TTCK 5/3: Khả năng mất điểm tiếp khá cao

BSC khuyến nghị nhà đầu tư duy trì tỷ lệ tiền mặt cao hơn cổ phiếu nhằm dự phòng cho kịch bản thị trường tiếp tục điều chỉnh, việc bắt đáy chỉ thích hợp với những nhà đầu tư chấp nhận được rủi ro cao”.

Lượng cung có thể chưa giảm nhiệt

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – SSI)

“Sự yếu đi của cầu trong phiên giao dịch 4/3 khiến bên bán chiếm ưu thế, áp lực tăng mạnh lên các nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy tài chính cao, còn lại vẫn giữ vị thế và những lệnh bán trở nên khá quyết liệt sau 3 phiên tăng điểm khiến chỉ số giảm dần. Cây nến ngày Black Candle giảm khá mạnh, khối lượng giao dịch ở mức hơn 64,77 triệu đơn vi,̣ tăng 33,81% so với cuối tuần trước.

Lượng cổ phiếu về tài khoản phiên kế tiếp sẽ không có nhiều áp lực bán nhưng khả năng lượng cung vẫn có thể chưa giảm nhiệt. Nhà đầu tư lướt sóng cần chờ đợi thêm các yếu tố tích cực hơn nữa mới ra nhập thi ̣trường. Nhà đầu tư trung hạn có thể mua dần vào các cổ phiếu tiềm năng đang được cung ra ở mức giá thấp trong phiên”.

VN-Index có thể tiếp tục mất điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán ACB – ACBS)

“Trong các phiên tới, ACBS cho rằng VN-Index có thể tiếp tục mất điểm. Ở chiều tăng, chỉ số có thể hồi phục về đỉnh nhỏ 480 điểm nhưng điều này khó xảy ra. Trong ngắn hạn, xu hướng giảm có thể đưa VN-Index quay về hỗ trợ 440 điểm. Khác với đợt giảm mạnh và nhanh hai tuần trước, đợt giảm này của VN-Index có thể sẽ từ từ hơn.

Đối với HNX-Index, chỉ số này có thể giảm sâu hơn về hỗ trợ 59 điểm, là đáy ngắn hạn trước và mức Fibonacci 50% của sóng tăng mấy tháng vừa qua. Hỗ trợ mạnh này có thể giúp HNX-Index giảm tốc. Ở chiều tăng, chỉ số có thể quay lại đỉnh nhỏ 63,34 điểm song sẽ khó xảy ra ngay trong tuần này”.

Khả năng mất điểm tiếp khá cao

(Công ty Cổ phần Chứng khoán BIDV – BSC)

“Việc khối lượng tăng lên trong phiên 4/3 cho thấy bên bán đẩy mạnh hoạt động “cắt lỗ”. Với tâm lý thị trường như vậy, chúng tôi đánh giá thị trường nhiều khả năng tiếp tục giảm trong phiên 5/3, sự hồi phục nếu xuất hiện cũng sẽ khó khéo dài.

Về mặt kỹ thuật, vùng hỗ trợ tiếp theo của HNX-Index ở vùng 58-59 điểm, của VN-Index ở vùng 460 điểm. Đà giảm của 2 chỉ số nhiều khả năng sẽ tạm thời chững lại quanh vùng hỗ trợ trên; tuy nhiên khả năng bật lại (hồi phục) mạnh có thể sẽ không lớn, do đó cơ hội đầu tư ngắn hạn quanh vùng hỗ trợ này cũng chưa thực sự rõ ràng.

Trong giai đoạn này chúng tôi vẫn khuyến nghị nhà đầu tư duy trì tỷ lệ tiền mặt cao hơn cổ phiếu nhằm dự phòng cho kịch bản thị trường tiếp tục điều chỉnh, việc bắt đáy chỉ thích hợp với những nhà đầu tư chấp nhận được rủi ro cao”.

Nên giảm bớt tỷ lệ cổ phiếu

(Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT – FPTS)

“Như chúng tôi đã đề cập trong các phiên trước, thị trường đang gặp những vấn đề khó khăn trong ngắn hạn, thanh khoản trong những phiên phục hồi trước đó đều khá thấp và không thể ủng hộ cho xu thế tăng của thị trường, thể hiện tâm lý một đại bộ phận nhà đầu tư vẫn tỏ ra phân vân và thận trọng. Trong ngày giao dịch hôm nay thanh khoản đã trở lại mức khá tuy nhiên thì diễn biến của giá lại không tốt khi tâm lý bán tháo đã quay trở lại và đẩy thị trường giảm mạnh về cuối phiên.

Việc thị trường liên tục có những phiên dao động mạnh trong ngắn hạn theo chiều hướng tiêu cực cho thấy tâm lý nhà đầu vẫn chưa thật sự ổn định. Diễn biến thị trường một lần nữa củng cố cho nhận định sự hồi phục trong những phiên vừa qua chỉ là tạm thời khi thị trường có dấu hiệu tiết cung. Bên cạnh đó thì sau những diễn biến tiêu cực này thì các chỉ báo kỹ thuật cũng đang cho tín hiệu xấu đi. Ngoài ra, trạng thái thiếu vắng thông tin hỗ trợ cũng gây tâm lý thất hoang mang, do dự với nhà đầu tư đang tham gia thị trường.

Chúng tôi tiếp tục bảo lưu khuyến nghị thận trọng và bám sát diễn biến thị trường trong giai đoạn này. Việc giảm bớt tỷ lệ cổ phiếu trong danh mục là cần thiết để giúp nhà đầu tư hạn chế rủi ro, bảo toàn nguồn vốn trong bối cảnh thị trường có thể sẽ phải đối mặt với một nhịp điều chỉnh sâu sau nhịp tăng điểm đầu năm”.

Chờ thị trường tạo đáy

(Công ty Cổ phần Chứng khoán MB – MBS)

“Sau vài phiên tạm dừng, xu hướng giảm đã tiếp tục với một phiên giảm mạnh trên cả hai sàn giao dịch. Từ tuần trước thị trường cũng đã xuất hiện các tín hiệu đảo chiều trung hạn như: cắt xuống dưới đường xu hướng trung hạn; hình thành exhausion gap...

Phiên giảm ngày 4/3 là phiên xác nhận cho những tín hiệu này. Như vậy những nhà đầu tư trung hạn đã bán chốt lãi dựa trên các tín hiệu xuất hiện trước đó là đúng. Nhà đầu tư nên tiếp tục giữ nhiều tiền để chờ thị trường tạo đáy”.

* Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định. 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Văn Nhật (Vneconomy)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN