TTCK sáng 14/5: Vẫn đề cao thanh khoản

Thị trường trong những phiên tới vẫn đề cao yếu tố thanh khoản để có khẳng định dòng tiền đầu cơ đã quay trở lại, nếu không tiếp tục được cải thiện thì khả năng phục hồi sẽ gặp khó khăn tại những ngưỡng nhạy cảm.

Cần cải thiện khối lượng giao dịch

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – SSI)

“Chỉ số VN-Index sau khi để mất 0,12 điểm vào cuối tuầ n trước những cũng đã tăng trở lại ở phiên ngày 13/5. Chốt phiên, VN-Index tăng 2,83 điểm (0,58%) lên mốc 488,93 điểm với 121 mã tăng giá, 78 mã giữ tham chiếu và 89 mã giảm giá. Cây nến ngày là một nến trắng nhỏ tăng vượt nhẹ mức đóng cửa cao nhất của tuần trước.

VN-Index đã vượt được mốc đóng cửa 488,32 điểm của cây nến Long White Candle ngày 6/5. Tuy nhiên, khối lượng giao dịch cần phải được cải thiện hơn để duy trì cho sự tích cực hiện tại. Mức cản phía trước là vùng 495-500 điểm của dải Upper Band. Chúng tôi vẫn giữ quan điểm nhà đầu tư lướt sóng vẫn có thể áp dụng chiến thuật bán cao, mua thấp trong phiên để có lợi thế của sóng hồi hiện tại”.

Chỉ nên áp dụng chiến lược giao dịch ngắn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

“Thị trường có phiên tăng điểm trên cả hai sàn với tính thanh khoản ở mức trung bình thấp. Đà tăng của nhóm cổ phiếu bất động sản hạng trung đã có phần chững lại trong khi nhóm cổ phiếu bluechips trên HoSE diễn biến phân hóa rõ nét. Kịch bản này được xem là hợp lý do sau một nhịp tăng khá tích cực, áp lực chốt lời ngắn hạn đang là rào cản đối với các cổ phiếu bất động sản vốn hóa trung bình, vốn là những mã mang tính đầu cơ cao. Trong khi đó, thời điểm tái cơ cấu danh mục của các quỹ ETFs cũng đang đến gần, sẽ tạo tâm lý mua bán đón đầu cho nhà đầu tư trong nước và từ đó tác động đến diễn biến của nhóm cổ phiếu bluechips trên HOSE.

Mặc dù vậy, trong lần “review” danh mục này, chúng tôi cho rằng nhiều khả năng sẽ không có thay đổi lớn về danh sách cũng như tỷ trọng của các mã trong danh mục của hai quỹ ETFs. Những tác động lên diễn biến thị trường chung vì thế có thể sẽ diễn ra khá nhanh và khó mang tính đột biến như các lần gần đây. Cùng với áp lực bán đang có tín hiệu gia tăng tại vùng kháng cự mạnh đối với nhóm cổ phiếu dẫn dắt nhịp tăng điểm này nên khả năng vượt cản thành công của hai chỉ số vẫn được đánh giá thấp hơn tương đối so với chiều hướng tiếp tục điều chỉnh tích lũy thêm.

Trên phương diện kỹ thuật, mặc dù hai chỉ số đã tạo được một nhịp hồi phục tính từ đáy gần nhất nhưng các tín hiệu kỹ thuật vẫn đang khá trung tính và chưa cho tín hiệu xác nhận xu thế tăng chính thức trở lại. Chính vì vậy, chúng tôi cho rằng nhà đầu tư chỉ nên áp dụng chiến lược giao dịch ngắn với tỷ trọng thấp mang tính thăm dò. Tín hiệu nâng tỷ trọng lên mức trung bình chỉ xuất hiện nếu hai chỉ số vượt đỉnh thành công trong một vài phiên tới”.

Vẫn đề cao yếu tố thanh khoản

(Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT – FPTS)

“Diễn biến của thị trường trong thời gian gần đây đang là những phiên tăng giảm nhẹ xen kẽ thể hiện rõ tâm lý thận trọng của nhà đầu tư. Tại ngưỡng hiện tại thị trường vẫn đang gặp khó khăn khi áp lực bán gia tăng và nhiều cổ phiếu đang thiếu động lực sau nhịp phục hồi vừa qua. Thanh khoản trồi sụt và không cho một xu hướng rõ ràng khiến xu thế của thị trường khó nắm bắt hơn.

Thông tin vĩ mô và vi mô của doanh nghiệp cũng dần được công bố không còn gây bất ngờ cho thị trường trong ngắn hạn tuy nhiên xu hướng giảm của lãi suất được đánh giá là sẽ hỗ trợ cho thị trường chứng khoán trong trung và dài hạn, và đi cùng với đó phải là những hành động thiết thực trong việc khơi thông dòng vốn tín dụng và xử lý nợ xấu.

Thị trường trong những phiên tới vẫn đề cao yếu tố thanh khoản để có khẳng định dòng tiền đầu cơ đã quay trở lại, nếu không tiếp tục được cải thiện thì khả năng phục hồi sẽ gặp khó khăn tại những ngưỡng nhạy cảm. Chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư có thể tham gia vào thị trường nếu những tín hiệu mà chúng tôi đưa ra xuất hiện. Tuy nhiên, vẫn cần tránh hoạt động mua đuổi giá cao trong phiên và có thể ưu tiên vào những cổ phiếu đầu cơ mạnh”.

Dao động trong vùng hẹp 483-490 điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán ACB – ACBS)

“Mở cửa rất khởi sắc trong phiên giao dịch trước nhưng VN-Index vẫn chưa thể vượt kháng cự nhỏ 490 điểm. Khối lượng giảm cùng biên độ hẹp cho thấy sự do dự của nhà đầu tư ở vùng giá hiện tại. Do đó, VN-Index có thể tiếp tục dao động trong vùng hẹp 483-490 điểm trong các phiên tới.

Với HNX-Index, xu hướng đi ngang trong biên độ hẹp trong phiên hôm qua không cho thấy khả năng bứt phá của HNX-Index trong phiên 13/5. Như vậy, xu hướng giằng co của HNX-Index có thể tiếp tục”.

Cân nhắc giảm bớt tỷ lệ danh mục

(Công ty Cổ phần Chứng khoán BIDV – BSC)

“Hiện tại, mức 490 điểm được đánh giá là ngưỡng kháng cự mạnh khi VN-Index đã có 5 phiên liên tiếp không vượt qua nổi ngưỡng này ở mức giá đóng cửa. Tương tự với HNX-Index, cũng đã có 5 phiên không vượt qua được ngưỡng 61 điểm. Trong khi đó, thanh khoản lại đang có xu hướng sụt giảm dần trong các phiên gần đây.

Do đó, các nhà đầu tư nắm giữ nhiều cổ phiếu nên cân nhắc giảm bớt tỷ lệ danh mục nhằm hạn chế rủi ro”.

* Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định. 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Văn Nhật (Vneconomy)
Báo lỗi nội dung