Kinh tế Đà Nẵng 2014: Nhiều tín hiệu vui

Thứ Năm, ngày 13/02/2014 17:07 PM (GMT+7)

Hiện nay, hàng loạt doanh nghiệp trên địa bàn TP Đà Nẵng đã tập trung đẩy mạnh SXKD. Sự khởi đầu của các doanh nghiệp tương đối thuận lợi nhờ bảo đảm nguồn nhân lực sau kỳ nghỉ Tết kéo dài.

Sau Tết năm nay, các DN trên địa bàn TP đã đi vào hoạt động đến thời điểm này ít xảy ra tình trạng lao động thiếu hụt, hầu hết công nhân đều đi làm từ 85-100% số lượng.

Tín hiệu vui

Ông Trần Ngọc Anh, Chủ tịch Công đoàn Cty Hữu Nghị Đà Nẵng cho biết, Cty có 3.200 lao động đa phần là các tỉnh miền Trung (như Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình) bắt đầu làm việc sau thời gian nghỉ Tết dài ngày, chỉ còn khoảng 5% số công nhân ở xa chưa đi làm có điện thoại xin phép do khó khăn trong việc mua được vé tàu xe để quay lại làm việc. Tại KCN Thủy sản Thọ Quang, ông Bùi Văn Hùng, Trưởng phòng Hành chính Nhân sự, Cty CP Thủy sản Thuận Phước cho biết, Cty có gần 1.800 công nhân, hiện có hơn 90% trở lại làm việc, số còn lại ở xa có xin phép Cty cho nghỉ vì tàu xe chưa thể vào được.

Đa số lao động đều vào làm việc với tâm trạng thoải mái, ông Hùng chia sẻ. Tại Cty Dệt may Hòa Thọ gần 100% trong số hơn 7.000 lao động đã quay lại làm việc. Đặc biệt, đối với hơn 10.000 lao động, trong đó có 96% lao động nữ của Cty Điện tử Foster Đà Nẵng cũng đã trở lại làm việc bình thường. Ông Lê Duy Lương, Giám đốc Nhân sự Cty cho biết, ngay từ ngày làm việc đầu tiên (ngày 8 Tết) hầu hết lao động đã có mặt tại nhà máy, chỉ một số ít xin nghỉ vì thai sản, tàu xe đi lại.

Kinh tế Đà Nẵng 2014: Nhiều tín hiệu vui - 1

Gần 100% lao động tại Cty Điện tử Foster đã trở lại làm việ

Tại KCN Hòa Khánh, đa số DN sử dụng lao động nhiều như Cty sản xuất đồ chơi Keyhinge Toys, hơn 10.000 công nhân, Cty Mabuchi 1.000 công nhân, Cty Dệt may Đường Xanh có hơn 1.200 công nhân, Cty Dệt nhuộm Sơn Trà,... bộ phận nhân sự cho biết đến thời điểm này số lượng công nhân vào làm việc từ 90-96%... Theo quan sát của chúng tôi tại Cty Hữu Nghị, lao động trở lại làm việc theo đúng lịch của Cty, đa phần công nhân đi làm trong tâm trạng vui vẻ, Cty còn lì xì đầu năm cho công nhân quay trở lại làm việc. Chị Phạm Thị Hoài (quê Nghệ An) cho biết, năm nay tổ chức công đoàn chăm lo tốt đời sống người lao động, nên rất yên tâm và cũng là động lực giúp chị vào sớm làm việc...

Ồ ạt tuyển lao động

Đến nay, hàng loạt Cty đã và đang có kế hoạch tuyển thêm công nhân để đáp ứng mục tiêu kế hoạch đề ra. Ông Bùi Văn Hùng, cho biết năm nay Cty Thủy sản Thuận Phước đặt kế hoạch SXKD trên 100 triệu USD tăng 35 triệu USD so với kế hoạch 2013, kèm theo đó là các đơn hàng đã ký kết với đối tác trong năm 2014 nên ngay từ đầu năm bộ phận nhân sự đã lên kế hoạch tuyển 500 lao động để đáp ứng nhu cầu công việc.

Cty Dệt Hòa Thọ cũng lên kế hoạch tuyển thêm 1.000 công nhân bổ sung cho các nhà máy xí nghiệp trực thuộc Cty nhằm thực hiện kế hoạch kinh doanh năm 2014 đạt 2.750 tỷ đồng tăng gần 400 tỷ đồng so với năm 2013. Cty Hữu Nghị Đà Nẵng đặt ra kế hoạch sản xuất năm 2014 đạt 6,6 triệu đôi, tăng 2 triệu đôi so với năm 2013 nên ngay từ đầu năm đã lên kế hoạch tuyển dụng 600 lao động với những ưu đãi như chưa có tay nghề được đào tạo tại chỗ nhưng vẫn được hưởng lương, sau thời gian đào tạo được hưởng đầy đủ các khoản theo quy định.

Cty CP 28 Đà Nẵng và Cty Valley View cũng vừa thông báo công khai tuyển 200 công nhân may với mức thu nhập từ 3-5 triệu đồng/người với các ưu đãi khác như bảo hiểm xã hội, y tế, ăn ca, thưởng Tết, chế độ nghỉ mát hàng năm, không áp lực thời gian làm việc...

Có thể thấy, năm 2013 tình trạng bãi công, đình công tại các DN sử dụng nhiều lao động trên địa bàn TP ít xảy ra hơn so với các năm trước và việc số lượng công nhân trở lại làm việc sau Tết tăng cao. Điều này cho thấy nhiều DN đã thấy tầm quan trọng của việc ổn định lao động để ổn định sản xuất bằng cách đầu tư cho con người, cho công nhân có đời sống tốt, có điều kiện tái tạo sức lao động để tăng năng suất.

Theo Xuân Đương (Công an Đà Nẵng)