Tỷ phú Phạm Nhật Vượng bỏ túi thêm hơn 2.300 tỷ đồng trong ngày dân chơi tháo chạy

Trái ngược với đà giảm mạnh của thị trường chứng khoán Việt Nam, khối tài sản của tỷ phú Phạm Nhật Vượng vẫn ghi nhận tăng thêm hơn 2.300 tỷ đồng trong một ngày.

Trong phiên giao dịch ngày 18/3, thị trường chứng khoán Việt Nam ghi nhận biến động mạnh. Chỉ số VN-Index có thời điểm mất gần 40 điểm trước áp lực bán tháo. Lực cầu mạnh cuối phiên giúp VN-Index chỉ còn giảm 20,22 điểm để đóng cửa ở mức 1.243,56 điểm. Trên sàn Hà Nội, chỉ số HNX-Index giảm 2,86 điểm để đóng cửa ở mức 236,68 điểm. Chỉ số Upcom-Index giảm 1,03 điểm để đóng cửa ở mức 90,32 điểm.

Cùng với đà giảm mạnh của chỉ số VN-Index, thanh khoản thị trường chứng khoán Việt Nam cũng tăng manh khi thanh khoản toàn thị trường đạt gần 48.000 tỷ đồng, trong đó riêng sàn HoSE giao dịch hơn 43.132 tỷ, tăng hơn 17.000 tỷ đồng so với phiên cuối tuần trước.

Trái ngược với diễn biến tiêu cực của thị trường chứng khoán Việt Nam trong phiên giao dịch cuối tuần, VIC của Tập đoàn Vingroup ghi nhận mức tăng 3,83% so với phiên cuối tuần trước để đóng cửa ở mức giá 46.100đ/cổ phiếu. Cổ phiếu VIC là một trong 2 mã ghi nhận mức tăng mạnh nhất trong rổ chỉ số VN30 sau VRE của CTCP Vincom Retail ghi nhận mức tăng kịch trần sau thông tin Vingroup thoái toàn bộ sở hữu tại Công ty Đầu tư và Phát triển Thương mại SDI. Với động thái này, tập đoàn của tỷ phú Phạm Nhật Vượng gián tiếp bán cổ phần và chỉ còn giữ 18,8% vốn tại Vincom Retail.

Khối tài sản của tỷ phú Phạm Nhật Vượng tăng mạnh trong ngày thị trường chứng khoán Việt Nam lao dốc

Khối tài sản của tỷ phú Phạm Nhật Vượng tăng mạnh trong ngày thị trường chứng khoán Việt Nam lao dốc

Lý giải về việc Vingroup ký thỏa thuận chuyển nhượng, thoái một phần vốn tại Vincom Retail, ông Nguyễn Việt Quang - Phó Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Vingroup cho biết “Đây là thời điểm cần tập trung mọi nguồn lực để phát triển mạnh mẽ Vingroup và các thương hiệu trọng điểm, có tiềm năng tăng trưởng cao”. Ông Quang cũng khẳng định sẽ không có thay đổi gì trong mô hình tổ chức, quản lý, vận hành của Vincom Retail bởi Vingroup sẽ ký hợp đồng quản lý với Vincom Retail, theo đó Vingroup sẽ thay mặt Vincom Retail quản lý hoạt động của các TTTM, quyền lợi của các khách thuê, chủ gian hàng tại các TTTM vẫn được đảm bảo như đã cam kết theo các hợp đồng đã ký.

Mới đây, VinFast cũng cho biết biết bộ phận phát triển trạm sạc của VinFast sẽ được tách ra thành công ty mới với tên V-GREEN. Theo thông tin chính thức, tỷ phú Phạm Nhật Vượng (CEO VinFast) sẽ sở hữu 90% cổ phần công ty này. Mục tiêu của V-GREEN là đầu tư phát triển hệ thống hạ tầng trạm sạc nhằm hỗ trợ tối đa cho VinFast nhanh chóng vươn ra toàn cầu, đồng thời đưa Việt Nam trở thành một trong những quốc gia có mật độ trạm sạc xe điện lớn nhất thế giới.

Đà tăng mạnh của cổ phiếu VIC không chỉ mang về niềm vui cho các cổ đông doanh nghiệp trong phiên thị trường chứng khoán Việt Nam lao dốc, mức tăng này cũng giúp khối tài sản của tỷ phú Phạm Nhật Vượng ghi nhận tăng thêm hàng nghìn tỷ đồng.

Thống kê của Forbes cho thấy, trong phiên giao dịch ngày 18/3 khối tài sản của người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam ghi nhận tăng thêm 99 triệu USD, tương đương tăng hơn 2.319 tỷ đồng. Chủ tịch của Vingroup đang nắm giữ khối tài sản có giá trị 4,5 tỷ USD và đứng thứ 684 trên bảng xếp hạng các tỷ phú USD thế giới. Trong khi đó, giá trị vốn hóa của Vingroup đạt 176.270 tỷ đồng.

Sau phiên giảm mạnh của thị trường chứng khoán Việt Nam, nhận định về xu hướng phiên giao dịch ngày 19/3, chuyên gia công ty chứng khoán Vietcap dự báo VN-Index sẽ có những nỗ lực hồi phục để kiểm định lại kháng cự MA10, MA20 tại vùng 1.248-1.258 điểm. Sự giằng co có thể sẽ xuất hiện ở vùng giá cao, tạo ra những nhịp rung lắc. Nếu thành công vượt kháng cự này, đà tăng của thị trường sẽ được khôi phục. Ngược lại, VN-Index sẽ cần phải kiểm định một lần nữa lực mua tại hỗ trợ quan trọng tại 1.235 điểm.

CTCK KB Việt Nam (KBSV)  cho rằng mặc dù xu hướng tăng điểm vẫn đang được bảo lưu và cơ hội hồi phục vẫn đang được để ngỏ, sự suy yếu của lực cầu và thiếu đi nhóm dẫn dắt sẽ khiến cho xác suất vượt đỉnh của VN-Index ngày càng giảm và rủi ro đảo chiều ngày càng gia tăng. Nhà đầu tư được khuyến nghị tránh mua đuổi trong các nhịp hồi phục, có thể thực hiện bán chốt lời từng phần và hạ tỷ trọng các vị thế trading khi chỉ số tiếp cận vùng cản kế tiếp quanh 1,300 (+/-10 điểm).

Chuyên gia của CTCK Yuanta Việt Nam (Yuanta) cho rằng thị trường có thể sẽ quay trở lại đà tăng trong phiên 19/3 và chỉ số VN-Index có thể sẽ còn biến động giằng co quanh đường trung bình 20 phiên. Đồng thời, thị trường vẫn đang trong giai đoạn tích lũy ngắn hạn cho nên dòng tiền có thể sẽ phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu, điểm nổi bật là nhóm cổ phiếu bất động sản tỏ ra ngược dòng trong phiên giảm mạnh của thị trường cho thấy nhóm cổ phiếu này đang dẫn dắt dòng tiền thị trường.

Yuanta đánh giá rủi ro ngắn hạn của thị trường chung ở mức thấp. Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức tăng. Do đó, Yuanta khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao trong danh mục và chưa nên bán bằng mọi giá trong giai đoạn này, hoặc có thể xem xét cơ cấu từ các cổ phiếu đã tăng nhiều sang các cổ phiếu mới bắt đầu vào xu hướng tăng.

Nguồn: [Link nguồn]

Cùng với mức thanh khoản kỷ lục từ khi niêm yết trên sàn chứng khoán, khối tài sản của Thạc sĩ 42 tuổi này cũng đã ghi nhận vượt mức 1.760 tỷ đồng.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hoàng Anh ([Tên nguồn])
Biến động tài sản doanh nhân Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN