TTCK sáng 1/2: Bắt đáy thận trọng

Thứ Sáu, ngày 01/02/2013 13:39 PM (GMT+7)

Cả hai sàn tiếp tục có một phiên điều chỉnh nữa trong sáng nay với tình trạng giảm giá trên diện rộng. Cầu bắt đáy vẫn xuất hiện nâng đỡ thị trường nhưng không tạo được nhiều hiệu ứng phục hồi.

  

VN-Index kết thúc phiên sáng với mức giảm 1,12%, Vn30-Index giảm 1,28%. HNX-Index giảm 0,65% và HNX30-Index giảm 0,67%. Độ rộng không tích cực. HSX ghi nhận 8 mã trần và 40 mã tăng, trong khi có 16 mã sàn và 145 mã giảm. HNX cũng chỉ có 6 mã trần, 43 mã tăng và 18 mã sàn, 95 mã giảm.

Tình trạng giảm điểm kéo dài toàn bộ thời gian của phiên sáng trên cả hai sàn. Mức dao động tăng giá xuất hiện nhưng cường độ đều yếu. Hoạt động bắt đáy bắt đầu xuất hiện khi VN-Index giảm xuống gần 473 điểm và HNX-Index về gần 62 điểm. Tại hai mốc này, thị trường đều tạo đáy ngắn hạn và có nhịp phục hồi nhẹ.

Một điểm khá dễ nhận trong nỗ lực bắt đáy sáng nay là tâm lý thận trọng hơn rất nhiều các phiên giảm trước. Các lệnh mua chỉ chấp nhận treo chặn ở các mức giá thấp để chờ bên mua xả hàng xuống và không nhiều ý định nâng giá cao hơn. Đây là nguyên nhân khiến các chỉ số hình thành xu hướng giảm dần trong phiên, xen kẽ các đợt phục hồi nhưng đỉnh sau luôn thấp hơn đỉnh trước. Mức phục hồi của giá thể hiện trên chỉ số càng về cuối phiên càng hẹp lại. VN-Index chốt phiên sáng chỉ cách đáy 0,25%, VN30-index phục hồi được 0,27%, HNX-Index cao hơn đáy khoảng 0,42% và HNX30-Index là 0,87%.

Xu hướng giao dịch hạ nhiệt dần về cuối phiên và mức phục hồi trong các nhịp tăng càng ngày càng yếu thể hiện mức độ thận trọng ngày càng cao. Ban đầu hiện tượng bắt đáy vào mạnh, sau khi chặn được đà giảm là xuất hiện cầu mới nâng giá tạo đợt phục hồi mạnh. Các nhịp phục hồi này lặp lại nhiều lần sau đó nhưng mức độ nâng giá đã yếu đi nên độ hồi cũng thu hẹp lại.

Các chỉ số trên HSX thể hiên một xu thế yếu hơn HNX do ảnh hưởng của nhóm cổ phiếu lớn quá nhiều. Một số mã trong rổ VN30 tăng giá như BVH, GMD, PNJ, REE, VIC không đủ lực đỡ lại với VNM, VCB, STB, MBB, HAG, EIB, CTG. Độ rộng của VN30 cũng rất xấu với 24/30 mã giảm giá.

Mức giảm trên HNX nhẹ hơn phản ánh đúng giao dịch khá trầm lắng. Trong số các cổ phiếu dẫn dắt, chỉ có BVS, PGS, PVI, VND là giảm tới 2 bước giá, còn lại hầu hết chỉ giảm một bước giá. KLS, PVX vẫn trụ được ở tham chiếu và SCR tăng nhẹ.

Thanh khoản hai sàn sáng nay sụt giảm nghiêm trọng. HSX chỉ khớp được 484,1 tỷ đồng, giảm 30% so với hôm qua. HNX khớp 221,6 tỷ đồng, giảm 29%. Hôm nay là phiên giao dịch đuối nhất về thanh khoản trong tuần này.

Thực trạng giảm giá trên diện rộng và thanh khoản yếu được cho là hiệu ứng của tâm lý giao dịch cận tết. Tuy nhiên nếu người mua tỏ ra dửng dưng với thị trường thì khả năng trụ vững giá là thấp. Đặc biệt cường độ giao dịch của khối ngoại cũng giảm đi khiến thị trường càng mất yếu tố hỗ trợ.

Sáng nay thanh khoản của rổ VN30 đã giảm 20% so với hôm qua và khối lượng mua vào của nhà đầu tư nước ngoài cũng giảm 17%. Khối này vẫn giao dịch tích cực ở nhiều mã nhưng hiệu ứng giá không có. BVH, PNJ và VIC là các mã có dấu ấn khá rõ với tỉ trọng mua vào chiếm từ 50% khối lượng trở lên và có giá tăng. Ngược lại CTG, DPM, HPG, PVD, STB, VCB cũng được mua khối lượng lớn nhưng giá vẫn giảm mạnh. 

Theo Lan Ngọc (Vneconomy)