Tỷ phú Thanh Hóa ngày càng "chắc chân" trong top 3 người giàu nhất Việt Nam

Sự kiện: Kinh tế toàn cảnh

Thị trường đảo chiều trong sự ngỡ ngàng của nhà đầu tư khi VN-Index bất ngờ tăng gần 40 điểm, nhiều mã tăng kịch trần.

Đóng cửa phiên giao dịch 25/1, VN-Index tăng 39,87 điểm (2,77%) lên 1.479,58 điểm, HNX-Index tăng 9,47 điểm (2,36%) lên 410,23 điểm.

Tỷ phú Thanh Hóa ngày càng "chắc chân" trong top 3 người giàu nhất Việt Nam - 1

VN-Index tăng 39,87 điểm (2,77%) lên 1.479,58 điểm.

Thanh khoản toàn thị trường vẫn ở mức thấp với tổng giá trị giao dịch đạt hơn 25,5 nghìn tỷ đồng.

Đà hồi phục mạnh dần về cuối phiên nhờ lực kéo từ các cổ phiếu vốn hóa lớn. Rổ VN30 có 28 mã tăng giá, áp đảo so với 1 mã giảm giá và 1 mã đứng giá tham chiếu. Đáng chú ý, có tới 3 cổ phiếu tăng kịch trần là MSN, POW và VRE. Những mã khác tăng giá trên 4% như HPG, VHM.

Nhóm ngân hàng hôm nay cũng khởi sắc và đóng góp đáng kể cho thị trường. Cụ thể, trong số 27 cổ phiếu ngân hàng giao dịch trên 3 sàn thì chỉ có 2 mã giảm giá, 2 mã tham chiếu còn lại 24 mã tăng, trong đó NVB của NCB, LPB của LienVietPostBank và TPB của TPBank dẫn đầu với mức tăng từ hơn 5% đến hơn 8%. Riêng LPB tăng kịch trần.

Ở chiều ngược lại, nhóm tác động tiêu cực nhất lên thị trường gồm 3 cái tên quen thuộc như: VNM, HAG và FLC khi lấy đi hơn 1 điểm của VN-Index.

Tỷ phú Thanh Hóa ngày càng "chắc chân" trong top 3 người giàu nhất Việt Nam - 2

Nhóm cổ phiếu KSF, SCG và SSH hôm nay giữ được đà tăng khá tốt.

Đáng chú ý, nhóm cổ phiếu KSF, SCG và SSH hôm nay giữ được đà tăng khá tốt nhờ sự phục hồi của nhóm bất động sản cũng như ngân hàng. Chốt phiên, KSF tăng 3,57% lên mốc 101.500 đồng/cổ phiếu;  SCG tăng 0,88% lên mốc 91.500 đồng/cổ phiếu; SSH cũng tăng 0,28% lên mốc 106.900 đồng/cổ phiếu.

Điều đáng nói, bất chấp sóng gió thị trường trong giai đoạn gần đây, nhóm cổ phiếu này vẫn giữ được mức tăng tính theo quý khá tốt như: SSH tăng hơn 40%; KSF đã tăng 31,65%; SCG tăng gần 21,2%.

Đà tăng của nhóm cổ phiếu này đã góp phần tăng mức tài sản của các nhà đầu tư nắm giữ. Trong đó phải kể đến tỷ phú Thanh Hóa Đỗ Anh Tuấn. Đặc biệt, nhờ việc nắm giữ nhóm cổ phiếu này trong tay, mới đây, tỷ phú này đã chắc chân trong top 3 những người giàu nhất trên sàn chứng khoán, chỉ sau ông Phạm Nhật Vượng và ông Trần Đình Long với giá trị tài sản lên đến hơn 43 nghìn tỷ đồng.

Nguyên nhân là bởi ngày 10/01, ông Tuấn đã thực hiện quyền mua cổ phiếu SSH với khối lượng lên đến 162,5 triệu cổ phiếu. Qua đó, nâng số lượng cổ phiếu nắm giữ tại SSH lên 243,750 triệu cổ phiếu (65%). Để thực hiện quyền mua này, Chủ tịch SSH đã phải chi ra số tiền lên đến 812,5 tỷ đồng.

Tỷ phú Thanh Hóa ngày càng "chắc chân" trong top 3 người giàu nhất Việt Nam - 4

Giá trị tài sản của ông Đỗ Anh Tuấn lên đến hơn 43 nghìn tỷ đồng.

Theo thống kê, khối tài sản của ông Đỗ Anh Tuấn đến từ việc sở hữu 65% cổ phần tại CTCP Phát triển Sunshine Homes (SSH), 4,97% cổ phần tại KienLongBank (KLB), 54,24% cổ phần tại CTCP Tập đoàn KSFinance (KSF), và 10% cổ phần tại CTCP Xây dựng SCG (SCG).

Đại gia quê gốc Thanh Hóa hiện là Chủ tịch HĐQT tại một loạt doanh nghiệp gồm: Tập đoàn Sunshine, SSH, KSF, SCG, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc CTCP Sao Ánh Dương đồng thời là Phó Tổng Giám đốc KienLongBank.

Được biết, ông Tuấn khởi nghiệp vào đầu những năm 2000 bằng việc thành lập một công ty kinh doanh thiết bị, phần mềm tin học. Đó là thời điểm lĩnh vực này đang rất hot và ít sự cạnh tranh. Sau đó, nhận thấy thị trường bất động sản Việt Nam có nhiều tiềm năng, doanh nhân trẻ này nhanh chóng chuyển sang lĩnh vực bất động sản và gây dựng nên tập đoàn Sunshine với hệ sinh thái bao gồm một loạt doanh nghiệp kể trên.

Tên tuổi Đỗ Anh Tuấn được biết đến nhiều hơn sau khi hiện diện trên ghế lãnh đạo KienLongBank, đồng thời một loạt doanh nghiệp thuộc hệ sinh thái Sunshine niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán. Nhờ đó, chỉ trong vòng chưa đầy một năm, vị doanh nhân trẻ này lần lượt xuất hiện trong Top 20 người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam, Top 10, Top 5 và bây giờ là Top 3.

Nguồn: http://danviet.vn/ty-phu-thanh-hoa-ngay-cang-chac-chan-trong-top-3-nguoi-giau-nhat-viet-nam-5020...

“Con cưng” của tỷ phú Trần Đình Long bị thổi bay gần 80.000 tỷ đồng sau 4 tháng

Thị trường chứng khoán chỉ còn những phiên giao dịch cuối cùng trước khi đóng cửa nghỉ Tết Nguyên Đán. Theo các công...

Chia sẻ
Theo Thiên Lý (Dân Việt)
Kinh tế toàn cảnh Xem thêm
Báo lỗi nội dung