẽ theo gia đình Tú vào Nha Trang để dự đám hỏi. Gia đình cô gái thuộc hàng nền nếp, rất cơ bản và không hề biết thông tin gì về “chàng rể” tương lai. Thượng tá Huỳnh Văn Bình - Phó trưởng Phòng CSTNTP CATP Đà Nẵng kể: tình huống đặt ra làm chúng tôi phân vân là nên bắt trước hay sau đám cưới.

Theo dấu tội phạm truy nã (P.3) - 1

 Bắt đối tượng cá độ bóng đá trong đường dây của Tú

Dù sao cô gái cũng mới lớn, gia đình lại gia giáo, nếu bắt trước thì sẽ làm cả gia đình hoang mang, mà bắt sau thì cô gái đã có chồng, tương lai sẽ thế nào? Suy đi tính lại, các TS đã lên một phương án vẹn cả đôi đường. Vào buổi chiều trước khi đám hỏi, Tú mượn xe của bạn gái đi chợ, lập tức các TS đã áp vào bắt gọn đối tượng trên đường đi, sau đó mới cử người về gia đình cô gái thông báo rõ tình hình. Khi bị bắt, Tú đã cúi đầu nhận tội, y chỉ xin được gặp mặt bạn gái một lần, nhưng để tránh những tình huống xấu xảy ra, các TS chỉ cho Tú gặp qua điện thoại.

Theo dấu tội phạm truy nã (P.3) - 2

Chú rể dỏm Cao Xuân Long (trái). Với vẻ thư sinh Phạm Văn Tuấn Tú xuýt trở thành chú rể sau khi trốn truy nã

2 lần làm rể hụt

Trở về từ Trường giáo dưỡng, Cao Xuân Long (1971, trú P. Hòa Hiệp Nam, Q. Liên Chiểu) không những không tu thân, dưỡng tính mà còn rượu chè be bét hơn. Vào tháng 4-2011, sau ghi “gạ gẫm” mấy thanh niên mới lớn trong khu vực kiếm được bữa nhậu bí tỉ, Long lững thững đi về nhà thì gặp anh P. (trú cùng xóm), là lái xe đường dài nên ít khi có mặt ở nhà.

Dù đã rất say, nhưng Long buộc anh P. phải dẫn mình đi nhậu tiếp. Để đẹp lòng ông hàng xóm, anh P. buộc phải đưa Long đi, nhưng lúc đó đã 24 giờ, khu vực không còn quán nhậu nào mở cửa nữa nên anh P. hẹn Long bữa sau. Nhưng với hơi men sẵn trong người, Long không đồng ý và còn chửi anh P.: “Mày khinh tao không có tiền à?”.

Nói rồi Long giật chìa khóa xe anh P., chạy lại xe mình mở cốp, lấy một con dao nhọn và lao tới đâm vào hông anh P. Bị đâm bất ngờ, anh P. bỏ chạy nhưng Long vẫn truy sát, đâm thêm vài nhát nữa, trong đó có nhát dao chí mạng trúng ngực. Sau khi gây án, Long bỏ trốn ngay trong đêm, bỏ mặc anh P. nằm trong vũng máu.

Sau khi bị truy nã và bị bắt, Long khai đêm đó y đã bỏ trốn lên Tây Nguyên làm rẫy thuê một thời gian, tiếp đó bắt xe ra Yên Thành (Nghệ An) làm thợ hồ.

Trong thời gian làm thợ hồ ở xã Yên Thọ, Yên Thành, Long quen K., một cô gái lỡ thì. Tất nhiên, với kinh nghiệm từng trải, Long đủ khôn ngoan để chinh phục trái tim K. Long “nổ” với mọi người rằng y vốn là đại gia ở Đà Nẵng, nhưng làm ăn thua lỗ nên giờ muốn đi phụ hồ để hiểu “giá trị” của đồng tiền, chứ còn ở Đà Nẵng y còn mấy miếng đất mặt tiền chưa bán.

Với tài khua môi múa mép như “phượng múa rồng bay” nên Long không khó để chiếm được cảm tình của K. và gia đình cô. Vì thế K. đã chấp thuận lấy Long làm chồng, thúc giục y mang giấy tờ tùy thân lên xã đăng ký kết hôn. Bản thân Long một mặt đắc chí vì sắp có vợ, mặt khác cũng lo ngay ngáy không biết kiếm đâu ra CMND để “nộp” cho bên vợ.

Nhưng với bản tính của ma men, chuyện khó cứ để đó, cái vui sắp có vợ trước mắt quan trọng hơn nên phải tổ chức ăn nhậu mừng vui đã. Nhưng nào ngờ, khi rượu vào, bản tính hung hăng trong người lại trỗi dậy, y chẳng ngần ngại “tương” cho bạn nhậu một trận nhừ tử. Long bị mời lên xã làm việc vì hành vi gây rối nên lòi ra cái đuôi là không có giấy tờ tùy thân.

Vì thế, ngay lập tức y bị đưa vào tầm ngắm của địa phương, thông tin về y được gửi đi Đà Nẵng xác minh. Chỉ trong thời gian ngắn, Phòng CSTNTP CATP Đà Nẵng đã xác định y chính là Cao Xuân Long. Là người từng trải, biết thân phận mình khó giấu được, Long đã gác mộng làm chồng, âm thầm đánh bài chuồn. Rời Yên Thành, Long chọn bến đỗ tiếp theo là Nghi Lộc (Nghệ An).

Và vẫn chiêu bài cũ, y tiếp tục làm siêu lòng một cô gái khác, sống với cô này như vợ chồng và chuẩn bị tổ chức đám cưới. Trong lúc Long đang ráo riết chuẩn bị đám cưới thì các TS truy nã đã hóa thân thành các “cò đất”, các nhân viên tư vấn kế hoạch hóa gia đình để theo dõi,  tiếp cận y. Vào thời điểm cơn bão số 8 chuẩn bị đổ bộ, các công trình xây dựng phải tạm dừng, xác định đây là cơ hội chín muồi để ra tay, các TS đã ập vào nhà bắt gọn Long khi y đang hú hí với vợ tương lai. Khi bị bắt, sợ xấu hổ với hàng xóm nên y xin TS đừng còng tay, để y tự đi về Đà Nẵng đền tội sau 2 năm trốn truy nã.

(còn nữa)

Theo H.Q (Công an Đà Nẵng)