Theo dấu tội phạm truy nã

Thứ Tư, ngày 27/11/2013 16:03 PM (GMT+7)

Tội phạm truy nã là hành trình cam go, hiểm nguy nhưng chưa bao giờ những người lính truy nã chùn bước. Mỗi đối tượng truy nã tra tay vào còng là xã hội bớt đi một mối lo, người dân được yên bình. Nhưng ở lính truy nã không chỉ có “cái đầu lạnh” mà luôn mang trong mình một “trái tim nóng” với trăn trở làm sao để những “con người” lầm lỡ ấy trở về nẻo thiện. Báo Công an TP Đà Nẵng giới thiệu đến bạn đọc loạt bài dài kỳ “Theo dấu tội phạm truy nã” với mong muốn chia sẻ một phần về cuộc chiến cam go này.

Kỳ 1: Ngày đầu lập công

Ngày 9/9/2010, Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm (TNTP) CATP Đà Nẵng được thành lập, cán bộ chiến sĩ còn chưa biết hết tên nhau, chưa kịp hỏi han về gia đình thì ngay đêm đó các anh đã nhận nhiệm vụ truy bắt một đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm.

Đó là Nguyễn Trường An (tức Rin), một “đại ca” giang hồ khét tiếng Đà thành khi có thông tin An về thăm gia đình ở P. Hòa Phát, Q. Cẩm Lệ sau 2 năm trốn truy nã.

Theo dấu tội phạm truy nã - 1

Ngay ngày đầu ra quân, bắt giữ đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm Nguyễn Trường An,Phòng CSTNTP đã nhận được Giấy khen của CATP Đà Nẵng

Những năm 2000, Rin là một “đại ca” có máu mặt ở Đà Nẵng, dưới trướng luôn tập trung hàng chục đàn em hung hãn.

Không chỉ to xác mà với bản tính lì lợm nên nhiều dân “anh chị” khác khi đụng Rin cũng phải nể vì đôi ba phần. Còn những ai có việc gì cần “nói chuyện bằng chân tay” thì đều không quên tìm tới Rin. Vì là “đại ca” nên Rin nhận hết các mối lái kiếm ăn, nhưng y có một nguyên tắc là chỉ xuất hiện trong các vụ ẩu đả với vai trò chỉ huy, còn để đám đàn em đụng chạm tay chân. Cũng vì có chút tiếng tăm nên bè bạn, người thân của Rin nếu ai có việc cần giúp đỡ, Rin đều hào hiệp ra tay.

Rồi một lần, khi người bạn Rin làm vệ sĩ cho một Cty trên địa bàn TP có mâu thuẫn nhỏ với đồng nghiệp, đã cậy nhờ tới Rin với ý muốn “dạy cho nó bài học”. Chỉ cần bạn mở lời, Rin liền tỏ rõ máu lì và cái “sở thích” đánh người khác của mình. Rin kêu một đàn em  lấy xe máy chở mình tới chân cầu Sông Hàn, nơi hàng chục vệ sĩ đang tập luyện và kêu người trót “hỗn” với bạn mình ra “nói chuyện”. Khi người này vừa bước ra chưa kịp nói câu nào thì Rin và đàn em liền “tung chưởng”. Vì bất ngờ, chàng vệ sĩ này bỏ chạy theo đường Bạch Đằng, nhưng vẫn bị Rin truy đuổi, túm tóc lôi vào quán cà-phê và tiếp tục “nói chuyện bằng tay”.

Vì biết Rin là kẻ lì lợm có máu giang hồ nên khi y động thủ, nhiều vệ sĩ khác nhìn thấy cũng không dám can ngăn. Phải một hồi sau, khi biết lực lượng CA xuất hiện Rin nhanh chân tẩu thoát, để lại nạn nhân nằm bất tỉnh, máu me đầy người, bị thương tích tới 70% do những vết đập từ vỏ chai, ly thủy tinh...  Ít lâu sau, Rin bị truy nã thuộc diện đối tượng đặc biệt nguy hiểm.

Sau hơn 2 năm lẩn trốn, “đại ca” Rin mới quyết định về thăm nhà. Những gì anh em TS biết về Rin chỉ qua thông báo ngắn gọn của lãnh đạo phòng: đối tượng đặc biệt nguy hiểm, luôn mang “hàng nóng” bên mình. Như thế cũng đủ để các TS “đọc vị” bản chất đối tượng và hiểu được tính chất quan trọng công việc mình đang làm. Là “đại ca” có số má nên về quê, đi đến địa bàn nào Rin cũng được hàng chục đối tượng cộm cán khác sẵn sàng bảo vệ.

Theo dấu tội phạm truy nã - 2

Cảnh sát truy nã Đà Nẵng bắt đối tượng Nguyễn Trường An

Do đó, việc bắt Rin càng phải được lên phương án chi tiết, đảm bảo tính bất ngờ, an toàn. Đại úy Cao Lê Duy Hùng, hiện là Phó Đội trưởng Đội truy bắt đối tượng truy nã về trật tự xã hội nhớ lại: Do Rin là đối tượng đặc biệt nguy hiểm nên chúng tôi bố trí TS ở nhiều vị trí khác nhau để đề phòng đối tượng bỏ đi ngay trong đêm. Lúc đó trời mưa như trút, đến 2 giờ, anh em bụng đói cồn cào, mắt díp lại vì buồn ngủ. Tuy vậy, không ai dám lơ là hay rời vị trí nửa bước.

Càng về sáng, cái đói, cái lạnh càng tăng lên. Rất may lúc đó có một người dân dậy sớm tập thể dục hiểu “cảnh ngộ” đã cho chúng tôi vài gói mì tôm sống để lót dạ, lấy sức bám trụ địa bàn. Tới 5 giờ, “đại ca” Rin vẫn chưa rời khỏi nhà nên lãnh đạo Phòng đã đưa ra phương án “luân chuyển” cán bộ, rút các TS mai phục trong đêm về để thay đổi trang phục, hóa trang thành các “diễn viên” khác,  tất cả đều trong vòng bán kính có thể bám sát chặt chẽ đối tượng.

8 giờ, trong lúc các “diễn viên” đang loay hoay với công việc của mình thì xuất hiện một thanh niên chạy xe máy tới trước cửa nhà Rin. Nhanh như cắt, Rin từ trong nhà bước ra, nhảy phắt lên xe, chỉ trong tích tắc chiếc xe đã rồ ga chở Rin thẳng tiến về phía Bến xe Đà Nẵng. Ngay lập tức các trinh sát bỏ dở công việc đang nhập vai bám sát cố kiểm soát đối tượng. Suốt quãng đường ra Bến xe, các TS luôn chờ cơ hội để ra tay nhưng vì đường đông người, sợ nguy hiểm tới người dân nên chưa dám “bứt dây động rừng”. Hơn nữa, là đối tượng giang hồ nên Rin luôn mang “hàng nóng” trong người, sẵn sàng ra tay chống trả, đấy là chưa kể có thể còn hàng chục đàn em khác đi theo để tiễn “đại ca” lên đường.

Một kịch bản nhanh chóng được các TS đưa ra, đó là tạo ra vụ va chạm làm đổ xe đối phương. Vì bất ngờ nên khi 2 xe va chạm, Rin đã bị té xuống đường. Nhanh như cắt, y bật dậy đòi “tung chưởng” với “người đi đường” đã gây tai nạn với xe mình. Nhưng ngay lập tức, nhiều “người đi đường” khác đã ập vào khống chế, không để y có cơ hội đụng đến “hàng nóng”. Chỉ tới khi Rin phải tra tay vào còng số tám thì mọi người mới biết những “người đi đường” ấy là CA.

(còn nữa)

Theo Hải Quỳnh (Công an Đà Nẵng)