TTCK 9/1: Khả năng cầu vẫn mạnh

Theo công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn, nhiều khả năng cầu vẫn mạnh vào phiên kế tiếp và kiểm định mốc cao hơn ở vùng 450 – 455 điểm.

Khả năng cầu vẫn mạnh

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – SSI)

“Vượt mốc 437 điểm của đỉnh tháng 8/2012 vào đầu phiên, thị trường liên tục tăng điểm với hiện tượng mua vào mạnh của khối ngoại và dòng tiền bán ra lại được cuốn vào ở các mã cổ phiếu đang tiếp tục tăng giá tạo ra phiên tăng điểm mạnh. Cây nến ngày Long White Cande tăng với góc gần 90 độ, tạo khoảng trống (Gap). Khối lượng giao dịch ở mức 81,5 triệu đơn vị, nhưng giá trị giao dịch tính cả thỏa thuận tăng mạnh lên mức trên 2000 tỷ đồng.

VN-Index có đợt tăng điểm mạnh và chỉ báo RSI lên mức cao nhất trong trong vòng hơn 30 tháng kể từ đỉnh đầu tháng 6/2009. Nhiều khả năng cầu vẫn mạnh vào phiên kế tiếp và kiểm định mốc cao hơn ở vùng 450 – 455 điểm. Nhà đầu tư theo chiến thuật mua cao, bán cao nên dừng hoặc hạn chế mua đuổi theo vùng giá cao”.

Nếu vượt vùng 450, VN-Index sẽ thẳng tiến vùng 480

(Công ty Cổ phần Chứng khoán MB – MBS)

“Ngắn hạn, VN-Index đã vượt qua các đường SMA 100 và SMA 300 ngày và đang tăng mạnh vào vùng kháng cự Fibonacci Retracement 61.8% tương ứng vùng 450 điểm. Đây là vùng kháng cự tương ứng với đường kênh trên giảm trung hạn do đó có thể phiên ngày mai VN-Index sẽ kiểm nghiệm vùng kháng cự này. Nếu vùng kháng cự ngày vượt qua một cách dễ dàng khả năng VN-Index sẽ thẳng tiến tới vùng 480 điểm.

Sàn HNX tiếp tục có phiên tăng điểm khá tốt. Các tín hiệu cho thấy dòng tiền tiếp tục quay trở lại và đẩy mạnh giao dịch với hiện tượng mua giá cao ở nhiều mã cổ phiếu chủ chốt. Các chỉ báo kỹ thuật như RSI, Stochastic oscillator và Exit Swing Signal đã có tín hiệu hôì phục trở lại đang cho thấy khả năng HNX-Index sẽ tiếp tục tăng trong những phiên tới. Khả năng HNX-Index sẽ tiếp tục hồi phục và kiểm nghiệm vùng kháng cự Fibo 50% và 61.8% tương ứng vùng 62 và 64.6 điểm. Đường kháng cự SMA 300 ngày hiện tại cũng đang tương ứng với vùng 64.4 đểm do đó đây là vùng cản mạnh với HNX-Index trong ngắn hạn”.

Thận trọng trong kế hoạch giải ngân

(Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT - FPTS)

“Sự mãnh mẽ của dòng tiền đã giúp cho thị trường luôn nhận được lực cầu thường trực đỡ ở phía dưới tại những thời điểm điều chỉnh. Sự tập trung của dòng tiền vào nhóm cổ phiếu blue-chips đã đẩy chỉ số VN-Index có chuỗi tăng 10 phiên liên tiếp với tốc độ tăng khá nóng và đang đối mặt với những ngưỡng kháng cự nhạy cảm.

Chúng tôi vẫn cho rằng thị trường đang có rủi ro và chịu áp lực điều chỉnh khá cao, đặc biệt là nhóm cổ phiếu penny đã tăng mạnh trong thời gian qua, nhà đầu tư nên thận trọng trong kế hoạch giải ngân của mình, tránh trường hợp mua đuổi giá cao trong phiên và có thể cân nhắc chốt lời ở những cổ phiếu đã tăng nóng”.

Mua đuổi giá cao tiềm ẩn rủi ro rất lớn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

“Thông tin mang tính đồn thổi trên thị trường về khả năng mở room cho một số công ty niêm yết nhiều khả năng là “chất xúc tác” khiến các nhà đầu tư gia tăng lượng mua vào ngay cả tại vùng giá cao, đặc biệt đối với một số mã blue-chip đã hết room nước ngoài. Thực hư của thông tin này sẽ phải chờ xác nhận chính thức từ phía Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, nhưng ngoài nhóm ngân hàng yếu thì khả năng mở room cho các công ty niêm yết tại thời điểm hiện tại không được chúng tôi đánh giá cao. Việc gia tăng mua vào của khối ngoại trong những phiên gần đây, rất có thể xuất phát từ các quỹ ETFs, mặc dù khá bền bỉ nhưng cũng thường chỉ mang tính ngắn hạn.

Chúng tôi vẫn duy trì quan điểm thị trường nhiều khả năng đang nằm trong nhịp sóng cuối của quá trình xác lập đỉnh ngắn hạn. Việc có khá nhiều nhà đầu tư đã thực hiện chốt lời nhưng lại quay lại mua đuổi lên vùng giá cao trong một hai phiên gần đây tiềm ẩn rủi ro rất lớn và có thể rơi vào bẫy tăng giá quanh vùng đỉnh. Lịch sử cho thấy, sau mỗi nhịp tăng quá hưng phấn không có các nhịp điều chỉnh đủ dài đan xen, thị trường thường sẽ rơi vào một nhịp sụt giảm mạnh sau đó”.

* Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định. 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Văn Nhật (Vneconomy)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN