“Con cưng” của tỷ phú Trần Đình Long bị thổi bay gần 80.000 tỷ đồng sau 4 tháng

Sự kiện: Kinh tế toàn cảnh

Thị trường chứng khoán chỉ còn những phiên giao dịch cuối cùng trước khi đóng cửa nghỉ Tết Nguyên Đán. Theo các công ty chứng khoán, khả năng cao sẽ không có đột phá trong tuần cuối năm âm lịch này, song nhà đầu tư cũng không nên quá hoang mang.

Kết thúc phiên giao dịch đầu tiên của tuần này, VN-Index giảm 33,18 điểm (2,25%) còn 1.439,71 điểm, HNX-Index giảm 17,08 điểm (4,09%) xuống 400,76 điểm.

Nhiều nhà đầu tư bắt đáy tuần trước đang đứng ngồi không yên khi mà HoSE hôm nay có đến 114 mã giảm sàn. Kết phiên thanh khoản cả 3 sàn chỉ đạt hơn 29 nghìn tỷ đồng.

“Con cưng” của tỷ phú Trần Đình Long bị thổi bay gần 80.000 tỷ đồng sau 4 tháng - 1

Nhóm cổ phiếu họ thép đồng loạt lao dốc trong phiên đầu tuần

Đáng chú ý trong phiên giao dịch đầu tuần, là sự lao dốc đồng loạt của nhóm cổ phiếu thép, chứng khoán hay bất động sản. Cổ đông thép dường như vẫn chưa thể tìm lại thời hoàng kim khi hàng loạt cổ phiếu ngành thép vẫn đang lao dốc mạnh kể từ vùng đỉnh xác lập vào hồi tháng 10. Hầu hết cổ phiếu thép lại chìm sâu trong sắc đỏ, thậm chí giảm hết biên độ trong phiên

Cổ phiếu của "anh cả" HPG cũng đỏ lửa khi lao nhanh, xuyên thủng hàng loạt mốc hỗ trợ, kết phiên hôm nay tại mức 40.700 đồng/cổ phiếu. Giá trị cổ phiếu HPG đã mất đi 31% giá trị trong khoảng 4 tháng, tương ứng vốn hóa bị thổi bay tới gần 80.000 tỷ đồng.

Hàng loạt cổ phiếu thép khác cũng đồng loạt giảm mạnh như TLH giảm 6,7%, TVN giảm 6,3%, POM giảm 6%, VGS giảm 5,8%,...

Nhận định về phiên giao dịch ngày 25/1, theo các công ty chứng khoán, dòng tiền sẽ tiếp tục dịch chuyển sang nhóm cổ phiếu bluechips, trong đó có nhóm ngân hàng khi áp lực giảm từ nhóm vốn hóa vừa và nhỏ khả năng còn tiếp diễn hoặc sau vòng đắt đáy không thành công ở nhóm cổ phiếu đầu cơ.

Theo phân tích của Chứng khoán MB (MBS), Thị trường điều chỉnh sau 3 phiên tăng liên tiếp và là cơ hội để kiểm định vòng bắt đáy đầu tiên đối với nhóm cổ phiếu đầu cơ. Hơn 400 cổ phiếu giảm điểm và hơn 115 cổ phiếu đóng cửa ở mức giá sàn là đủ để cho thấy sự khốc liệt đối với hoạt động bắt đáy vừa qua. Tuy vậy, đây lại là cơ hội đối với nhóm cổ phiếu bluechips, đặc biệt là nhóm ngân hàng.

Top 5 cổ phiếu có mức tăng tốt phiên này đều là các cổ phiếu ngân hàng, bên cạnh đó thanh khoản ở nhóm này vẫn đang trong xu hướng tăng và cao hơn so với bình quân 15 phiên trước đó ở phiên thứ hai liên tiếp.

Trước diễn biến trên, MBS  cho rằng, dòng tiền sẽ tiếp tục dịch chuyển sang nhóm cổ phiếu bluechips, trong đó có nhóm ngân hàng khi áp lực giảm từ nhóm vốn hóa vừa và nhỏ khả năng còn tiếp diễn hoặc sau vòng bắt đáy không thành công ở nhóm cổ phiếu đầu cơ.

Trong khi đó, theo nhận định của Chứng khoán BIDV (BSC), VN-Index đã tiệm cận đường MA100 và khả năng cao sẽ không có đột phá trong tuần cuối năm âm lịch này. Tuy nhiên, nhà đầu tư cũng không nên quá hoang mang vì tháng 1/2021 cũng có đợt điều chỉnh tương tự xảy ra, và VN-Index đã đảo chiều tăng sau khi test thành công đường MA100.

“Chỉ số có khả năng sẽ dần ổn định trong những phiên tới sau khi kiểm tra ngưỡng MA100 này thành công và sẽ đảo chiều tăng giá sau khi kì nghỉ Tết Nhâm Dần kết thúc” – chuyên gia BSC lưu ý.

Nguồn: http://danviet.vn/con-cung-cua-ty-phu-tran-dinh-long-bi-thoi-bay-gan-80000-ty-dong-sau-4-thang-5...

Sau tín hiệu “giải cứu”, cổ phiếu họ FLC có thoát sàn?

Nhận định thị trường chứng khoán phiên giao dịch đầu tuần (ngày 24/1), các chuyên gia chứng khoán cho rằng, thị trường...

Chia sẻ
Theo Hồng Hương (Dân Việt)
Kinh tế toàn cảnh Xem thêm
Báo lỗi nội dung